Bất cứ ai khi xây dựng nhà đều mong muốn căn nhà của mình ở vị thế đẹp, hướng phong thủy nhất. Tuy nhiên, do nhiều nguyên nhân không phải ai cũng may mắn sở hữu những lô đất như thế. Không ít những gia đình phải sống trong những căn nhà hướng chính Tây. Hướng này lạnh vào mùa đông, mùa hè thì nóng nực, oi bức. Vậy có những giải pháp thiết kế nhà hướng Tây nào? Thiết kế như nào thì phù hợp và ứng dụng cao? Hãy cùng Arteco theo dõi trong bài viết sau nhé!

1. XỬ LÍ MẶT TIỀN TRONG THIẾT KẾ NHÀ HƯỚNG TÂY

Để hạn chế nắng nóng cho căn nhà hướng Tây có thể thiết kế căn nhà lùi về phía sau một khoảng nhất định. Khoảng lùi này có thể được tận dụng trông cây xanh hoặc lợp các tấm cách nhiệt. Sử dụng tường hai lớpmái đua cũng giúp giảm bớt lượng nhiệt từ nắng chiều hắt vào nhà. Để giảm tác động của nắng nóng, những thiết kế như lam gỗ, mành chống nắngcửa gạch hoa gió cũng được ứng dụng rất nhiều. Những thiết kế này không những có tính thẩm mĩ cao mà hiệu quả chống nóng cũng rất tốt.

Arteco - Cách xử lý mặt tiền trong thiết kế nhà hướng Tây
Arteco – Cách xử lý mặt tiền trong thiết kế nhà hướng Tây

2. SỬ DỤNG SƠN CHỐNG NÓNG CHO THIẾT KẾ NHÀ HƯỚNG TÂY

Sơn chống nóng chủ yếu được chế tạo từ chất tạo màng liên kết với phụ gia phản quang. Loại sơn này có cấu trúc tinh thể xếp lớp. Kết cấu sơn có khoảng trống bên trong ngăn cản truyền nhiệt và phản xạ ánh sáng. Sơn chống nóng dùng cho mặt tiền và mặt hông của căn nhà. Sơn chống nóng được sử dụng khá phổ biến ở các nước nhiệt đới như Việt Nam, Thái Lan, Indonesia… Tuy nhiên, với thời tiết ở nước ta thì loại sơn này không được trường tồn.

3. TẠO NHIỀU KHÔNG GIAN CHO CÂY XANH 

Với các căn nhà hướng Tây các kiến trúc sư thường sử dụng thiết kế 2 lớp để chống nóng. Một lớp phía ngoài là các mảng tường có kết cấu đặc biệt để chống nắng, và tăng tính thẩm mĩ. Lớp thứ hai là hành lang thông gió, kết hợp với vườn cảnh và cây xanh. Đây là giải pháp thiết kế nhà hướng tây với tính hiệu quả cao. Không chỉ mang đến một không gian đáp ứng được các yếu tố phong thủy, cảnh quan và tiết kiệm chi phí. Khoảng trống cùng cây xanh, vườn và hành lang giúp cho không khí trong nhà luôn được lưu thông tốt nhất. Nhờ đó giảm thiểu sự tiếp xúc trực tiếp của ngôi nhà với ánh nắng mặt trời.

4. HẠN CHẾ SỬ DỤNG KÍNH KÍCH THƯỚC LỚN CHO THIẾT KẾ NHÀ HƯỚNG TÂY

Sử dụng kính lớn hay vật liệu mặt kim loại sẽ làm ánh nắng xuyên thẳng vào nhà làm tăng nhiệt độ phòng. Thay vào đó hãy sử dụng cửa gỗ, cửa chớp ngoài, kính 2 lớp cách nhiệt… Áp dụng cho cả cửa sổ và cửa chính. Tăng cường thêm màn gỗ, rèm cửa dày với tông màu sáng giúp phản xạ nhiệt. Bạn cũng có thể kết hợp với việc sử dụng ô gió và khung chiếu sáng trên cao giúp không gian nhà không bị tối và thông thoáng.

5. KẾT LUẬN

Với những bí quyết trên đây, hi vọng bạn có thể bó túi cho mình những giải pháp trong thiết kế nhà hướng Tây hiệu quả và thẩm mĩ nhất.
Arteco với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực kiến trúc, xây dựng tự hào là một trong những đơn vị cung cấp dịch vụ xây nhà trọn gói tốt nhất Hà Nội.
>> Xem thêm những dịch vụ nổi bật của Arteco tại đây

Còn nếu có những thắc mắc gì thì đừng ngần ngại mà liên hệ với Arteco theo số hotline: 0899 984 988 – 1900277287 (24/7) hoặc qua fanpage Facebook: Artéco – Chuyên gia Xây dựng đến từ nước Pháp