Nhà cũ bị tình trạng tường và trần bị ẩm mốc phải làm sao?. Đây là một câu hỏi rất được nhiều gia đình có ngôi nhà bị ẩm mốc quan tâm. Năm này qua năm khác các thành viên trong gia đình phải sống trong môi trường ẩm mốc. Nó gây ảnh hưởng to lớn đến cuộc sống hằng ngày. Vậy Cách xử lý tường và trần nhà bị ẩm mốc cho nhà cũ là gì? Bạn hãy cùng tham khảo bài chia sẻ của Arteco nhé!

1. NGUYÊN NHÂN GÂY TƯỜNG VÀ TRẦN BỊ ẨM MỐC

Có rất nhiều nguyên nhân gây thấm mốc cho tường và trần nhà. Để có thể tiến hành cách xử lí một cách nhanh chóng nhất có thể. Thì chúng ta phải nắm được đâu là những nguyên nhân.

 • Tường nhà nằm trong vùng khí hậu ẩm ướt quanh năm, thiên tai, lũ lụt
 • Hệ thống đường ống nước trong nhà bị rò rỉ
 • Quá trình tiến hành thi công, xây dựng nhà ẩu, trộn vữa hồ sai tỉ lệ.
 • Sử dụng vật liệu xây dựng kém chất lượng
 • Nhà cũ đã sử dụng lâu năm nên khả năng chống thấm đã xuống cấp
 • Không sơn chống thấm cho căn nhà
 • Hộp kỹ thuật, đường ống nước thì nứt vỡ, rò rỉ

2. TÁC HẠI KHI TƯỜNG VÀ TRẦN BỊ ẨM MỐC

Trong các ngôi nhà ẩm thấp, nấm mốc mọc lên là chuyện dễ hiểu. Tuy nhiên, nhiều người chẳng để ý đến chúng. Vì cho rằng nấm mốc chỉ nguy hiểm khi ăn vào bụng. Tuy nhiên các chuyên gia từ Pháp đã tìm ra rằng những vết nấm mốc hoàn toàn có thể lan tỏa ra không khí. Gây tổn hại nghiêm trọng đến sức khỏe của con người. Là nguyên nhân gây hen suyễn ở những người có hệ miễn dịch yếu di truyền. Các biểu hiện gồm sổ mũi, ngứa mũi, ngứa họng, hắt hơi, chảy nước mắt.

Đó là về sức khỏe, còn đối với ngôi nhà thì sao?

 • Nấm mốc khiến cho tường nhà bị mục ẩm, nếu để lâu ngôi nhà sẽ dễ bị bong tróc vữa hồ, gạch xây…
 • Gây mất thẩm mĩ khi nhìn vào những chỗ có tường nhà, trần nhà bị ẩm mốc, đen ố vàng…
 • Ẩm mốc bong tróc làm dơ bẩn đồ đạc trong nhà…
 • Tốn kinh phí để sửa chữa chống thấm mốc, sơn lại nhà… Nếu càng để càng nặng hơn!

3. CÁCH XỬ LÍ TƯỜNG VÀ TRẦN BỊ ẨM MỐC

Trước khi thực hiện các biện pháp chống ẩm mốc tường và trần nhà. Chúng ta phải xem xét tường nhà mình nấm mốc ở mức độ nặng hay nhẹ. Sau đó  thể thực hiện xử lí thấm mốc sao cho hiệu quả nhất có thể.

3.1. ĐỐI VỚI TƯỜNG VÀ TRẦN BỊ ẨM MỐC NHẸ

Chúng ta có thể sử dụng dung dịch tẩy ẩm mốc tường nhà để khắc phục nhanh chóng.

3.1.1. SỬ DỤNG NƯỚC JAVEN

Sử dụng chất tẩy rửa làm sạch tường tuy không diệt hết tận gốc nấm mốc. Nhưng đây được coi là biện pháp tạm thời rất hiệu quả và nhanh chóng. Nước Javen công dụng chính là tẩy trắng quần áo nhưng lại có tính diệt khuẩn cao. Sử dụng Javen tẩy nấm mốc bám lâu ngày trên tường giúp tường nhà sáng sạch.

