Có nên xây nhà vào cuối năm? Đây là một câu hỏi mà rất nhiều người thắc mắc. Thực tế thay vì xây nhà vào đầu năm, rất nhiều gia chủ lại quyết định lựa chọn dịp cuối năm để xây nhà. Theo KTS Ngọc Đức – Entreprise de construction Arteco, xây nhà vào thời điểm cuối năm gia chủ sẽ phải đối mặt với nhiều rủi ro. Hãy cùng theo dõi bài viết sau đây để có thể đưa ra được sự lựa chọn cho ngôi nhà của bạn nhé.

1. XÂY NHÀ CUỐI NĂM DƯỚI GÓC NHÌN PHONG THỦY 

Theo âm lịch, thời điểm cuối năm được xác định là từ khoảng tháng 8 -9. Nếu bắt đầu khởi công vào thời điểm này thì chỉ cách Tết Nguyên Đán 3 tháng. Nếu như quy mô  ngôi nhà chỉ là cấp 4 hoặc nhà thấp tầng (3-4 tầng) thì có thể hoàn thành việc thi công trước Tết. Tuy nhiên với những căn biệt thự hay nhà phố nhiều tầng thì khoảng thời gian 3 tháng khá là khó hoàn thiện. Việc này dẫn tới tình trạng xây “vắt” sang năm thứ 2. Theo quan điểm phong thủy đây là một điềm xui xẻo, không may mắn. Song, đây cũng chỉ là một ý kiến tham khảo và còn đang được tranh luận, chúng ta cần xem xét thêm dưới góc độ khoa học và thực tế. 

Arteco - Xây nhà cuối năm

2. XÂY NHÀ CUỐI NĂM DƯỚI GÓC ĐỘ KHOA HỌC VÀ THỰC TẾ NGÀNH XÂY DỰNG

Để trả lời cho câu hỏi có nên xây nhà cuối năm hay không, gia chủ cần phải quan tâm tới 6 rủi ro thực tế sau đây.

2.1. GIÁ VẬT LIỆU XÂY DỰNG TĂNG CAO

Thông thường, giá vật liệu xây dựng có xu hướng tăng nhẹ từ 4-6% vào thời điểm nửa cuối năm. Năm nay Tết Quý Mão 2023 đến sớm, mưa ít hơn mọi năm, do đó mọi người đều gấp rút tranh thủ xây nhà cho kịp trước Tết. Hiện nay, nguồn nguyên liệu đầu vào tăng cao và ngày càng khan hiếm, chi phí từ xăng dầu đến cát, đá, xi măng chuyên dụng cho sản xuất đều tăng giá, gây khó khăn cho gia chủ.

Hiện nay, giá thép trung bình khoảng 10.000 đ/kg (chưa có thuế VAT). Trong khi đó thì giá xi măng liên tục tăng, hiện tại khoảng 1.800-2.000 đ/kg, tăng 13% so với đầu năm 2022. Gá cát xây dựng cũng có xu hướng tăng nhẹ, bình quân 1,51% hàng tháng; giá đá xây dựng tại khu vực miền Nam lại có theo chiều giảm nhẹ, trong khi đó khu vực miền Bắc và miền Trung có xu hướng tăng hàng tháng, bình quân từ 2,2% ÷ 2,9%/tháng.

Giá vật liệu tăng kéo theo chi phí xây nhà tăng lên tới 20-40%. Giá vật liệu càng tăng thì ngân sách càng cao, ngôi nhà hoàn thiện bị độn giá nhiều hơn so với xây dựng đầu năm.

Arteco - Xây nhà cuối năm

2.2. THỦ TỤC CẤP PHÉP XÂY DỰNG BỊ KÉO DÀI

Với các dự án nhà phố, biệt thự, việc xin cấp giấy phép xây dựng là một điều bắt buộc. Thông thường  giấy phép xây dựng sẽ được cấp sau khoảng 15 ngày kể từ khi có hồ sơ hợp lệ. Nhưng vào dịp cuối năm, khi công văn, giấy tờ hành chính phải giải quyết quá nhiều, hồ sơ xin cấp phép của gia chủ rất có thể sẽ bị chững lại. Nếu thời gian duyệt bị kéo dài, chắc chắn tiến độ thi công sẽ bị ảnh hưởng chậm theo.

