Xây dựng nhà làm ảnh hưởng đến nhà liền kề không chỉ gây ra những thiệt hại lớn cho công trình mà còn chứa đựng nhiều rủi ro về an toàn đối với người dân. Vậy, nguyên nhân nào dẫn đến tình trạng này? Và đâu là những biện pháp hữu hiệu giúp phòng tránh, hạn chế vấn đề xây nhà làm ảnh hưởng nhà bên cạnh? Hãy cùng Arteco tìm hiểu qua bài viết sau nhé!

Hậu quả khó lường khi xây nhà làm ảnh hưởng đến nhà liền kề

Việc xây dựng nhà làm ảnh hưởng đến nhà liền kề có thể gây ra hàng loạt hậu quả nghiêm trọng, phải kể đến như:

 • Đối với công trình lân cận:

+ Gây hiện tượng nứt vách, nứt tường, thấm dột.

+ Làm hở dầm móng.

+ Hệ thống đường ống cấp thoát nước bị vỡ, làm rò đường dây điện đi âm tường.

+ Trường hợp nhà liền kề xây đã nhiều năm, nền đất đã yếu. Khi tiến hành ép cọc sâu xuống nền đất sẽ làm khối đất bị dâng lên. Việc này sẽ khiến chèn ép lên các móng nhà liền kề. Hậu quả dẫn tới các nhà bên sẽ bị sụt lún, nghiêng, nứt tường, đội nền…. Những ngôi nhà sử dụng móng nông thì nguy hiểm càng cao.
 • Đối với công trình đang xây dựng:

+ Tiến độ thi công bị đình trệ do những vấn đề liên quan.

+ Chất lượng công trình có thể cũng bị ảnh hưởng ít nhiều, nhất là nền móng nhà.

 • Đối với đời sống sinh hoạt của người dân:

Chắc chắn, đời sống của người dân xung quanh sẽ bị tác động và đa số sẽ theo chiều hướng không mấy tích cực: Máy móc thiết bị hoạt động gây ô nhiễm tiếng ồn, ô nhiễm không khí,…

Đặc biệt, việc công trình lân cận bị lún sụt, nứt tường… có thể tiềm ẩn nhiều rủi ro về an toàn tính mạng con người. Đây là thực tế đã từng xảy ra tại Việt Nam và trên thế giới.

hau-qua-kho-luong-khi-xay-nha-anh-huong-nha-ben-canh
Hậu quả khó lường khi xây nhà ảnh hưởng nhà bên cạnh

>>> XEM THÊM: Xử lý xây nhà mới có tường chung như thế nào?

Nguyên nhân gây tình trạng xây dựng nhà làm ảnh hưởng đến nhà liền kề

Có nhiều nguyên nhân gây ra tình trạng xây nhà làm ảnh hưởng đến nhà liền kề, tiêu biểu như:

 • Các vùng đô thị, đặc biệt là đô thị lớn như Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Hải Phòng đều nằm trên vùng có địa chất yếu. Các vùng chứa những tầng bùn sâu sau lớp đất sét chịu lực dày từ 3,5 đến 7m. Các ngôi nhà cũ khoảng 2 – 3 tầng hầu hết đền xây trên các móng nông. Các ngôi nhà này sẽ truyển tải lực trực tiếp vào lớp đất sét trên.
 • Trong nhiều năm, hệ cân bằng giữa khả năng chịu tải của nền và công trình đã ổn định. Khi xây công trình mới hoặc tháo dỡ sẽ phá vỡ trạng thái này và ảnh hưởng đến nhà liền kề.
 • Nền đất có thể bị chồi kên (khi tháo dỡ công trình) hoặc lún xuống khi xây công trình mới. Sự lún hoặc chồi của nền khiến công trình liền kề chịu ảnh hưởng. 
 • Trước khi làm móng cần khảo sát địa chất một cách kỹ càng. Nếu không thì sẽ ảnh hưởng đến nhà liền kề là rất dễ gặp những điều rủi ro ảnh hưởng.

Có thể thấy, việc xây nhà ảnh hưởng nhà bên cạnh chủ yếu bắt nguồn từ yếu tố địa hình, đặc điểm nền đất. Song, chúng ta hoàn toàn có thể hạn chế vấn đề bằng một số giải pháp chuyên môn. Cùng khám phá trong phần kế tiếp nhé!

Biện pháp giúp phòng tránh vấn đề xây nhà làm ảnh hưởng nhà bên cạnh

Đầu tiên, gia chủ và nhà thầu cần tuân thủ nghiêm luật xây dựng nhà ở liền kề trước khi triển khai thi công. Đây là yêu cầu bắt buộc trong mọi trường hợp. Bên cạnh đó, quá trình xây dựng cũng cần lưu ý các điểm sau:

Khảo sát công trình liền kề trước khi đào móng

 • Chủ đầu tư phải lập hồ sơ hiện trạng các công trình lân cận, liền kề trước khi khởi công xây dựng.
 • Trước khi thi công móng, đơn vị thiết kế, tư vấn và nhà thầu phải khảo sát hiện trạng nhà lân cận. Sau khi khảo sát sẽ đưa ra giải pháp thiết kế đảm bảo an toàn. 
 • Các cơ quan chuyên về xây dựng cần theo dõi thường xuyên các loại công trình xây dựng liền kề. Cảnh báo kịp thời tránh việc xây dựng nhà ảnh hưởng đến nhà liền kề.
 • Kêu gọi người dân theo dõi và khi đã nhận thấy những “triệu chứng” không bình thường cần thông báo cho chính quyền hoặc các đơn vị có liên quan để kịp thời can thiệp.