Cách làm:

 • Hòa 0,5ml chất tẩy Javen với 1lít nước vào xô, lượng này dùng được cho khoảng 10 m2 tường
 • Dùng chổi quét sạch khu vực nấm mốc. Nhúng cây lăn sơn vào dung dịch với lượng vừa đủ rồi lăn lên phần tường bị nấm mốc
 • Nếu vết nấm mốc dày thì lăn lại lần nữa sẽ hết
 • Sau đó bật quạt điện, mở hết cửa sổ để tường mau khô đồng thời xua đi mùi hóa chất khó chịu
Arteco - Nước Javen khắc phục tường, trần bị ẩm mốc
Arteco – Nước Javen khắc phục tường, trần bị ẩm mốc

Sản phẩm nước Javen rất thông dụng trên thị trường và có giá thành rất rẻ. Vì vậy sử dụng cách tẩy nấm mốc tường nhà bằng Javen được sử dụng nhiều hơn cả.

3.1.2. SỬ DỤNG CHẤT TẨY MỐC THÔNG DỤNG

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều sản phẩm chất tẩy nấm mốc trên trần nhà, tường nhà,… Đây là loại dung dịch khử trùng mạnh đảm bảo tiêu diệt được bào tử nấm. Khả năng đánh bay nấm mốc, rêu mốc nhanh hơn bao giờ hết.

Một số sản phẩm hóa chất thông dụng như:
 • Chất tẩy mốc MOLD REMOVER H+T01
 • Chất tẩy rêu mốc Crocodile Moss Remover KCRE-03003 3 L
 • Chất tẩy rêu mốc SYK Mold Remover 250 g
 • Chất tẩy rêu mốc Crocodile Moss Remover KCRE-00503 0.5 L
 • Chất tẩy sạch tường đa năng KIM&S WHITE OUT
 • Hóa chất tẩy rêu mốc SYK Mold Remover, ……

 

Khi sử dụng những sản phẩm này, bạn nên làm theo hướng dẫn sử dụng sản phẩm. Chú ý không để hóa chất rơi vào người hay thực phẩm ăn uống, gây hại đến sức khỏe.

3.1.3. THUỐC XỊT CHỐNG ẨM MỐC

Bình xịt tẩy nấm mốc công dụng tẩy cực mạnh. Tiêu diệt hoàn toàn nấm mốc, đánh bay mọi vết ố bẩn do nấm mốc gây ra. Sản phẩm chuyên dụng để tẩy nấm mốc trên tường nhà, trong phòng tắm, nhà bếp,… và các vị trí ẩm thấp có xuất hiện nấm mốc. Chỉ cần xịt và lau, sẽ trả lại bề mặt sạch và mới như ban đầu.

 • Bình xịt tẩy trắng, diệt nấm mốc GMP Cocorex Mold & Mildew
 • Bình xịt tẩy nấm mốc, vệ sinh nhà tắm Astonish C1120
 • Bình xịt tẩy nấm mốc, vệ sinh nhà tắm Astonish C6780
 • Bình xịt diệt rêu mốc Rust-Oleum Jomax Mold and Mildew Remove

Những sản phẩm bình xịt chống ẩm mốc thường sử dụng sử dụng cho những nơi có diện tích ẩm mốc nhỏ. Nguyên nhân gây nấm mốc thường do không khí ẩm và vết bẩn gây ẩm mốc.

Tuy nhiên sử dụng dung dịch cũng như các cách xử lý tường bị thấm mốc nhẹ là chỉ là một trong những biện pháp tạm thời ngay tức khắc. Để giúp cho tường được sạch sẽ và không làm mất mỹ quan ngay khi đó. Còn đầu không khắc phục được triệt để vấn đề.

3.2. ĐỐI VỚI TƯỜNG VÀ TRẦN BỊ ẨM MỐC NẶNG

Để xử lý triệt để vấn đề bạn cần xác định rõ nguyên nhân gây nấm mốc. Nếu do tường bị thấm ẩm thì cần phải tiến hành xử lý chống thấm, chống ẩm. Nên xử lý cả mặt bên ngoài và mặt trong của tường nhà nơi bị ẩm mốc.

3.2.1. SỬ DỤNG SƠN CHỐNG ẨM MỐC

Nhiều thương hiệu sơn nổi tiếng như Dulux, Jotun, Nippon, Kova… đã cho ra nhiều loại sơn chống thấm, chống nấm mốc có chất lượng rất tốt để đáp ứng nhu cầu đa dạng của khách hàng. 

Arteco - Sơn tường chống ẩm mốc

Khi tường nhà bị ẩm, lớp sơn rất dễ bị bong tróc và xuất hiện nấm mốc, vết ố vàng loang lổ rất mất thẩm mĩ. Chính vì vậy, bạn cần biết cách sơn lại tường bị mốc đúng cách.

