Đất đô thị tại các thành phố ngày càng hạn hẹp, đất chật người đông. Để sở hữu một mảnh đất và xây dựng nhà theo ý muốn là việc rất hệ trọng. Ngôi nhà không chỉ  là tài sản cho mình, mà còn là tài sản để lại cho con cháu. Arteco sẽ giúp bạn giải đáp câu hỏi “Xây nhà cần chuẩn bị những gì?” trong bài viết sau nhé!

1. LỰA CHỌN MẢNH ĐẤT ĐỂ XÂY DỰNG

Đối với những mảnh đất của ông cha đất tổ để lại cho con cháu thì có vẻ yếu tố này không mấy quan trọng. Tuy nhiên, nếu chủ đầu tư có ý định mua một mảnh đất mới để xây nhà, thì việc chọn đất làm nhà như thế nào thực sự cũng rất quan trọng!
Tiêu chí lựa chọn đất xây dựng:
 • Vị trí thuận lợi, đường lớn sẽ dễ dàng thi công sau này, hẻm nhỏ chi phí xây dựng cao khi không có chỗ tập kết vật tư, đổ bê tông thương phẩm…

 

 • Hướng mặt tiền: Nhà hướng Nam: Là hướng thuận lợi nhất để xây nhà. Buổi sáng tránh đượuc ánh nắng chói chang (phía Đông). Buổi chiều không bị nắng chiếu gay gắt (phía Tây).
 • Thế đất phải bằng phẳng, nền đất phải kiên cố. Nền đất cát được coi là nền đất tốt vì nó tương đối kiên cố, xây nhà không sợ nguy cơ sụt lún.
 • Diện tích đủ theo nhu cầu xây dựng: Không quá to, tránh lãng phí, không tận dụng hết công năng của đất và phải phù hợp với tài chính của gia đình.
 • Nếu mua nhà cũ phải chú ý nhà có tường chung, vách chung hay không? Bởi tường chung khi tháo dỡ diện tích đất thực tế bị thu hẹp.
 • Rất nhiều trường hợp khi tháo dỡ nhà cũ diện tích đất thực tế nhỏ hơn trong sổ rất nhiều, phải đo đạc kĩ trước khi mua nhà cũ.

2. XÁC ĐỊNH MỨC ĐỘ ĐẦU TƯ TÀI CHÍNH

Tài chính là việc cần thiết cho câu hỏi xây nhà cần chuẩn bị những gì. Bởi nó quyết định đến quy mô và chất lượng xây dựng. Bạn cần lập kế hoạch chi tiết các khoản chi phí để có cách quản lý tốt nhất tránh phát sinh chi phí.
Một cách giúp hoạch định chi phí hiệu quả là sự thống giữa chủ đầu tư và kiến trúc sư. Chủ đầu tư cần phải bàn bạc với kiến trúc sư về giới hạn chi phí mà mình sử dụng trong thiết kế và xây dựng.
Arteco - Xây nhà cần chuẩn bị những gì
Arteco – Xây nhà cần chuẩn bị những gì

Hãy thêm 10%  trong tổng số để dự trù kinh phí (Phòng khi chủ đầu tư muốn thay đổi thiết kế ban đầu và  thay đổi sang vật tư tốt hơn).

3. XÁC ĐỊNH QUY MÔ XÂY DỰNG

Bàn bạc với các thành viên gia đình về những vấn đề cần thiết. Ví dụ như số lượng tầng, số lượng phòng, đáp ứng đủ nhu cầu sinh hoạt cho tất cả thành viên kể cả trong tương lai. Người thân từ nước ngoài về, họ hàng lên chơi, đón thêm thành viên mới…Chi phí xây nhà dự trù được khoảng bao nhiêu.

Arteco - Xây nhà cần chuẩn bị những gì

Sự thống nhất của các thành viên trong gia đình sẽ làm cho quá trình thi công diễn ra thuận lợi ít xảy ra mâu thuẫn. Việc này sẽ giúp bao quát các nhu cầu và dung hòa các sở thích của mọi người để đi đến thiết kế không gian chung hợp lý nhất cho gia đình.

