Cuộc sống ngày càng hiện đại và trở nên bận rộn, chính vì thế nhiều chủ đầu tư đã lựa chọn hình thức thuê thiết kế thi công nhà trọn gói. Đây là giải pháp giúp chủ đầu tư tiết kiệm thời gian, công sức để tập trung cho công việc khác nhưng cũng rất dễ xảy ra những phát sinh không như ý muốn. Do đó, chủ đầu tư nên tìm hiểu kỹ càng và ghi nhớ 5 kinh nghiệm mà Artéco chia sẻ dưới đây để hạn chế tối đa rủi ro nhé!

5 lưu ý chủ đầu tư cần biết khi thuê thiết kế thi công nhà trọn gói

Thứ nhất, lựa chọn nhà thầu để hợp tác

Khi xây nhà trọn gói chủ đầu tư sẽ giao từ A-Z cho nhà thầu, từ hạng mục thiết kế đến thi công. Vậy nên việc lựa chọn đúng nhà thầu sẽ quyết định phần lớn đến chất lượng ngôi nhà, tiến độ thi công cũng như các khoản chi phí. Trên thị trường có hàng trăm đơn vị thi công trọn gói, điều này cũng khiến chủ đầu tư khó khăn hơn trong việc lựa chọn và cần phải sáng suốt khi đưa ra quyết định.

Ngay từ lần gặp gỡ đầu tiên, chủ đầu tư cần yêu cầu nhà thầu thông báo quy trình làm việc một cách rõ ràng để dễ dàng hình dung về từng hạng mục khi xây dựng. Đơn vị thiết kế thi công nhà trọn gói có trách nhiệm làm rõ vai trò của mình trong quá trình xây dựng và trình bày những kinh nghiệm đã triển khai các công trình trước đó để chủ đầu tư có cái nhìn thực tế, chính xác hơn về năng lực nhà thầu.

thiet-ke-thi-cong-nha-tron-goi-arteco
Chọn nhà thầu chất lượng – kinh nghiệm số 1 dành cho gia chủ

Ngoài việc tự tìm kiếm thông tin về 2-3 nhà thầu để so sánh, chủ đầu tư có thể tham khảo thêm từ bạn bè, người thân hoặc những người đã có kinh nghiệm xây dựng trọn gói để đưa ra lựa chọn phù hợp nhất với nhu cầu của mình.

>>> XEM THÊM: Điểm danh top 20 công ty xây dựng hàng đầu Việt Nam

Thứ hai, quản lý tiến độ thi công

Nếu một đơn vị thiết kế và thi công nhà trọn gói kém chuyên nghiệp họ sẽ không thể đưa ra bản kế hoạch chi tiết về tiến độ công trình. Việc nắm được tiến độ thi công sẽ giúp chủ đầu tư biết được nhà thầu đang làm đúng hay làm chậm để có phương án giải quyết và cảm thấy yên tâm hơn kể cả khi không có mặt tại công trường.

Ví dụ căn nhà dự kiến xây dựng trong khoảng 6 tháng nhưng tiến độ chậm chạp, kéo dài đến 9 tháng mà do lỗi từ phía nhà thầu thì chắc chắn chủ đầu tư sẽ rất khó chấp nhận.Trong suốt quá trình thiết kế thi công trọn gói nhà ở, nhà thầu phải thường xuyên trao đổi, tương tác để chủ đầu tư nắm được tiến độ công việc đang triển khai. Hàng ngày, chủ đầu tư phải nhận được báo cáo công việc để không gặp phải tình trạng bị động, không biết căn nhà của mình đang làm đến đâu.

Thứ ba, giám sát công trình

Chủ đầu tư đã bỏ ra một khoản tiền đáng kể để thuê đơn vị thi công trọn gói nhưng vẫn phải giám sát công trình? Việc giám sát chặt chẽ công trình để đảm bảo rằng nhà thầu sử dụng vật liệu tốt theo như thỏa thuận và tuân thủ các tiêu chuẩn xây dựng.

Qua đó, chủ đầu tư cũng theo dõi chất lượng công việc, đưa ra phản hồi kịp thời nếu không may có vấn đề gì xảy ra. Xây nhà trọn gói là giao khoán hoàn toàn cho nhà thầu nhưng không có nghĩa là chủ đầu tư sẽ tin tưởng hoàn toàn và lơ đãng các hạng mục mà đơn vị thiết kế thi công nhà trọn gói đang triển khai.

Nếu chủ đầu tư không đủ thời gian hoặc chuyên môn về xây dựng thì nên thuê thêm giám sát riêng có đủ kinh nghiệm và sự tin tưởng để đại diện cho mình, vị trí giám sát này sẽ thay chủ đầu tư kiểm tra chất lượng, tiến độ công việc và nghiệm thu các hạng mục.

