Nỗi lo làm sao để để áng chừng được kích thước cho mỗi tầng là vấn đề mà chiều gia chủ mới xây nhà lần đầu gặp phải. Đặc biệt là đối với nhà phố có diện tích mặt tiền ở mức độ nhỏ và trung bình, cân đối được bề rộng và chiều cao cho ngôi nhà trông đẹp mắt. Liệu chiều cao tầng 1, tầng 2, tầng 3… có giống nhau? Tất cả những thắc mắc đó sẽ được Arteco giải đáp trong bài viết Chiều cao tầng nhà phố tiêu chuẩn là bao nhiêu thì đẹp”. Hãy theo dõi ngay nhé!

1. CHIỀU CAO TẦNG NHÀ PHỐ ĐƯỢC XÁC ĐỊNH TỪ ĐÂU ĐẾN ĐÂU

Chiều cao từng tầng nhà sẽ được tính từ sàn nhà lên đến trần nhà của mỗi tầng đó. Tương tự chiều cao của ngôi nhà cũng được tính từ phần sàn của tầng 1 (tầng trệt) lên đến phần cao nhất của mái. Việc tính toán chiều cao của từng tầng nhà sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến thẩm mỹ, sự cân đối trong thiết kế, cũng như quá trình sử dụng. Vì vậy gia chủ cần làm việc với KTS để tính toán thật kỹ lưỡng.

2. CHIỀU CAO TẦNG NHÀ PHỐ LÀ BAO NHIÊU THÌ CHUẨN

2.1. CHIỀU CAO TẦNG NHÀ PHỐ THEO QUY ĐỊNH PHÁP LUẬT

Đối với các mẫu nhà phố, nhà ống 1 tầng, 2 tầng, 3 tầng, 4 tầng. nhà mái thái, mái bằng, đều được quy định rõ ràng. Xem phần bên dưới để biết rõ hơn về chi tiết của quy định nhé! Về quy định chiều cao từng tầng như sau: Trong quy định về chiều cao tầng nhà thì chiều cao tầng thông dụng được phân làm 3 mức cơ bản:

 • Phòng thấp (2,4 – 2,7m).
 • Phòng tiêu chuẩn (3 – 3,3m).
 • Phòng cao (3,6 – 5m).
 • Nhà càng cao thì chi phí xây dựng sẽ tốn kém hơn.

Quy định thiết kế chiều cao tầng nhà ở dân dụng riêng lẻ

 • Đối với đường lộ giới dưới 3.5m thì chỉ được phép xác định chiều cao nhà theo thước lỗ ban tính từ mặt sàn tầng trệt (tầng 1) cho đến sàn lầu 1 (tầng 2) và trường hợp này không được làm tầng lửng.
 • Với đường lộ giới từ 3.5m cho đến dưới 20m thì được phép bố trí lửng. Tổng chiều cao từ sàn trệt (tầng 1) lên đến lầu 1 (tầng 2) tối đa là 5.8m.
 • Với đường lộ giới từ 20m trở lên sẽ được phép bố trí lửng với tổng chiều cao từ sàn trệt (tầng 1) lên đến lầu 1 (tầng 2) tối đa là 7m.

2.2. CHIỀU CAO TẦNG NHÀ PHỐ THEO CHỨC NĂNG PHÒNG

 • Để căn nhà cân đối thì chiều cao phòng khách tầng 1 thông thường nên cao hơn các phòng khác. Chiều cao lý tưởng cho phòng khách là 3.6 – 5m. Những căn phòng khách cao rộng thoáng như thiết kế biệt thự thường tạo được thiện cảm và ấn tượn g với khách thăm nhà.
 • Đối với phòng thờ là nơi trang nghiêm thì nên chú ý chiều cao của phòng thờ không được thấp hơn chiều cao của các phòng thông thường.
 • Với các phòng bếp, phòng ngủ cần sự ấm cúng nên để chiều cao tầng vừa phải 3 – 3.3m. Mặt khác, các phòng khi có trần thấp sẽ giúp điều hòa hoạt động hiệu quả và tiết kiệm điện hơn.
 • Các khu vực khác như gara, phòng tắm, phòng kho có vai trò không quá quan trọng và ít sử dụng chỉ nên thiết kế kiến trúc với chiều cao vừa đủ để có thể tiết kiệm được kinh phí và thời gian xây nhà trọn gói khoảng 2,4 – 2,7m.

2.3. CHIỀU CAO TẦNG NHÀ PHỐ THEO DIỆN TÍCH NHÀ

Bên cạnh để ý chiều cao tầng theo chức năng thì cũng nên để ý theo diện tích của nhà bạn. Để cân đối cho bề rộng và chiều cao thì các bạn nên nhờ các kts tính toán chiều cao từng tầng hợp lý. Cùng với đó là để chiều cao tầng phù hợp với cầu thang. Nhờ đó mà việc đi lại trong các không gian thuận tiện trong các không nhà phố chật hẹp. Chiều cao hợp lý nhất nên khoảng 3m.

2.4. CHIỀU CAO TẦNG NHÀ PHỐ THEO PHONG CÁCH NHÀ Ở

 • Nhà phong cách hiện đại: Thường là làm trần thạch cao, lối trang trí tối giản. Tầng 1 (tầng trệt) thường có chiều cao từ 3.6 – 3.9m là phổ biến. Từ tầng 2 trở lên thì chiều cao là 3.3 – 3.6m.
 • Nhà phong cách tân cổ điển: Tầng 1 (tầng trệt) thường là 3.9m. Từ tầng 2 trở lên là 3.6m, tầng trên cùng có thể là 3,3m.
 • Nhà phong cách cổ điển Pháp: Tương tự như Tân cổ điển, tuy nhiên tầng 1 nếu làm trần gỗ cầu kỳ có thể sẽ cao hơn, khoảng tầm 4m.
 • Nhà biệt thự phong cách dinh thự: Chiều cao tầng 1 thường sẽ dao động từ 4.2 – 4.5m. Tầng 2 trở lên là từ 3.6 – 3.9m.

2.5. CHIỀU CAO TẦNG NHÀ PHỐ THEO KHÍ HẬU KHI VỰC

Một điều mà bạn cũng nên để ý tới đó là khí hậu. Ở miền Bắc mà hè rất nóng và mùa đông lạnh rét thì chiều cao mỗi tầng nên 3 – 3.6m. Miền Nam nóng quanh năm và có hai mùa mua và mùa khô nên chiều cao nhà ở hợp phong thủy nên là 3.6 – 4.5m cần cao thoáng để nhà luôn mát, không ẩm thấp.

2.6. CHIỀU CAO TẦNG NHÀ PHỐ THEO PHONG THỦY

Chiều cao nhà theo thước lỗ ban được tính theo số bậc cầu thang thường lấy các trị số đẹp thuộc cung “Sinh” trong quan niệm “Sinh – Lão – Bệnh – Tử” như: 13 bậc, 17 bậc, 21 bậc, 25 bậc. Nếu xây nhà từ 2 tầng trở lên thì chiều cao nhà theo thước lỗ ban.

Trên đây là toàn bộ những chia sẻ của Arteco về “chiều cao tầng nhà phố” , mong rằng các gia chủ khi đọc được bài viết này cũng đã trang bị thêm cho mình được nhiều kiến thức và kinh nghiệm khi xây dựng. Còn nếu có những thắc mắc gì thì đừng ngần ngại mà liên hệ với Arteco theo số hotline: 0899 984 988 – 1900277287 (24/7) hoặc qua fanpage Facebook: Artéco – Chuyên gia Xây dựng đến từ nước Pháp