Dựa vào số liệu thực tế, tiềm lực tài chính, nhu cầu sinh hoạt mà chủ đầu tư có thể xác định quy mô xây dựng như: diện tích đất sử dụng để xây nhà, chừa sân trước sau bao nhiêu? Kiểu kiến trúc mặt tiền. Có làm tầng lửng, ban công, phòng thờ riêng hay không? Bao nhiêu phòng khách, ngủ, nhà vệ sinh.. là phù hợp với nhu cầu của gia đình. Diện tích xây dựng càng lớn chi phí càng tăng. Tham khảo các mẫu nhà đã thiết kế và tự lên phương án cho nhà mình sau khi làm việc với Kiến Trúc Sư họ dựa vào đó chỉnh sửa đưa ra phương án tối ưu nhất.

4. TÌM HIỂU KIẾN THỨC VỀ NGÀNH XÂY DỰNG

Trong quá trình xây nhà có rất nhiều thông tin và kiến thức mà chủ đầu tư cần nắm để hiểu rõ quá trình thi công một số khái niệm dưới đây mà chủ đầu tư nên tìm hiểu:

 • Xây nhà phần thô gồm những gì? Xây nhà trọn gói gồm những hạng mục nào? Xây nhà cần chuẩn bị những gì
 • Cách tính tổng diện tích xây dựng nhà để có chi phí thiết kế, xây thô, hoàn thiện.
 • Quy định xây tầng lửng, tầng tum, chiều cao tối đa của ngôi nhà.
 • Tìm hiểu các chi phí nằm ngoài báo giá thi công hoàn thiện như: Chi phí ép cọc, chi phí tháo dõ nhà cũ.
 • Các tiêu chuẩn thi công cơ bản và tìm hiểu nguyên nhân gây phát sinh trong quá trình xây dựng.
 • Các thủ tục pháp lý cần có: Xin giấy phép xây dựng, khởi công, tháo dỡ, kiểm tra của thanh tra xây dựng, hoàn công…
 • Nắm thêm một số thuật ngữ thông dụng trong ngành xây dựng như: lăm le, vách song, thông thủy, …
 • Và đặc biệt là những mẫu thiết kế hay vật liệu mới có thể làm đẹp cho ngôi nhà.

5. TÌM HIỂU ĐƠN VỊ THẦU XÂY DỰNG UY TÍN, CÁC CÔNG TY TƯ VẤN THIẾT KẾ

Khách hàng đến với Arteco 10 người thì đến 9 khách hàng là xây nhà lần đầu tiên. Kinh nghiệm của khách hàng không nhiều. Họ đều không biết xây nhà cần chuẩn bị những gì. Vì vậy một đơn vị thầu xây dựng có kinh nghiệm và uy tín sẽ là cần thiết cho chủ đầu tư. Không phải nhà thầu nào cũng có quy trình làm việc rõ ràng, kĩ thuật thi công giống nhau..

Tại sao bạn lại nên lựa chọn Arteco?

5.1.  UY TÍN

Sự tồn tại và phát triển lâu dài của một công ty là do hai chữ uy tín tạo nên, một công ty không có uy tín thì không thể tồn tại lâu được. Để tạo nên uy tín cho mình, chúng tôi luôn tạo nên các cam kết và thực hiện chúng một cách nghiêm túc.

Tặng quà tri ân chủ đầu tư nhân ngày bàn giao.