Thứ tư, được cung cấp bảng dự toán chi tiết

Trong quá trình xây nhà, việc phát sinh là điều không tránh khỏi. Tuy nhiên, khi lựa chọn hình thức thiết kế thi công trọn gói nhà ở là chủ đầu tư đã lựa chọn đội ngũ có chuyên môn, có kinh nghiệm nên khả năng phát sinh sẽ ít hơn. Nhà thầu cần phải cung cấp cho chủ đầu tư bảng dự toán chi tiết để chủ đầu tư có kế hoạch chuẩn bị tài chính và cân nhắc xem có phù hợp với mức ngân sách dự kiến hay không.

Ở giai đoạn xây dựng phần thô thì việc phát sinh thường gặp phải do giá vật tư biến động nhiều. Chủ đầu tư hoàn toàn có thể theo dõi để kiểm soát và thương lượng với nhà thầu từ trước. Với giai đoạn hoàn thiện, các trường hợp phát sinh thường do vật liệu lựa chọn có chi phí cao hơn so với phương án ban đầu nhà thầu đưa ra.

kinh-nghiem-thue-thiet-ke-va-thi-cong-nha-tron-goi
Gia chủ cần được cung cấp bảng dự toán chi tiết

>>> XEM THÊM: La formule de calcul du dernier paquet de construction de maisons mise à jour jusqu'en 2023

Thứ năm, hợp đồng minh bạch và rõ ràng

Hợp đồng thi công thiết kế nhà trọn gói sẽ thể hiện rõ các điều khoản về quyền lợi và nghĩa vụ của hai bên, hãy đảm bảo rằng mọi yêu cầu đã thỏa thuận đều được trình bày trong hợp đồng. Chủ đầu tư nên dành thời gian để nghiên cứu và đọc kỹ các điều khoản để hiểu hết hoặc có thể nhờ người quen có kinh nghiệm tư vấn thêm về các điều khoản sao cho chặt chẽ.

Với những trường hợp chậm tiến độ công trình hay vi phạm hợp đồng sẽ có hình thức xử lý ra sao, các thông tin khi soạn thảo cần được nêu rõ, càng chi tiết càng tốt, không nên sử dụng từ ngữ chung chung, có nghĩa mơ hồ. Các vấn đề về an toàn lao động, phòng chống cháy nổ cũng cần được đảm bảo và cam kết trong hợp đồng.

Chính sách bảo hành là một trong những vấn đề đáng lưu tâm khi thiết kế và thi công nhà trọn gói. Nhà thầu sẽ đứng ra chịu trách nhiệm toàn bộ công trình khi có hỏng hóc. Hiện nay, các nhà thầu thường bảo hành kết cấu 5 năm và bảo hành tổng thể 1 năm.

Arteco – Đơn vị thiết kế và thi công nhà trọn gói uy tín tại Hà Nội

Với kinh nghiệm thiết kế thi công nhà trọn gói hơn 400 công trình biệt thự, nhà phố cao tầng, Arteco đã giúp các chủ đầu tư không còn lo lắng về các thủ tục hành chính, chất lượng hay tiến độ công trình.

Toàn bộ lộ trình thiết kế và thi công được thể hiện rõ ràng ngay từ đầu, chủ đầu tư dễ dàng đưa ra những lựa chọn tốt nhất, phù hợp với nguồn tài chính dự trù. Bên cạnh đó, Arteco cam kết minh bạch trong mọi công việc và thực hiện theo đúng hợp đồng đề ra để chủ đầu tư hoàn toàn có thể yên tâm và tập trung làm việc.

arteco-don-vi-thiet-ke-va-thi-cong-nha-tron-goi-uy-tin
Arteco – đơn vị thiết kế thi công nhà trọn gói uy tín và chất lượng

Các công trình của Arteco đều được giám sát bởi 5 lớp gồm: giám sát thi công 24/7, trưởng phòng thi công, cố vấn chuyên môn có hơn 30 năm kinh nghiệm, phòng quản lý chất lượng, Kiến trúc sư nhằm đảm bảo chất lượng. Mọi giai đoạn đều được đảm bảo nghiêm ngặt về tiêu chuẩn, tiến độ cập nhật đều đặn mỗi ngày thể hiện qua hình ảnh và văn bản.

>>> XEM THÊM: Biệt thự có 1.700 m2 sân vườn, bể bơi bao quanh do Arteco thiết kế và thi công trọn gói

Tổng kết

Hi vọng rằng, với những chia sẻ về kinh nghiệm thuê đơn vị thiết kế thi công nhà trọn gói, chủ đầu tư sẽ có cái nhìn đúng đắn và sáng suốt.

Nếu có bất kỳ thắc mắc nào cần giải đáp, hãy liên hệ ngay cho Arteco để được hỗ trợ sớm nhất. Chúc các chủ đầu tư sớm sở hữu một ngôi nhà ưng ý với những trải nghiệm hài lòng.