Nhà mới xây bị nứt nhiều chỗ là một hiện tượng tiềm ẩn nhiều nguy hiểm. Trong bài viết này, Arteco sẽ giúp bạn nắm được nguyên nhân và khắc phục tường nhà bị nứt nhanh và hiệu quả nhất.

1. NGUYÊN NHÂN KHIẾN NHÀ MỚI XÂY BỊ NỨT TƯỜNG

1.1. NỨT TƯỜNG DO NHÀ XÂY TRÊN NỀN ĐẤT YẾU, THIẾU TÍNH ỔN ĐỊNH

Với trường hợp nhà có móng nằm ở khu vực đất mềm, trũng. Nếu nhà thầu ép cọc không đều, hay sai lệch tim sẽ khiến móng dễ bị lún và nứt tường. Vì thế, trước khi thi công cần khảo sát địa chất đất, bao gồm:
 • Đánh giá nền đất để xem xét hình thức thi công móng cho phù hợp: ép cọc hay móng băng
 • Xây dựng biện pháp thi công phù hợp với địa chất đất. Đồng thời, có phương án dự phòng các rủi ro có thể xảy ra

Arteco - khắc phục tường nhà bị nứt

1.2. NỨT TƯỜNG DO KĨ THUẬT THI CÔNG, XÂY DỰNG KÉM

Các vấn đề liên quan tới kĩ thuật thi công làm nứt tường có thể là:

 • Gia cố, ép cọc, thi công móng không đảm bảo kỹ thuật
 • Bê tông không đạt chuẩn như mác không đủ.
 • Cốt thép chất lượng kém: bố trí thép thưa, bản rộng
 • Giằng móng kém chất lượng
 • Để mạch ngừng khi thi công
 • Sử dụng chất liệu khác nhau để làm bê tông giữa các lần đổ
 • Không tính toán khả năng chịu lực của móng

1.3. NỨT TƯỜNG DO TÁC ĐỘNG NGOẠI CẢNH

Một số tác động ngoại cảnh gây nứt tường nhà có thể là: dư chấn động đất, bị đâm đụng, khoan tường, ảnh hưởng nền móng do nhà bên cạnh xây dựng…. Khi rơi vào những tình huống này, ngôi nhà sẽ bị rung lắc khiến cho các lớp tường, cùng vữa trát bị gãy. Từ đó, tạo thành các đường nứt ngang trên bề mặt.
Với nguyên nhân về ngoại cảnh thì hầu như chúng ta chỉ khắc phục tường nhà bị nứt chứ không có sự phòng ngừa trước. Với các vết nứt nhỏ thì không ảnh hưởng đến kết cấu. Tuy nhiên, vết nứt lớn thì có thể lan rất nhanh nên bạn cần xử lý ngay. Nếu để lâu sẽ dẫn tới tình trạng vết nứt trở nên khó khắc phục, và không đảm bảo an toàn cho bản thân, cũng như người nhà.

2. CÁCH KHẮC PHỤC TƯỜNG NHÀ BỊ NỨT

2.1. CÁCH KHẮC PHỤC TƯỜNG NHÀ BỊ NỨT NHỎ, NỨT CHÂN CHIM

Trường hợp này, cách xử lý tương đối đơn giản. Bạn có thể khắc phục bằng cách

 • Sử dụng vữa già xi măng, cát mịn
 • Dùng keo xịt vết nứt tường
 • Sử dụng keo Silicone xử lý vết nứt tường nhỏ
Arteco - khắc phục tường nhà bị nứt
Arteco – Tường nứt châm chim

2.2. CÁCH KHẮC PHỤC TƯỜNG NHÀ BỊ NỨT LỚN, SÂU TẠI VỊ TRÍ MÉP CỬA

Các vết nứt ở mép cửa, các góc trên của cửa đi, cửa sổ. Chúng xuất hiện do đà lanh tô cửa không đủ chuẩn (thiếu độ dài, thiếu đoạn neo gối lên 2 đầu tường) hay do đóng, mở cửa mạnh. Vì thế, để ngăn ngừa các vết nứt này, bạn cần đúc hoặc làm đà lanh tô vươn khỏi đố cửa ít nhất 20cm.

Còn cách khắc phục vết nứt đầu cửa hiệu quả nhất là đục lấy đà lanh tô ra, rồi thay bằng đà khác đủ chuẩn hơn. Nếu bạn chỉ đập vỡ cục đồ đà lanh và đắp vữa mới thì độ cứng tăng không nhiều và vết nứt sẽ tiếp tục xuất hiện sau một thời gian sử dụng.

2.3. CÁCH KHẮC PHỤC TƯỜNG NHÀ BỊ NỨT LỚN, SÂU XUYÊN QUA TƯỜNG

Với vết nứt sâu bạn nên quan sát tình trạng có tăng thêm hay không. Vết nứt sâu sẽ ảnh hưởng đến lớp gạch và có thể gạch cũng bị nứt. Trường hợp này rất khó khắc phục, nhất là với người chưa có nhiều kinh nghiệm trong xây dựng. Chúng tôi khuyên bạn nên liên hệ với một đơn vị thi công chuyên nghiệp để nhanh chóng xử lý chúng một cách hiệu quả và an toàn nhất.

2.4. CÁCH KHẮC PHỤC TƯỜNG NHÀ BỊ NỨT NGHIÊNG

Vết nứt như này xuất hiện ở nhiều mảng tường của các tầng khác nhau. Vị trí là sát mép sàn, gần các cột, đồng thời, xiên vào giữa tường; hoặc đôi khi xuất hiện ở góc dưới của bậu cửa sổ, xiên xuống dưới.

Nguyên nhân gây ra vết nứt là do nhà bị lún. Muốn khắc phục thì bạn phải chống lún. Đây là biện pháp xử lý khó khăn và gây tốn kém. Thao tác đục rỗng vết nứt, đóng đỉa để trám vá vết nứt chỉ là giải pháp tạm thời. Và tất nhiên, tình trạng nứt sẽ tiếp tục, thậm chí còn có thể nứt ở vị trí cũ hay xung quanh đó.

Bạn nên quan sát các loại vết nứt này, nếu chúng ngày càng tăng thêm thì bắt buộc bạn phải cần đến đơn vị thi công xử lý vết nứt bê tông chuyên nghiệp, có kinh nghiệm để khắc phục triệt để.

Trên đây là những giải đáp cho câu hỏi về khắc phục tường nhà bị nứt mới nhất của Arteco. Hi vọng những thông tin hữu ích này sẽ giúp các bạn trong việc thi công nhà cửa.

>> Xem thêm những dịch vụ nổi bật của Arteco tại đây
Còn nếu có những thắc mắc gì thì đừng ngần ngại mà liên hệ với Arteco theo số hotline: 0899 984 988 – 1900277287 (24/7) hoặc qua fanpage Facebook: Artéco – Chuyên gia Xây dựng đến từ nước Pháp