Việt Nam là đất nước nhiệt đới với khi hậu nóng ẩm. Điều này ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình thi công và bảo dưỡng bê tông. Mùa hè nhiệt độ tăng cao trên 35 độ rất ảnh hưởng quá trình đổ bê tông tươi. Một yếu tố cũng quan trọng không kém là khâu bảo dưỡng bê tông mùa nóng. Chủ thầu thường sẽ cho thợ nghỉ ngơi sau lúc đổ bê tông. Công việc bảo dưỡng bê tông khi đó rất hay bị bỏ qua.Vữa bê tông gặp nắng nóng bị hút hết nước trong khi chưa đủ thời gian đóng rắn. Do đó sẽ xuất hiện nhiều vết rạn nứt, làm giảm chất lượng bê tông. Vậy làm thế nào để đổ và bảo dưỡng bê tông hiệu quả mùa nắng nóng? Hãy cùng Arteco tìm hiểu qua bài viết sau nhé!

Kinh nghiệm khi đổ bê tông tươi ngày nắng nóng

Trước khi tìm hiểu cách bảo dưỡng bê tông mùa nóng, chúng ta hãy khám phá kinh nghiệm triển trộn và đổ bê tông nhé!

Khi thời tiết chuyển nắng nóng, tính công tác của hỗn hợp bê tông sẽ giảm đi nhanh chóng. Quá trình thi công sẽ trở nên khó khăn hơn. Có thể thêm nước vào bê tông để cải thiện tình trạng trên tuy có rất nguy hiểm. Nước thêm sẽ làm tăng tỷ lệ nước/xi măng, giảm cường độ và độ bền của bê tông.
Để đảm bảo cho mức độ giảm cường độ của bê tông nằm trong giới hạn cho phép. Nhiệt độ của bê tông tươi nên được kiểm soát chặt chẽ. Tại một số dự án ở Việt Nam yêu cầu, nhiệt độ ban đầu của bê tông tươi nên từ 30 – 32oC.
kinh-nghiem-do-be-tong-ngay-nang-nong
Kinh nghiệm đổ bê tông tươi ngày nắng nóng

Công thức tính nhiệt độ ban đầu của bê tông tươi

Công thức tính nhiệt độ ban đầu của bê tông tươi (t bê tông) được thiết lập một cách gần đúng như sau:
Dựa vào công thức: 

t bê tông = 0,7 x t cốt liệu + 0,2 x t nước  +0,1 x t xi măng

Việc kiểm soát nhiệt độ của cốt liệu và nước là phương pháp hiệu quả nhất để kiểm soát nhiệt độ bê tông ban đầu.

Phương pháp giảm nhiệt độ bê tông tươi

 • Làm mát cốt liệu bằng cách che đậy và tưới ẩm cốt liệu.
 • Sử dụng nước đá trong quá trình trộn/sử dụng máy làm lạnh nước.
 • Làm mát hỗn hợp bê tông với nitơ lỏng.

Lưu ý khi chuẩn bị thi công đổ bê tông 

 • Đảm bảo thời gian từ lúc cấp bê tông tới khi thi công là ngắn nhất không bị trì hoãn.
 • Nền và ván khuôn phải đảm bảo không hút nước từ bê tông. Ván khuôn nên được làm ẩm trước khi đổ bê tông.
 • Việc thi công có thể hoãn lại đến thời điểm mát mẻ hơn trong ngày. Ví dụ: thi công vào ban đêm.
 • Phụ gia kéo dài ninh kết có thể được sử dụng để giảm sự thủy hóa nhanh. Chúng sẽ kéo dài thời gian ninh kết của bê tông một ít. Nên chú ý thời gian bảo dưỡng bê tông cần được kéo dài. Vì chất phụ giã sẽ làm tăng rủi ro về sự xuất hiện vết nứt do co ngót dẻo.

