Xây nhà có tầng hầm lửng đang được xem là giải pháp tối ưu không gian tuyệt vời cho các căn nhà phố trong năm 2024. Tuy nhiên, quá trình thi công tầng hầm luôn là một bài toán thách thức các kĩ sư, kiến trúc sư do gắn liền với công tác đảm bảo đất nền và móng. Nếu vị trí thi công thiếu thuận lợi thì sẽ gây ra nhiều khó khăn hơn nữa. Vậy, làm thế nào để xây dựng nhà có tầng hầm vừa tối ưu, vừa an toàn, nhất là tại các thành phố đông dân? Hãy cùng Artéco A découvrir dans le prochain post !

Quy định về thiết kế và thi công nhà có tầng hầm lửng tại các thành phố

Đầu tiên, dựa trên vị trí xây dựng, chúng ta có thể chia thành tầng hầm lửng, tầng hầm nổi và tầng hầm chìm. Tuy nhiên, trong bài viết này, chúng ta sẽ không quá phân biệt giữa các khái niệm này.

Và trước khi quyết định có nên xây nhà có tầng hầm không cũng như tìm hiểu lưu ý trong quá trình triển khai, bạn đọc cần nắm rõ các quy định về thiết kế, thi công mô hình nhà ở này, nhất là tại các thành phố lớn.

Cụ thể, theo Luật Xây dựng, Luật Dân sự hiện hành và Bộ Tiêu Chuẩn Việt Nam số “TCVN 4319:2012”, 04 quy định trọng tâm về tiêu chuẩn thiết kế và thi công nhà có tầng hầm lửng tại thành phố mà gia chủ nên biết, bao gồm:

  • Chủ nhà phố được phép sử dụng không gian trong lòng đất thuộc quyền sở hữu của mình theo chiều thẳng đứng, tính từ ranh giới của thửa đất phù hợp với quy định pháp luật hiện hành và không làm ảnh hưởng đến các công trình lân cận, xunh quanh.
  • Phần nổi của tầng hầm tính đến sàn tầng trệt không được cao quá 1,2m so với độ cao của vỉa hè hiện hữu.

  • Vị trí đường đi xuống hầm cách ranh lộ giới ít nhất 3m và có độ dốc không quá 15% – 20% so với mặt đường.

  • Đối với thiết kế nhà phố có mặt tiền giáp với đường có lộ giới nhỏ hơn 6m, không thiết kế tầng hầm có lối lên xuống dành cho ô tô tiếp cận trực tiếp với đường.

Đây là những quy định căn bản nhưng đặc biệt quan trọng. Các gia chủ cần lưu ý để tránh các vấn đề pháp lý không mong muốn dù xây nhà có tầng hầm chìm hay xây nhà có tầng hầm nổi.

Năm 2024, có nên xây nhà có tầng hầm không?

co-nen-xay-nha-co-tang-ham-khong
Năm 2024, gia chủ có nên xây nhà có tầng hầm không?

Khách quan mà nói, đây được xem là một trong những giải pháp hữu ích giúp tối ưu không gian sử dụng cho căn nhà, nhất là nhà phố. Song, tùy theo nguyện vọng của gia chủ và đặc thù dự án, để biết câu trả lời chính xác nhất, bạn nên xem xét một số khía cạnh dưới đây:

Nhà có tầng hầm lửng giúp mở rộng không gian sử dụng cho công trình

Xây dựng tầm hầm là giải pháp giúp giảm chi phí xây nhà so với việc xây dựng nhà kho. Đồng thời, việc tận dụng tầng hầm còn giúp tiết kiệm được không gian trên mặt đất cho căn hộ. Dưới tầng hầm có thể chứa nhiều đồ đạc và các loại máy móc. Ví dụ như: Hệ thống điều hòa, máy nước nóng, aptomat, hệ thống điện,…

Đặc biệt, với diện tích đất khiêm tốn như nhà phố, xây nhà có tầng hầm để xe là lựa chọn tuyệt vời, vừa giảm chi phí thuê bãi đỗ, vừa bảo vệ phương tiện trước tác động của thời tiết.

Nâng cao mặt bằng chung của ngôi nhà

Tầng hầm sẽ nâng cao mặt bằng chung của ngôi nhà. Nhờ đó giúp cho không gian bên trong nhà được thông thoáng và cao ráo hơn. Tầng hầm còn tăng khả năng chống ẩm cho tầng trệt cho căn hộ của gia chủ.

Tối ưu chi phí xây dựng

Một điều dễ thấy là chi phí xây nhà có tầng hầm chắc chắn sẽ cao hơn so với mô hình nhà thông thường. Tuy nhiên, xét trên những giá trị mang lại – tương đương với xây thêm một tầng, nó vẫn cho thấy sự tối ưu rõ rệt. Do đó, nhiều gia đình vẫn lựa chọn xây nhà có tầng hầm chìm, xây nhà có tầng hầm nổi hoặc tầng lửng.

