Tùy vào đặc thù của từng dự án mà quá trình thiết kế, thi công, hoàn thiện công trình sẽ bao gồm những bước khác nhau. Song, quy trình xây dựng nhà ở cơ bản luôn cần đảm bảo một số khâu gần như bắt buộc. Trong bài viết này, Artéco sẽ cùng bạn tìm hiểu chi tiết hơn về nội dung này nhé!

Nắm rõ quy trình xây dựng nhà ở quan trọng như thế nào?

Đối với các đơn vị nhận thầu, việc hiểu rõ về quy trình xây dựng nhà ở là bắt buộc. Điều này đảm bảo họ có thể đưa ra phương án thiết kế, thi công và hoàn thiện một cách tối ưu nhất.

Đặc biệt là phải linh hoạt trong nhiều trường hợp để đảm bảo công năng, tính an toàn của ngôi nhà. Ví dụ, do vị trí, bối cảnh,… một số dự án cần được triển khai các biện pháp gia cố, cải tạo nền trước khi thi công.

nam-ro-quy-trinh-xay-nha-quan-trong-the-nao
Nắm rõ quy trình xây nhà quan trọng như thế nào?

Đối với gia chủ, nắm rõ quy trình xây dựng nhà ở gồm mấy bước sẽ hỗ trợ quá trình theo dõi, giám sát tiến độ và chất lượng dự án. Tất nhiên, trong hầu hết trường hợp, công việc này hoàn toàn có thể giao cho bên nhận thầu phụ trách. Nhưng, các gia chủ, các nhà thầu vẫn nên có những hiểu biết nhất định vì đây là kiến thức xây dựng nhà ở căn bản, hữu ích.

Chia sẻ quy trình xây nhà cơ bản với 07 bước cần có

Dưới đây là 07 bước cần có trong quy trình xây dựng công trình nhà ở mà gia chủ nên tham khảo:

quy-trinh-xay-dung-nha-o-gom-may-buoc
Quy trình xây dựng nhà ở gồm mấy bước?

Lập kế hoạch xây dựng

Đây được xem là khâu tiên quyết khi xây nhà. Về căn bản, kế hoạch xây dựng đối với gia chủ không hoàn toàn giống kế hoạch của đơn vị thiết kế, thi công. Dù vậy, một số nội dung cần được thống nhất như:

 • Mục đích xây nhà (cư trú lâu dài, bán/cho thuê hay kinh doanh,…).
 • Diện tích xây dựng và yêu cầu hạng mục (quy mô sàn như thế nào, số tầng, số phòng ngủ/nhà vệ sinh, phong cách kiến trúc,…). 
 • Mức ngân sách dự kiến.
 • Dịch vụ xây nhà (trọn gói hay thuê thiết kế, thi công riêng lẻ).

Khi đã thống nhất được kế hoạch xây dựng, gia chủ và các bên liên quan sẽ đưa ra phương án triển khai tối ưu, đảm bảo đáp ứng được nhu cầu, khả năng tài chính của gia chủ cũng như năng lực của đơn vị nhận thầu.

Chốt phương án thiết kế, thi công với các bên liên quan

Sau khi đã lên kế hoạch xây dựng, nếu có thể, gia chủ nên tổ chức buổi trao đổi, thống nhất phương án với các bên thiết kế, thi công hoặc đơn vị cung cấp dịch vụ xây dựng trọn gói. Ngay cả khi bạn không chọn dịch vụ xây nhà trọn gói, đây vẫn được xem là bước cần có trong quy trình xây dựng nhà ở.

Các bên liên quan sẽ đưa ra kế hoạch triển khai phù hợp cũng như một số mẫu công trình tham khảo. Từ đó, gia chủ, nhà đầu tư sẽ có góc nhìn tổng quan, đầy đủ về khả năng triển khai dự án, mức độ uy tín của đơn vị nhận thầu trước khi quyết định ký kết hợp đồng hay không.