Hướng dẫn bảo dưỡng bê tông mùa nóng sau khi đổ

Kinh nghiệm bảo dưỡng

 • Mái có mặt phẳng thuận lợi, có thể xây hàng gạch be bờ để ngâm nước xi măng. Chú ý sau 1 giờ, khuấy đều xi măng trong nước bằng chổi vì các hạt xi măng nặng có khuynh hướng đọng lại một chỗ.
 • Trong tuần đầu, cần tưới nước liên tục lên bề mặt bê tông mùa nóng. Nếu trong vòng hai ngày sau khi đổ bê tông, gặp trời mưa phải tiến hành che chắn. Nước mưa rơi trực tiếp sẽ làm rỗ mặt bê tông. Trong 3 ngày đầu, không được đi lại hay để vật liêu trên sàn bê tông mới đổ. Thời gian có thể đi lên sàn bê tông mùa nóng là sau 1,5 ngày
 • Trong 7 ngày đầu, ban ngày tưới 3 giờ 1 lần. ban đêm ít nhất 1 lần. Từ 14 đến 18 ngày phải tưới ít nhất 3 lần mỗi ngày đêm. Duy trì điều đặn trong vòng một tuần sau ngày đổ bê tông. 
 • Khi bê tông bắt đầu ninh kết, phủ lên mặt bê tông một lớp cát mạt cưa, rơm rạ hoặc bèo tây… Các tấm phủ có hiệu năng giữ nước cao nhất. Nên dùng giấy (tốt nhất là vỏ bao xi măng) hoặc dùng màng polyethylene che phủ bề mặt bê tông. Cách này sẽ giúp giữ ẩm, dùng băng dính để dán ở những chỗ nối. Muốn giữ ẩm được lâu, dùng bao tải rơm rạ phủ lên rồi mới tưới nước. Các tấm phủ phải che đậy hết bề mặt bê tông kể cả các cạnh của dầm. Tấm phủ phải được tưới nước thường xuyên. Thời tiết quá nóng, có thể phủ một lớp rơm dày vừa chống nắng, vừa giữ ẩm cho bê tông.
tuoi-nuoc-bao-duong-be-tong
Tưới nước bảo dưỡng bê tông sau khi đổ

Thời điểm tháo dỡ cốt pha phù hợp?

Bên cạnh kinh nghiệm bảo dưỡng bê tông mùa nóng, bạn cũng nên lưu ý về thời điểm tháo dỡ cốt pha. Dưới đây là các điểm cần nhớ:

 • Chỉ được tháo cốp pha khi cấu kiện bê tông đã đạt đủ sức bền vật liệu để ổn định kết cấu. Thời điểm từ 3 đến 4 tuần sau khi đổ trong điều kiện bình thường ( 20 – 30oC ) là đủ để dỡ cốp pha. Nếu có điều kiện càng để lâu càng tốt.
 • Sau khi tháo dỡ cốp pha, cần chú ý rằng bê tông thương phẩm mới chỉ đạt đến cường độ chịu tĩnh tải (tức là trọng lượng bản thân nó).Phải rất lâu sau mới chịu được hoạt (tải trọng lượng của các đồ đạc khác, thiết bị.
 • Trường hợp bắt buộc phải dỡ cốp pha sớm, nên tiếp tục chống đỡ các cấu kiện như sàn, dầm và dầm cái bằng chống gỗ hoặc kim loại.

>>> XEM THÊM: [Phải biết] Kinh nghiệm xây nhà trọn gói phần thô

Cuối cùng, nếu gia chủ không có nhiều kiến thức và kinh nghiệm chuyên môn về xây dựng, đừng ngần ngại lựa chọn các đơn vị thi công uy tín để đảm bảo tiến độ cũng như chất lượng dự án.

Và Arteco luôn tự hào là công ty uy tín hàng đầu trên thị trường, cung cấp bộ giải pháp xây dựng toàn diện, tối ưu, nhất là với công trình trọn gói. Trong đó, quy trình đổ và bảo dưỡng bê tông được thực hiện đầy đủ, chính xác, cam kết mang đến hiệu quả tốt nhất! Vì vậy, đừng quên liên hệ tới Arteco để được tư vấn thêm nhé!

Hotline: 0899 984 988 – 1900277287 (24/7)

Fanpage Facebook: Artéco – Chuyên gia Xây dựng đến từ nước Pháp

Tổng kết

Trên đây là bài viết “Hướng dẫn đổ và bảo dưỡng bê tông mùa nóng đúng cách”. Mong rằng, những thông tin Arteco chia sẻ đã giúp bạn đọc có những chuẩn bị tốt hơn cho quá trình đổ bê tông cho công trình.
Nếu có thắc mắc liên quan, bạn hãy liên hệ với Arteco để được hỗ trợ nhé!