Những lưu ý khi thiết kế, thi công nhà có tầng hầm lửng

Xem xét kỹ yếu tố địa thế và đất nền

Cần lưu ý rằng:

  • La conception et la construction de sous-sols pour appartements au Vietnam sont fortement influencées par le temps et le climat.

  • Là où l'emplacement n'est pas beau, souvent inondé, vous devez choisir la conception en semi-tunnel. Ce type de conception semi-flottante semi-submersible créera une sensation de ventilation, résolvant les facteurs techniques et évitant la situation d'humidité que l'on trouve couramment dans le climat vietnamien.

Cân nhắc quy mô, diện tích tầng hầm phù hợp

Quy mô của tầng hầm phải tương ứng với cấu trúc tổng quan của công trình, đảm bảo sự cân bằng, đối xứng về mặt thiết kế, công năng và tính an toàn, nhất là với nhà phố. Sau đây là gợi ý cách tính diện tích xây dựng tầng hầm.

  • Profondeur : <=1,2 m : par rapport à la cote de la chaussée, elle est calculée par la surface de plancher [150%] multipliée par le coût unitaire de la construction brute

  • Profondeur : 1,2 m à 1,8 m : par rapport à la cote, le trottoir est calculé par la surface de plancher [170%] multipliée par le coût unitaire de la construction brute

  • Profondeur : 1,8 m à 2,5 m : par rapport à la cote de la chaussée calculée par la surface de plancher [200%] multipliée par le coût unitaire de la construction brute

  • Profondeur : > 2,5 m : par rapport à la cote de la chaussée, elle est calculée en [300%] surface de plancher multipliée par le coût unitaire de la construction brute

Độ dốc của tầng hầm

Như đã đề cập trước đó, theo tiêu chuẩn Việt Nam trong việc thiết kế tầng hầm, độ dốc cần đảm bảo không quá 15 %-20% so với chiều sâu của hầm. Chiều cao tính từ mép cửa tầng hầm vuông góc mặt đường dọc phải đảm bảo cho phương tiện giao thông có tầm nhìn. Tránh trường hợp ô tô gầm thấp dễ bị chạm gầm khi xe lên xuống hầm.

Tính thẩm mỹ và công năng

Thiết kế nhà phố có tầng hầm lửng, hầm chìm cũng như hầm nổi cần quan tâm đến việc bố trí, sắp xếp phân chia khu vực sao cho hợp lí. Đặc biệt là đối với những tầng hầm sử dụng nhiều mục đích khác nhau.

Hệ thống ánh sáng, điện nước

Tầng hầm là nơi có ít ánh sáng tự nhiên vì thế cần hệ thống đèn điện chiếu sáng hợp lí. Có thể sử dụng đèn neon hoặc compact để đủ ánh sáng và tiết kiệm điện. Ngoài ra, nên bố trí thêm quạt thông gió để khử bụi khói xe, mùi xăng dầu ra bên ngoài.

Bên cạnh đó, chúng ta cần bố trí hệ thống thoát nước ở lối vào tránh tình trạng nước chảy từ ngoài vào gây ngập nước. Hoặc có thể sử dụng máy bơm hút nước từ trong ra ngoài. Cách làm này sẽ khắc phục được tình trạng ngập ứ nước bên trong vào những mùa mưa.

Yếu tố phong thủy

Yếu tố phong thủy cũng là yếu tố quan trọng đáng lưu ý trong nhà phố có tầng hầm. Theo phong thủy thì nên sử dụng những kiểu bán hầm. Bán hầm sẽ tạo nên lớp đệm cách âm tốt hơn. Nó còn giúp nâng cao chất lượng trường khí của không gian bên trong như phòng khách, nhà ăn, nhà bếp mà không bị kìm hãm sinh khí.

Tổng kết

Trên đây là những chia sẻ của Arteco xoay quanh câu chuyện thiết kế, thi công nhà có tầng hầm lửng – một trong những giả pháp xây dựng tuyệt vời cho nhà phố năm 2024. Mong rằng, bài viết đã mang đến cho bạn đọc nhiều kiến thức và thông tin hữu ích, giúp quá trình xây nhà trở nên thuận lợi, nhanh chóng nhất.

Ngoài ra, nếu bạn có những thắc mắc hay câu hỏi liên quan đến xây nhà, đặc biệt là xây nhà trọn gói, đừng quên liên hệ với Arteco theo số hotline: 0899 984 988 – 1900277287 (24/7) ou via la fan page Facebook : Artéco – Expert français de la construction để được tư vấn, hỗ trợ chi tiết nhé!