Lựa chọn giải pháp móng tối ưu

Ở đây, gia chủ cần nắm rõ ưu, nhược điểm của 02 loại móng nhà cơ bản: móng nôngmóng sâu (ép cọc hay cọc khoan nhồi).
 • Móng nông: có ưu điểm là thi công đơn giản, tốn ít chi phí và không gây ảnh hưởng đến nhà liền kề. Ví dụ như móng đặt trực tiếp lên nền đất, cọc tre, móng Top-base,…

Nhược điểm là sức chịu tải kém, không xây được nhà nhiều tầng. Với nền đất yếu như khu vực Vĩnh Tuy, Hoàng Mai (Hà Nội), nếu xây nhà trên 4 tầng trở lên thì không nên dùng móng nông.

 • Móng sâu ép cọc: được xem là xu hướng hiện nay, đặc biệt là với móng cọc ép. Chúng có ưu điểm là chịu được tải trọng lớn, cho phép xây được nhà nhiều tầng.

Nhược điểm là dễ khiến nhà liền kề bị nứt, lún, bong nền, đội nền, chuyển dịch. Thể tích khối bê tông chèn xuống sẽ làm dâng khối đất lên, chèn ép vào nhà liền kề. Nếu công trình lân cận dùng móng nông thì nguy cơ ảnh hưởng càng lớn.

Với đặc điểm như trên, việc lựa chọn giai pháp móng cần dựa trên điều kiện xây dựng thực tế của công trình, bao gồm cả yếu tố địa hình, nền đất và yêu cầu thiết kế.

 • Móng sâu khoan nhồi: đây là phương án toàn diện nhất khi đảm bảo sức chịu tải rất lớn lại hạn chế tạo ra độ dung chấn, không đẩy các cọc chắn có xung quanh sang hai bên, không gây trồi đất. Do đó ít gây nứt lún nhà liền kề.

Song, chi phí thường khá cao so với 2 phương án trên.

>>> XEM THÊM: Cọc khoan nhồi là gì? Ưu nhược điểm và quy trình thi công

Áp dụng biện pháp chống cừ nhà phố – liền kề

Trong trường hợp lựa chọn giải pháp móng sâu ép cọc, phương án chống cừ đối với nhà liền kề là rất cần thiết. Cụ thể:

Trước khi đóng cọc, đội thi công sẽ ép cừ xung quanh khu đất để khối đất không bị tràn hai bên. Một cách bổ trợ nữa là khoan dẫn để rút một lượng lớn đất lên nhằm giảm thể tích khối đất bị chèn ép. Tuy nhiên, trên thực tế, biện pháp này được đánh giá chỉ xử lý khoảng 80% nguy cơ xuất hiện các sự cố đến nhà liền kề. Hơn thế, với trường hợp gặp đất sét thì gần như không khả thi.

>>> XEM THÊM: Lưu ý xây dựng đối với nền móng nhà

Xử lý như thế nào khi xây dựng nhà làm ảnh hưởng đến nhà liền kề?

Trong trường hợp dự án dù đã tuân thủ nghiêm luật xây dựng ảnh hưởng đến nhà liền kề và áp dụng các biện pháp phòng tránh nhưng tình trạng vẫn xảy ra do yếu tố khách quan, nhất là điều kiện địa hình, môi trường, gia chủ cần ưu tiên:

 • Phải dừng ngay lại việc thi công hi có nguy cơ xảy ra sự cố bất thường nghiêm trọng. Tùy theo yêu cầu của chủ sở hữu nhà liền kề xung quanh hoặc yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Nếu gây thiệt hại thì phải bồi thường.
 • Chỉ khi nào việc xử lý khắc phục sự cố xong và được phép của cơ quan chức năng thì gia chủ mới được tiếp tục thi công.

Chắc chắn, điều này sẽ khiến tiến độ dự án bị ảnh hưởng. Song, việc tuân thủ quy định và phương án xử lý theo luật xây dựng nhà ở liền kề là cần thiết. Hãy luôn đảm bảo nhé!

Tổng kết

Trên đây là những thông tin quan trọng xoay quanh vấn đề xây dựng nhà làm ảnh hưởng đến nhà liền kề. Mong rằng, qua bài viết, bạn đọc đã lựa chọn được biện pháp phòng tránh phù hợp, giúp hạn chế nguy cơ xảy ra tình trạng không mong muốn này! 

Nếu có thắc mắc cần giải đáp hoặc muốn được tư vấn chi tiết về các nội dung liên quan đến xây dựng, xây nhà trọn gói, bạn hãy liên hệ cho Arteco để nhận hỗ trợ sớm nhất nhé!

Hotline: 0899 984 988 – 1900277287 (24/7) hoặc qua fanpage Facebook: Artéco – Chuyên gia Xây dựng đến từ nước Pháp