Cách sơn lại tường bị mốc đơn giản như sau: 

 • Bước 1: Cạo sạch lớp sơn, vữa bị bong tróc
 • Bước 2: Làm vệ sinh để loại bỏ bụi bẩn đồng thời sử dụng các chất tẩy rửa để diệt nấm mốc trên bề mặt
 • Bước 3: Dùng hồ vữa để xử lý và trám lại các lỗ hổng cũng như vết nứt trên bề mặt
 • Bước 3: Tiến hành sơn bả, sơn lót cho bề mặt
 • Bước 4: Quét sơn chống thấm, chống kiềm lên toàn bộ bề mặt
 • Bước 5: Tiến hành phủ 1-2 lớp sơn chống mốc tường

Chú ý, khi lựa chọn sơn bạn nên chọn đúng loại sơn chống thấm ngoài trời và sơn chống thấm nội thất để đạt hiệu quả chống mốc, chống thấm tường tối ưu nhất.

3.2.2. CHỐNG THẤM CHÂN TƯỜNG BẰNG DUNG DỊCH WATER SEAL DPC

Chân tường bị thấm không những gây mốc, rong rêu ở khu chân tường. Mà để lâu dài sẽ lan dần lên phía trên. Không những gây nấm mốc toàn bộ tường nhà. Vì vậy chống thấm chân tường khi tường bị mốc là một biện pháp luôn được ưu tiên khi xử lý ẩm mốc tường nhà về lâu dài.

WATER SEAL DPC | DUNG DỊCH CHỐNG THẤM THẨM THẤU

Cách chống thấm chân tường bằng Water Seal DPC là một phương pháp thi công chống thấm chân tường vô cùng hiệu quả. Nó được áp dụng phổ biến. Độ bền lớp chống thấm rất cao, 30- 40 năm.

Khi bạn áp dụng phương pháp này chân tường không cần phải đục phá quá nhiều. Như vậy sẽ không gây ảnh hưởng đến kết cấu của chân tường. Đặc biệt hơn nữa hiện tượng tái thấm nước sẽ được hạn chế tối đa. 

3.2.3. TRÁT LẠI TƯỜNG BỊ ẨM MỐC, BONG TRÓC VÀ NỨT NHIỀU

Cách duy nhất xử lý được tường ẩm mốc triệt để là thi công lại bề mặt tường. Loại bỏ lớp vữa cũ đi, sau đó sử dụng vữa mới để trát lại.

Loại bỏ lớp vữa cũ. Có thể dùng đục hay máy khoan để thực hiện công việc này. Sau khi loại bỏ lớp trát tường, hãy nhớ cung cấp độ ẩm cho tường bằng nước sạch để đảm bảo tường đủ độ ẩm cho công đoạn tiếp theo.

Sau khi đã làm sạch bề mặt tường thì tiến hành trát lại tường. Vữa để trát lại tường có tỉ lệ “pha trộn” tốt nhất nên là 1:3 – 1:4 để đảm bảo độ bám dính giữa lớp trát mới với tường cũ. 

Sau khi chờ tường khô đủ tiêu chuẩn thì tiến hành sơn lại tường. Tiến hành sơn chống thấm sau đó sơn màu.

3.2.4. DÙNG CHẤT CHỐNG THẤM GỐC XI MĂNG

Quy trình thực hiện cách cách xử lí tường bị thấm mốc bằng biện pháp dùng chất chống thấm gốc xi măng:

 • Bước 1: Chuẩn bị bề mặt chống thấm. Mặt nền cần phải sạch, khô, hay chất kết dính nào khác. Nên sử dụng vật liệu gốc xi măng pha với nước theo tỉ lệ 1:4. Nhằm mục đích cố định bề mặt để tăng độ bám dính và hiệu quả bao phủ cao hơn
 • Bước 2: Dùng máy khuấy tốc độ chậm khuấy đều dung dịch trong vài phút. Sau đó quét tối thiểu 2 lớp vật liệu chống thấm theo chiều vuông góc. Lớp thứ nhất pha với nước với tỉ lệ 05% . Lớp thứ 2 không cần pha loãng và quét sau lớp thứ nhất 24h. Lớp thứ 3 nếu có điều kiện thì sau 24h quét một lần nữa (không nhất định phải quét lớp thứ 3)

Trên đây là một số cách xử lý tường và trần nhà bị ẩm mốc gia chủ có thể tham khảo. Hi vọng bạn có thể lựa chọn phương án phù hợp nhất cho ngôi nhà của mình.

Còn nếu có những thắc mắc gì thì đừng ngần ngại mà liên hệ với Arteco theo số hotline: 0899 984 988 – 1900277287 (24/7) hoặc qua fanpage Facebook: Artéco – Chuyên gia Xây dựng đến từ nước Pháp