5.2.  QUY TRÌNH LÀM VIỆC RÕ RÀNG, CHUYÊN NGHIỆP

Tính chuyên nghiệp thể hiện thông qua sự rõ ràng, minh bạch trong bảng báo giá, quy trình làm việc. Đặt lợi ích của chủ đầu tư lên hàng đầu. Báo giá chi tiết theo hồ sơ thiết kế. Không dựa vào chủng loại vật tư được chia theo gói m2. Các hợp đồng thiết kế, xây thô và hoàn thiện trọn gói riêng biệt. Rõ ràng từ khâu xin giấy phép xây dựng – thi công – kiểm tra của thanh tra xây dựng

5.3.  NĂNG LỰC THIẾT KẾ

Dựa vào các mặt tiền mà nhà thầu đã thiết kế, chủ đầu tư hoàn toàn có thể đánh giá khách quan từ 3D mặt tiền, concept mặt bằng cũng như các phối cảnh nội thất mà họ chia sẻ.

 

5.4.  NĂNG LỰC THI CÔNG

Không bán thầu, giao khoán thô cho bên thứ ba: Công trình xây dựng sẽ do trực tiếp công ty thi công, không sang nhượng hoặc bán thầu cho đơn vị khác.

Thực hiện đúng hợp đồng xây dựng về tiến độ thi công, chất lượng công trình, sử dụng đúng loại vật liệu đã ký kết.

Chia sẻ hình ảnh thi công thực tế ngoài công trình, chất lượng thi công kích thước thép, kỹ thuật, tiến độ thi công.

6. XIN GIẤY PHÉP XÂY DỰNG VÀ CHUẨN BỊ THỦ TỤC PHÁP LÝ

Giấy phép xây dựng là văn bản pháp lý do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp cho chủ đầu tư để xây dựng mới, sửa chữa, cải tạo, di dời công trình. Trước khi khởi công xây nhà, chủ nhà phải xin cấp giấy phép xây dựng.

 

Tuy nhiên, có một số trường hợp xây nhà không cần xin giấy phép như: Xây nhà thuộc dự án phát triển đô thị, đã quy hoạch về kiến trúc, cao độ, dự án phát triển nhà ở có quy mô dưới 07 tầng và tổng diện tích sàn dưới 500m2 có quy hoạch chi tiết 1/500 đã được phê duyệt; Xây nhà ở riêng lẻ ở nông thôn, trừ nhà ở riêng lẻ xây dựng trong khu bảo tồn, khu di tích lịch sử – văn hóa.

Arteco đang hỗ trợ chủ đầu tư xin giấy phép xây dựng sau khi kí hợp đồng thiết kế nhà. Xin giấy phép xây dựng là bắt buộc nhưng chủ đầu tư đừng nên xin giấy phép trước mà hãy thiết kế nhà trước rồi mới xin phép.

7. XÁC ĐỊNH THỜI GIAN KHỞI CÔNG

Nhiều người quan niệm “Có kiêng có lành”. Các gia đình cũng chỉ nên coi việc xem ngày động thổ là một kênh tham khảo. Tức là có thể hỏi ý kiến ở nhiều chỗ khác nhau.
Gia chủ nên xác định trước tháng nào trong năm là thuận lợi nhất để xây dựng. Sau đó, cử một người trong nhà ra đứng tên xây cất. Nếu chủ nhà không phù hợp, có thể mượn một người bà con nội ngoại đứng tên hộ.
Khi làm nhà nên chọn ngày tháng thuận lợi nhất vào mùa khô nắng ráo.
Chọn ngày để thi công không phải chỉ là ngày lành tháng tốt mà còn là cơ sở để bên nhà thầu chuẩn bị chu đáo về nhân lực, vật tư,… Để hoàn thành công trình đúng thời hạn.

8. KÍ KẾT HỢP ĐỒNG XÂY DỰNG

Bản hợp đồng xây dựng sẽ giúp hai bên thỏa hiệp những vấn đề trong quá trình thi công. Nhiều chủ đầu tư gặp bất trắc trong vấn đề giấy tờ xây dựng hoặc rủi ro trong quá trình thi công. Để hạn chế các rủi ro này đòi hỏi bên thi công và bên chủ đầu tư phải có bản hợp đồng xây dựng. Những điểm đáng lưu ý mà chủ đầu tư cần xem xét và đọc kỹ khi kí hợp đồng.