Thực hiện các thủ tục pháp lý cần thiết

Việc thực hiện các thủ tục pháp lý là bắt buộc. Gia chủ nên tìm hiểu thêm về các quy định hiện hành được công khai trên internet, thông qua người thân hoặc đăng ký nhận tư vấn từ nhà thầu thiết kế, thi công. Từ đó, có thể tự chuẩn bị hồ sơ, thực hiện các thủ tục được yêu cầu hoặc thuê dịch vụ hỗ trợ của đơn vị cung cấp.

thuc-hien-cac-thu-tuc-phap-ly-trong-quy-trinh-xay-dung-nha-o
Thực hiện các thủ tục pháp lý trong quy trình xây dựng nhà ở

>>> XEM THÊM: [Cập nhật] Các quy định về xây dựng nhà ở riêng lẻ 2024 phải biết 

Chuẩn bị nguyên vật liệu và xây dựng phần thô

Từ bản vẽ đã được thống nhất, chúng ta cần chuẩn bị các nguyên vật liệu cần thiết như gạch, cát, xi măng,… Hãy cố gắng tìm kiếm các nguồn cung cấp tối ưu, vừa đảm bảo chất lượng, khối lượng, vừa có giá hợp lý để tiết kiệm chi phí dự án.

Về quy trình xây nhà từ móng đến mái hay xây dựng phần thô, nó không chỉ giúp “tạo hình” cho căn nhà mà còn ảnh hưởng trực tiếp đến sự bền vững của công trình. 

Trong suốt quá trình này, gia chủ và các đơn vị nhận thầu cần thường xuyên giám sát, theo dõi để đảm bảo thi công đúng theo bản thiết kế với hiệu quả cao nhất. Bên cạnh những hạng mục chính gồm nền móng, tường, trần, mái, chúng ta cũng phải lưu ý các hạng mục phụ khác.

>>> XEM THÊM: [Chia sẻ] Kinh nghiệm xây nhà trọn gói phần thô

Xây dựng phần hoàn thiện cho công trình

Các hạng mục cần hoàn thiện là ốp lát gạch, đá cho nền nhà; sơn tường; trang trí trần; lắp cửa chính và cửa sổ;… Nếu như quy trình xây nhà từ móng đến mái giúp tạo khung hình thì đây là những công việc vừa giúp “tô điểm” cho ngôi nhà, vừa đảm bảo đáp ứng công năng sử dụng của gia đình.

Rõ ràng, trong quy trình xây dựng nhà ở, phần hoàn thiện sẽ góp phần thể hiện nét độc đáo của ngôi nhà cũng như sở thích của gia chủ. Song, hãy lưu ý rằng, màu sắc, họa tiết trang trí phần hoàn thiện cần có sự hài hòa, thống nhất với kiến trúc tổng quan của công trình. Do đó, đừng ngần ngại liên hệ cho các kiến trúc sư để nhận tư vấn chi tiết nếu cần.

Mua và bố trí nội thất

Tương tự như phần hoàn thiện, đồ nội thất cũng phải đảm bảo sự nhất quán với thiết kế tổng quan của ngôi nhà, được thể hiện ở màu sắc, thiết kế, chất liệu và vị trí sắp đặt. 

Ví dụ, nếu phong cách kiến trúc chủ đạo là cổ điển, gia chủ nên ưu tiên những món đồ nội thất có họa tiết cầu kỳ, tỉ mỉ, được làm từ chất liệu cao cấp như gốm sứ, thủy tinh, gỗ quý,… và toát lên vẻ sang trọng, đẳng cấp. 

Ngược lại, khi hướng đến phong cách hiện đại, màu sắc và họa tiết tô điểm của đồ nội thất nên được tối giản. Thay vào đó, chú trọng vào những tính năng đặc trưng.

