Mẫu nhà 120m2 rất được ưa chuộng ngày nay nhờ đa dạng về thiết kế và tối ưu được công năng hoàn hảo. Vì thế, xây nhà 120m2 hết bao nhiêu tiền là thắc mắc của đa phần gia chủ khi xây nhà. Trong bài viết này Artéco sẽ giúp gia chủ giải đáp những câu hỏi phổ về chi phí xây nhà xây nhà 120m2 nhé!

Các yếu tố ảnh hưởng đến chi phí xây nhà?

Trước hết, cần nhấn mạnh rằng, có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến chi phí xây dựng nhà. Nổi bật là:

 • Quy mô và thiết kế công trình: các dự án nhà có diện tích lớn, lựa chọn phong cách thiết kế độc đáo với nhiều chi tiết điểm nhấn thì càng tốn nhiều ngân sách.
 • Tính năng/Công năng sử dụng: một số yêu cầu riêng về công năng sử dụng thường kéo theo chi phí tăng do giá thiết bị hoặc đòi hỏi về thiết kế.
 • Vị trí và thời điểm thi công: nếu những yếu tố khách quan này không thuận lợi, nó thường gây ra tác động gián tiếp như cần mua bổ sung nguyên vật liệu, độn giá vận chuyển,…
yeu-to-anh-huong-den-chi-phi-xay-nha
Các yếu tố ảnh hưởng đến chi phí xây nhà?
 • Thị trường nhân công: giá nhân công xây dựng thay đổi theo thời gian và vị trí chuyên môn nên cũng gây biến động dự toán ngân sách xây nhà.
 • Đơn vị nhận thầu: mỗi nhà thầu sẽ có mức báo giá khác nhau cho dự án. Song, với mọi trường hợp, gia chủ cần ưu tiên lựa chọn đơn vị uy tín, có cam kết về chất lượng công trình thay vì dịch vụ giá rẻ.

Như vậy, chúng ta không có đáp án cụ thể cho câu hỏi “Xây nhà 120m2 hết bao nhiêu tiền?” mà cần dựa trên đặc điểm của từng dự án. Và dưới đây là 2 phương pháp tính toán phổ biến bạn có thể áp dụng. 

Tính chi phí xây nhà 120m2 thông qua danh mục phí cơ bản

Nguyên vật liệu thi công

Với danh mục này, chúng ta cần xác định xem xây nhà 120m2 hết bao nhiêu gạch, xi măng, cát, sắt thép, gỗ, đá,… Gia chủ cần lên danh sách số lượng vật tư đầy đủ, kèm giá thành tại thời điểm triển khai dự án để ước lượng khoản ngân sách cần chuẩn bị khi mua nguyên vật liệu.

xay-nha-120m2-het-bao-nhieu-gach
Xây nhà 120m2 hết bao nhiêu gạch, xi măng, cát, sắt thép,…?

Phí nhân công

Hiện nay, có nhiều cách tính giá nhân công xây dựng như công nhật, công khoán,…

 • Với hình thức tính công nhật, tiền lương của thợ xây dựng được tính theo ngày làm việc thực tế. Giá giao động từ 300.000 – 550.000 vnđ / ngày.
 • Với hình thức tính công khoán, tiền lương sẽ được tính theo mét vuông hoàn thiện, đôi khi là tổng thể dự án. Mức phí cụ thể thay đổi theo từng vùng, từng hạng mục công trình.

>>> XEM THÊM: [Cập nhật] Đơn giá nhân công xây dựng và chi phí mới nhất!

Các chi phí liên quan khác

Các chi phí này bao gồm: 

 • Tiền mua trang thiết bị hỗ trợ thi công (máy khoan cắt bê tông, máy trộn xi măng,…); 
 • Tiền mua nội thất, đồ vệ sinh.
 • Phụ phí khác. 

Có thể thấy rằng, với phương pháp này, gia chủ càng liệt kê chi tiết danh mục phí thì càng đưa ra những con số dự toán chính xác trước câu hỏi xây nhà 120m2 hết bao nhiêu tiền? Dù vậy, chúng ta sẽ cần khá nhiều thời gian để tìm hiểu, tra cứu thông tin, nhất là khi xây dựng các mẫu thiết kế nhà 120m2 2 tầng trở lên. 

Nói cách khác, đây chưa phải lựa chọn tối ưu đối với những ai có quy thời gian khiêm tốn hoặc ít kiến thức, kinh nghiệm chuyên môn về xây dựng. Khi này, bạn hãy tham khảo phương pháp kế tiếp.

Dự toán chi phí xây nhà 120m2 hết bao nhiêu tiền dựa trên diện tích thi công

Theo cách này, bạn có thể áp dụng với các mẫu nhà nhiều tầng thay vì chỉ 1. Ví dụ, khi cần tính toán xây nhà 2 tầng 120m2 hết bao nhiêu tiền, hãy áp dụng công thức chung dưới đây.

Công thức tính

Bạn có thể sử dụng công thức tính chi phí xây nhà 120m2 cơ bản sau:

Chi phí = Tổng diện tích xây dựng x Đơn giá xây dựng/m2.

Trong đó, tổng diện tích xây dựng gồm có các hạng mục: Diện tích phần móng; Diện tích sàn các tầng; và Diện tích khu vực mái.

