Thông gió tự nhiên trong nhà phố luôn là mối quan tâm hàng đầu của các gia chủ hiện nay. Đặc biệt, khi nhà cửa ngày càng thu hẹp về diện tích. Đồng thời nhà phố rát hay gặp những vấn đề về thiếu nắng, thiếu gió. Vậy giải pháp thông gió tự nhiên cho nhà phố là gì?. Hãy cùng Arteco tìm hiểu rõ hơn dưới bài viết sau đây nhé.

1. THÔNG GIÓ TỰ NHIÊN TỪ ÁP LỰC NHIỆT

Đây là dạng thông gió cơ bản thường xuyên áp dụng trong các công trình nhà phố. Bản chất phương pháp này là lợi dụng sự đối lưu tạo nên bởi áp suất của không khí. Nói cách khác là dựa trên sự chênh lệch mật độ không khí giữa các vùng ở trong phòng. Lớp không khí nóng và khô nhẹ hơn nên thường bốc lên cao. Lớp không khí lạnh, ẩm nặng hơn nên chìm xuống dưới. Vì vậy chỉ cần mở “đúng chỗ” sẽ khiến cho không khí lạnh đi vào và đẩy khí nóng lên trên tầng cao nhất rồi đi ra ngoài cửa ô thoát.
Arteco - Các phương pháp thông gió được thiết kế phổ biến hiện nay

2. THÔNG GIÓ TỰ NHIÊN TỪ ÁP LỰC GIÓ

Đây là giải pháp khá tốt được các gia đình ứng dụng phổ biến. Thông thường thông gió từ áp lực nhiệt chỉ tạo ra được tốc độ gió vào khoảng 0,3m/s. Tốc độ gió này chưa đủ để tạo cảm giác thay đổi nhiệt.

Thế nhưng với áp lực gió có thể tạo được tốc độ từ 0,5 – 2m/s.

Ứng dụng phương pháp bằng cách thiết kế các cửa sổ, cửa thông gió đón ngay hướng gió chính thổi vào nhà chính.

  • Khi kích thước cửa hút và cửa thoát gió mà bằng nhau, đồng thời có vị trí ngang nhau.Lưu lượng và tốc độ thông gió trung bình
  • Khi kích thước cửa hút nhỏ hơn cửa thoát gió và đồng thời vị trí cửa thoát gió cao hơn cửa hút. Lưu lượng và tốc độ gió tăng lên rất nhiều

Tuy nhiên, đây là điều khó có thể thực hiện được vì vấn đề diện tích xây dựng. Rất hiếm có ngôi nhà nào có hai mặt tiền hoặc mặt hậu đủ rộng để thoát khí.

Arteco - Thông gió tự nhiên từ áp lực gió

3. GIẢI PHÁP THÔNG GIÓ TỰ NHIÊN BẰNG LAM CHỐNG NẮNG

Gia chủ có thể sử dụng gạch thông gió, lam chống nắng để làm nhỏ lại diện tích cửa hút gió tăng lưu lượng và tốc độ gió.

 

4. GIẢI PHÁP THÔNG GIÓ TỰ NHIÊN BẰNG HIỆU ỨNG ỐNG KHÓI

Giải pháp thông gió tự nhiên này thường được sử dụng trong các tòa nhà cao tầng. Cũng giống như thông gió từ áp lực nhiệt. Phương pháp này tận dụng khí lạnh gây áp lực với khí nóng buộc nó  di chuyển lên trên. Khi khí nóng bay lên sẽ tạo ra áp lực kéo khí từ bên ngoài vào thế chỗ cho khí nóng mới bay lên.

Điều quan trọng nhất khi áp dụng phương án này đó là sự chênh lệch độ cao giữa cửa gió vào và ra. Nếu sự chênh lệch càng lớn thì thông gió sẽ càng hiệu quả.

Arteco - Thông gió bằng hiệu ứng ống khói

5. GIẢI PHÁP THÔNG GIÓ TỰ NHIÊN BẰNG HIỆU ỨNG BERNOULLI

Hiệu ứng này sử dụng sự chênh lệch tốc độ gió để giúp lưu thông không khí trong nhà ở.

Theo đó, nếu không khí chuyển động càng nhanh, áp suất của nó càng thấp. Hay có thể hiểu khi không khí càng ở trên cao, cách xa mặt đất thì càng ít bị cản trở. Do đó chuyển động sẽ nhanh hơn và có áp suất thấp hơn.

Vì thế, gió thổi trên mái nhà có áp suất thấp hơn thì sẽ tạo ra áp lực âm. Sau đó thu hút khí tươi đi qua, làm mát công trình.

Các KTS thường sử dụng cả hiệu ứng ống khói và hiệu ứng Bernoulli để gia tăng hiệu quả thông gió.

6. GIẢI PHÁP THÔNG GIÓ TỰ NHIÊN SỬ DỤNG GIẾNG TRỜI

Ngoài cách mở cửa đằng sau thì giếng trời là một biện pháp thông gió phù hợp nhất với nhà phố. Giếng trời không chỉ được tận dụng làm tiểu cảnh, mang không gian xanh, mà còn giúp thông gió hiệu quả. Gió sẽ vào từ cửa, và ra từ cửa sổ trên mái của giếng trời.

Arteco - Motor giếng trời tự động, mái kính, mái hiên tự động

Trên đây là 6 giải pháp thông gió tự nhiên cho nhà phố gia chủ có thể tham khảo. Hi vọng có thể giúp ích cho bạn trong quá trình xây cất nhà cửa.

>> Xem thêm những dịch vụ nổi bật của Arteco tại đây
Còn nếu có những thắc mắc gì thì đừng ngần ngại mà liên hệ với Arteco theo số hotline: 0899 984 988 – 1900277287 (24/7) hoặc qua fanpage Facebook: Artéco – Chuyên gia Xây dựng đến từ nước Pháp