 • Yêu cầu nhà thầu cung cấp rõ ràng bảng báo giá, dự toán chi tiết, liệt kê vật tư chi tiết. Đa phần các nhà thầu làm việc không rõ ràng sẽ chỉ có danh sách liệt kê vật tư mà không đi vào cụ thể như: Tên vật tư, kích thước, số lượng, nhãn hiệu, nhân công, giá cả…
 • Giá trị của hợp đồng có thể tăng giảm tùy vào diện tích phát sinh hay khối lượng thi công phát sinh. Đơn giá không thay đổi trong suốt quá trình thực hiện hợp đồng. Chủ đầu tư cần làm rõ các chi phí phụ trong khi thi công.
 • Cần quan tâm đến thương thảo làm rõ việc chia sẻ những thiệt hại về kinh tế, những rủi ro trong quá trình thi công thực hiện hợp đồng.
 • Chú ý làm rõ với bên thi công về công tác nhân sự trong suốt quá trình thi công như: cán bộ kĩ thuật, công nhân,…
 • Cam kết ràng buộc giữ hai bên chủ đầu tư và đơn vị nhà thầu thi công.

9. GIÁM SÁT THI CÔNG

Giám sát thi công là việc giám sát kiểm soát và đảm bảo chất lượng thi công , cộng với kiểm soát an toàn, tiến độ, vệ sinh và môi trường. Kĩ sư công trình là người trực tiếp giám sát thi công.

Chủ đầu tư cũng nên tự giám sát công trình mình nếu có sai sót có thể kịp thời chỉnh sửa. Nếu lựa chọn được nhà thầu uy tín có tâm và có tầm, chủ đầu tư không cần lo lắng cho công trình khi đã tìm hiểu kĩ hình ảnh thực tế thi công.

10. NGHIỆM THU CÔNG TRÌNH

Nghiệm thu công trình là kiểm định, thu nhận và kiểm tra công trình sau khi xây dựng. Được hiểu chính xác là kiểm tra chất lượng công trình sau khi xây để đưa vào sử dụng. Quá trình nghiệm thu được thực hiện bởi cơ quan chức năng có thẩm quyền dựa vào bản vẽ và các số đo chất lượng công trình đã được thi công từ đó có các quyết định công trình có đủ chất lượng, kỹ thuật để được đưa vào sử dụng hay không.

Mẫu nghiệm thu công trình cơ bản.

Việc thực hiện nghiệm thu công trình là rất quan trọng và cần thiết cho mỗi công trình được xây dựng. Đây là những căn cứ, là sự đảm bảo an toàn và chất lượng của công trình mà nhà thầu đã thực hiện với chủ đầu tư theo đúng hợp đồng xây dựng và tuân thủ các quy trình xây dựng đúng pháp luật.

11. LÀM THỦ TỤC HOÀN CÔNG

Hoàn công hay còn gọi là hoàn công xây dựng, là việc hoàn thành công trình. Đây là một thủ tục hành chính trong hoạt động xây dựng công trình nhà cửa nhằm xác nhận sự kiện các chủ đầu tư, nhà thầu thi công đã hoàn thành công trình xây dựng sau khi được cấp giấy phép xây dựng và đã thực hiện xong việc thi công có nghiệm thu hoàn thành công trình xây dựng.

Ngôi nhà sau khi hoàn công sẽ được đưa vào sử dụng.

Trên đây là những kinh nghiệm về xây nhà cần chuẩn bị những gì mà Arteco muốn chia sẻ cho các bạn. Hi vọng bài viết sẽ giúp bạn chuẩn bị kĩ càng trước khi xây nhà.

>> Xem thêm những dịch vụ nổi bật của Arteco tại đây
Còn nếu có những thắc mắc gì thì đừng ngần ngại mà liên hệ với Arteco theo số hotline: 0899 984 988 – 1900277287 (24/7) hoặc qua fanpage Facebook: Artéco – Chuyên gia Xây dựng đến từ nước Pháp