Chi tiết các tính các hạng mục như sau:

 • Diện tích phần móng thường chiếm từ 30% đến 50% diện tích căn nhà. Nếu hiện trạng đất của gia chủ đủ cứng thì phần móng thường chiếm khoảng 30%. Ngược lạ, nếu nền đất yếu hoặc độ lún không đều, đơn vị thi công sẽ áp dụng các loại móng như móng băng hoặc móng đài cọc để tăng khả năng chịu lực. Hệ số phần trăm khi đó cũng sẽ tăng theo
 • Phần sàn được tính 100% diện tích xây dựng.
 • Phần mái chiếm 30% đến 100% diện tích (tùy vào loại mái được sử dụng). Ví dụ, mái ngói kèo sắt sẽ được tính là 70%, mái tôn được tính 30% diện tích, và mái bê tông cốt thép sẽ tính là 100%.
du-toan-chi-phi-xay-nha-120m2-het-bao-nhieu-tien-theo-dien-tich-thi-cong
Dự toán chi phí xây nhà 120m2 hết bao nhiêu tiền theo diện tích thi công

Áp dụng tính chi phí thực tế

Giả sử, công trình cần triển khai là mẫu nhà phố 2 tầng 1 tum, 1 mặt tiền rộng 4m, sâu 10m (giả sử tầng tum là 30m2 và 10m2 sân thượng)

Griffe de glace (tính 50%) = 4 x 10 x 50% = 20 m2

Diện tích tầng 1,2 (tính 100%) = 2 tầng x 4 x 10 x 100% = 80 m2

Diện tích tầng tum (tính 100%) = 30 x 100% = 30 m2

Diện tích sân thượng (tính 70%) = 10 x 70% = 7 m2

 

Suy ra, tổng diện tích xây dựng = 20 + 80 + 30 + 7 = 137 m2

Le coût de construction est calculé comme suit :

Chi phí xây dựng phần thô = 137m2 x 3.500.000 đồng/ m2 = 479.500.000 đồng

Chi phí xây dựng phần hoàn thiện = 137 m2 x 3.300.000 đồng/ m2 = 452.100.000 đồng

Chi phí lắp đặt nội thất = 137 m2 x 2.000.000 đồng/ m2 = 274.000.000 đồng

>>> XEM THÊM: Xây nhà 3 tầng 100m2 hết bao nhiêu tiền, cách tính ra sao?

Một số lưu ý khác khi tính chi phí xây nhà 120m2

Đầu tiên, các chi phí được đề cập trong bài chưa bao gồm giá thiết kế nhà 120m2 mà chủ yếu xoay quanh vấn đề thi công. Vì vậy, nếu công trình của bạn thuê thiết kế riêng, hãy nhớ bổ sung vào dự toán tổng nhé.

Ngoài ra, có một số lưu ý khác không kém phần quan trọng, bao gồm:

 • Luôn dành ra 1 khoản ngân sách dự phòng trước các phát sinh trong quá trình triển khai dự án, thường là 5-10% tổng quỹ tài chính.
 • Gia chủ hoàn toàn có thể tối ưu chi phí thông qua việc chọn phong cách thiết kế đơn giản, chú trọng vào công năng hoặc ưu tiên thi công trong các tháng mùa khô, mưa ít.
 • Trong trường hợp gia chủ không có nhiều kiến thức và kinh nghiệm thực tiễn về xây dựng, hãy tham khảo các dịch vụ xây nhà trọn gói để tiết kiệm tối đa thời gian, công sức.
 • Việc lựa chọn đơn vị thiết kế, thi công là đặc biệt quan trọng. Nên ưu tiên các đơn vị uy tín, đã hoàn thiện nhiều dự án nổi bật; được khách hàng và cộng đồng đánh giá tích cực.

Hiện nay, Arteco tự hào là một trong những công ty hàng đầu trong lĩnh vực xây dựng, nhất là xây nhà trọn gói. Bên cạnh giá trị thương hiệu đã được khẳng định, đơn vị còn luôn cam kết về chất lượng công trình với định hướng dịch vụ xây dựng 5 sao và quy trình giám sát đa lớp độc quyền.

Vì vậy, nếu đang tìm kiếm nhà thầu uy tín cho công trình của bạn, Arteco là cái tên không nên bỏ qua.

Tổng hợp mẫu thiết kế nhà 120m2 thu hút hiện nay

mau-thiet-ke-nha-120m2-uon-cong-doc-dao
Mẫu thiết kế nhà 120m2 uốn cong độc đáo

 

mau-thiet-ke-nha-120m2-2-tang-voi-tong-mau-trang
Mẫu thiết kế nhà 120m2 2 tầng với tông màu trắng

Tổng kết

Trên đây là bài viết “Xây nhà 120m2 hết bao nhiêu tiền? Cách dự toán chi phí phù hợp”. Mong rằng, những chia sẻ của Arteco đã mang đến nhiều thông tin hữu ích dành cho bạn đọc.

Nếu cần có câu hỏi cần giải đáp hoặc cần tư vấn thêm, hãy liên hệ ngay cho Arteco để được hỗ trợ trong thời gian sớm nhất nhé!

Điện thoại: 0899 984 988 – 1900277287.

Page de fan: Artéco – Expert français de la construction