Nghiệm thu và bàn giao công trình hoàn chỉnh

Đây là bước cuối cùng trong quy trình xây nhà căn bản. Các đơn vị nhận thầu tiến hành nghiệm thu trước khi bàn giao cho gia chủ; gia chủ thực hiện kiểm tra toàn diện công trình trước khi sử dụng. 

nghiem-thu-ban-giao-de-hoan-tat-quy-trinh-xay-dung-nha-o
Nghiệm thu, bàn giao để hoàn tất quy trình xây dựng nhà ở

Sau khi tất cả các hạng mục và yếu tố được xác nhận, các bên hoàn tất thủ tục và quyết toán chi phí. Tất nhiên, nếu đơn vị thiết kế, thi công có những cam kết về chế độ bảo hành, gia chủ cần nắm chắc để đảm bảo quyền lợi của mình.

Một số lưu ý khác bên cạnh quy trình xây dựng nhà

Xây dựng nhà ở là vấn đề quan trọng với tất cả chúng ta. Do đó, để toàn bộ quá trình diễn ra thuận lợi, việc tìm hiểu quy trình xây dựng là chưa đủ. Bạn cũng cần lưu ý một số điểm sau:

 • Tìm kiếm các nguồn cung nguyên vật liệu tối ưu như đã đề cập.
 • Xác định thời điểm hay mùa xây dựng phù hợp để hạn chế phát sinh không mong muốn.
 • Không quên tìm hiểu yếu tố phong thủy khi xây nhà.
 • Ưu tiên lựa chọn các đơn vị thiết kế, thi công hoặc xây nhà trọn gói uy tín, chất lượng.

Arteco – Top các công ty xây dựng uy tín và chất lượng hàng đầu tại Việt Nam

Arteco tự hào là đơn vị top đầu trong lĩnh vực xây dựng với bộ giải pháp toàn diện, tối ưu về thiết kế, thi công công trình dân sự. Trong đó, nổi bật nhất là dịch vụ xây nhà trọn gói.

Tại Arteco, chúng tôi luôn cam kết về năng lực chuyên môn, mức độ uy tín và chất lượng dịch vụ cung cấp:

 • Luôn tuân thủ đầy đủ các quy định pháp luật hiện hành về đăng ký doanh nghiệp và hoạt động kinh doanh.
 • Tập hợp đội ngũ nhân sự trình độ cao, được đào tạo bài bản tại các trường đại học hàng đầu về xây dựng tại Việt Nam, tại Pháp và có kinh nghiệm thực tiễn trong nhiều dự án lớn.
 • Quy trình làm việc được chuyên môn hóa, giúp gia chủ có những góc nhìn đầy đủ và chi tiết về tổng quan dự án, về phương án thiết kế, thi công.
 • Quy trình giám sát đa lớp, vừa đảm bảo chất lượng kỹ thuật, vừa cập nhật thông tin liên tục để gia chủ nắm bắt toàn diện.
 • Cam kết bằng văn bản về tiến độ công trình, chất lượng dự án và chế độ bảo hành lâu dài, đảm bảo tối đa quyền lợi của khách hàng.
arteco-top-cong-ty-xay-dung-uy-tin-hang-dau-viet-nam
Arteco – Top các công ty xây dựng uy tín, chất lượng hàng đầu Việt Nam

Do đó, nếu đang có nhu cầu thiết kế, thi công nhà ở, hãy liên hệ tới Arteco để được hỗ trợ chi tiết nhé!

Hotline 24/7: 0899 984 988 – 1900277287

Page de fan: Artéco – Expert français de la construction

Tổng kết

Trên đây là bài viết “Quy trình xây dựng nhà ở cơ bản với 07 bước phải có”. Mong rằng, thông qua những chia sẻ của Arteco, bạn đọc đã có thêm nhiều kiến thức xây dựng nhà ở hữu ích, nhất là các bước xây nhà căn bản nhất.

Một lần nữa, đừng quên liên hệ cho Arteco nếu cần tư vấn, hỗ trợ về dịch vụ thiết kế, thi công và xây nhà trọn gói nhé!