2.3. KHÓ KHĂN TRONG BỐ TRÍ NHÂN SỰ

Hoạt động trong lĩnh vực thiết kế và xây dựng nhiều năm, Arteco  nhận thấy rằng hầu hết khách hàng có xu hướng tìm hiểu và ký kết hợp đồng đầu năm. Sau tết hoặc giữa năm sẽ khởi công và cuối năm là thời điểm tăng tốc hoàn thiện. Vì vậy, lực lượng nhân sự bao gồm cả Kiến trúc sư và Kĩ sư được phân bổ để dồn hết cho các dự án để bàn giao đúng thời hạn, đạt chất lượng tốt nhất. Nếu gia chủ xây nhà vào thời điểm này, sẽ khó khăn hơn trong việc tìm kiếm đội ngũ nhân lực chất lượng cao. Hệ quả cuối cùng là ảnh hưởng đến chất lượng, tuổi thọ sử dụng của ngôi nhà.

Arteco - Xây nhà cuối năm

2.4. DỄ GẶP PHẢI TÌNH TRẠNG THI CÔNG GẤP RÚT, MẮC NHIỀU LỖI SAI

Nhiều người quan niệm xây nhà mà “vắt” qua 2 năm sẽ gặp xui xẻo nên có xu hướng yêu cầu bắt buộc hoàn thiện công trình trước Tết. Đội ngũ nhân lực phải gấp rút ép tiến độ cho kịp dự án. Nếu chẳng may gặp phải đội ngũ kém chất lượng, thiếu hụt chuyên môn và kinh nghiệm thì rất dễ mắc phải sai sót trong quá trình thi công, tệ hơn là không đảm bảo an toàn lao động. Các vấn đề dễ gặp nhất là thấm trần, nứt tường, sụt móng. Cuối năm bận rộn, chủ nhà cũng ít có thời gian để giám sát tiến độ và chất lượng thi công. Đội thợ nhân điều đó mà làm ẩu, bớt xén.

2.5. THIẾU THỜI GIAN NGHIỆM THU, THỬ NGHIỆM CÔNG TRÌNH

Một ngôi nhà trước khi bàn giao cần có thời gian nghiệm thu, thử nghiệm, quan sát chống thấm, cách âm, điện, nước,… Bàn giao gấp thì chủ nhà không kịp phát hiện lỗi, ở một thời gian mới phát hiện ra, nếu chẳng may rơi vao dịp Tết thì không bên nào nhận sửa chữa.

Vậy có nên xây nhà cuối năm hay không? Nhìn chung xây nhà vào cuối năm sẽ rất vội vàng, gấp gáp, chi phí vật liệu lại tăng cao mà nhân lực khó tìm. Vì thế, gia chủ không nên khởi công xây nhà cuối năm. Tránh tình trạng độn giá xây dựng trong khi ngôi nhà lại kém chất lượng, nhiều rủi ro.

3. BÍ QUYẾT KHÔNG THỂ BỎ QUA KHI QUYẾT ĐỊNH XÂY NHÀ CUỐI NĂM

Arteco - Xây nhà cuối năm

Nếu như gia chủ vẫn quyết định xây nhà cuối năm thì đây sẽ là những bí quyết không thể bỏ qua để xây và sửa nhà hiệu quả:

  • Gia chủ nên làm việc với Kiến trúc sư càng sớm càng tốt. Tập trung hoàn thiện hồ sơ xin cấp phép xây dựng trước
  • Gia chủ có thể đặt mua vật liệu ngay để “giữ” giá. Cần tính khối lượng cần thiết, tránh mua thừa chất đống, thiếu kiểm soát, gây phung phí
  • Lựa chọn thiết kế thi công nhà  trọn gói là một giải pháp phù hợp và tiết kiệm thời gian khi xây nhà cuối năm. Khi cả nhà thầu, Kiến trúc sư, Kĩ sư đều của cùng một đơn vị, gia chủ sẽ không phải làm việc với quá nhiều đầu mối. Gia chủ dễ dàng quản lý, kiểm soát công trình, dễ dàng chỉnh sửa bản vẽ kiến trúc, nội thất nếu có bất cứ thay đổi nào. Mặt khác, nhà thầu cũng có phương án tìm kiếm vật liệu phù hợp, giá thành tốt hơn là gia chủ tự tìm kiếm.

Voici les réponses à la question có nên xây nhà cuối năm appartenir à Artéco. J'espère que ces informations utiles vous aideront dans la construction de la maison.

>> Voir plus de services exceptionnels d'Arteco ici
Si vous avez des questions, n'hésitez pas à contacter Arteco au numéro hotline : 0899 984 988 – 1900277287 (24/7) ou via la fan page Facebook : Artéco – Expert français de la construction