Thông gió tự nhiên trong ngôi nhà mang đến những lợi ích to lớn cho gia chủ. Điều này càng trở nên cần thiết đối với các công trình dân sự tại nhưng thành phố lớn. Vậy, đâu là giải pháp thông gió tự nhiên tốt nhất cho ngôi nhà của bạn? Hãy cùng Arteco tìm hiểu rõ hơn dưới bài viết sau đây nhé.

Tầm quan trọng của việc thông gió tự nhiên cho nhà ở

Một cách dễ hiểu, thông gió tự nhiên cho nhà ở là việc áp dụng các phương pháp kỹ thuật nhằm điều hướng không khí tự nhiên bên ngoài ngôi nhà, giúp nó lưu chuyển phù hợp mà không cần dùng đến các thiết bị hỗ trợ. Mục tiêu chính là kiểm soát, điều phối chất lượng không khí bên trong căn nhà, đảm bảo sự thông thoáng, tươi mát.

Đối với nhà phố, điều này rất quan trọng khi tình trạng ô nhiễm môi trường tương đối phổ biến. Trong khi đó, diện tích xây dựng công trình dân sự tại các thành phố thường khá khiêm tốn, khiến vấn đề trở nên cấp thiết hơn bao giờ hết.

tam-quan-trong-cua-cac-giai-phap-thong-gio-tu-nhien-cho-ngoi-nha
Tầm quan trọng của việc thông gió tự nhiên cho nhà ở

Đồng thời, khi xác định được phương án thông gió tự nhiên cho nhà phố, quá trình thiết kế, thi công các hạng mục liên quan sẽ được tối ưu và nhất quát từ đầu. Theo đó, hạn chế những phát sinh ảnh hưởng đến ngân sách cũng như tiến độ xây dựng công trình.

Mặt khác, khi tận dụng được nguồn gió tự nhiên, gia chủ vừa cải thiện được chất lượng không khí, vừa tiết kiệm chi phí điện, chi phí mua thiết bị thay thế như quạt, điều hòa. Tuy đây không phải yếu tố tiên quyết nhưng cũng phần nào khẳng định giá trị to lớn của việc thông gió tự nhiên cho nhà phố.

Điểm danh 06 giải pháp thông gió tự nhiên hữu ích không thể bỏ qua

Có 02 phương án thông gió cơ bản cho ngôi nhà, đó là sử dụng biện pháp cưỡng bức và nguồn gió tự nhiên. Trong đó, 06 giải pháp thông gió tự nhiên mà gia chủ không nên bỏ qua bao gồm:

Thông gió tự nhiên từ áp lực nhiệt

Đây là dạng thông gió cơ bản thường xuyên áp dụng trong các công trình nhà phố. Bản chất phương pháp này là lợi dụng sự đối lưu tạo nên bởi áp suất của không khí. Nói cách khác là dựa trên sự chênh lệch mật độ không khí giữa các vùng ở trong phòng. Lớp không khí nóng và khô nhẹ hơn nên thường bốc lên cao. Lớp không khí lạnh, ẩm nặng hơn nên chìm xuống dưới. Vì vậy chỉ cần mở “đúng chỗ” sẽ khiến cho không khí lạnh đi vào và đẩy khí nóng lên trên tầng cao nhất rồi đi ra ngoài cửa ô thoát.
thong-gio-tu-nhien-tu-ap-luc-nhiet
Thông gió tự nhiên từ áp lực nhiệt

Thông gió tự nhiên từ áp lực không khí (gió)

Đây là giải pháp khá tốt được các gia đình ứng dụng phổ biến. Thông thường thông gió từ áp lực nhiệt chỉ tạo ra được tốc độ gió vào khoảng 0,3m/s. Tốc độ gió này chưa đủ để tạo cảm giác thay đổi nhiệt.

Thế nhưng với áp lực gió có thể tạo được tốc độ từ 0,5 – 2m/s.

Ứng dụng phương pháp bằng cách thiết kế các cửa sổ, cửa thông gió đón ngay hướng gió chính thổi vào nhà chính.

  • Khi kích thước cửa hút và cửa thoát gió mà bằng nhau, đồng thời có vị trí ngang nhau.Lưu lượng và tốc độ thông gió trung bình
  • Khi kích thước cửa hút nhỏ hơn cửa thoát gió và đồng thời vị trí cửa thoát gió cao hơn cửa hút. Lưu lượng và tốc độ gió tăng lên rất nhiều

Tuy nhiên, đây là điều khó có thể thực hiện được vì vấn đề diện tích xây dựng. Rất hiếm có ngôi nhà nào có hai mặt tiền hoặc mặt hậu đủ rộng để thoát khí.

Thông gió tự nhiên với giếng trời

Ngoài cách mở cửa đằng sau thì giếng trời là một biện pháp thông gió phù hợp nhất với nhà phố. Giếng trời không chỉ được tận dụng làm tiểu cảnh, mang không gian xanh, mà còn giúp thông gió hiệu quả. Gió sẽ vào từ cửa, và ra từ cửa sổ trên mái của giếng trời.

giai-phap-thong-gio-tu-nhien-cho-ngoi-nha-voi-gieng-troi
Thông gió tự nhiên với giếng trời

Thông gió tự nhiên bằng gạch, lam chống nắng

Gia chủ có thể sử dụng gạch thông gió, lam chống nắng để tối ưu diện tích cửa hút gió, từ đó tăng lưu lượng và tốc độ luân chuyển của không khí. Nhìn chung, đây được xem như phương án bổ trợ nhưng luôn mang đến hiệu quả rõ rệt. Vì thế, các gia chủ hãy tham khảo ngay nhé!

Thông gió tự nhiên qua hiệu ứng ống khói

Giải pháp thông gió tự nhiên này thường được sử dụng trong các tòa nhà cao tầng. Cũng giống như thông gió từ áp lực nhiệt. Phương pháp này tận dụng khí lạnh gây áp lực với khí nóng buộc nó  di chuyển lên trên. Khi khí nóng bay lên sẽ tạo ra áp lực kéo khí từ bên ngoài vào thế chỗ cho khí nóng mới bay lên.

Điều quan trọng nhất khi áp dụng phương án này đó là sự chênh lệch độ cao giữa cửa gió vào và ra. Nếu sự chênh lệch càng lớn thì thông gió sẽ càng hiệu quả.

Thông gió tự nhiên qua hiệu ứng BERNOULLI

Hiệu ứng này sử dụng sự chênh lệch tốc độ gió để giúp lưu thông không khí trong nhà ở. Các KTS thường sử dụng cả hiệu ứng ống khói và hiệu ứng Bernoulli để gia tăng hiệu quả thông gió.

Theo đó, nếu không khí chuyển động càng nhanh, áp suất của nó càng thấp. Hay có thể hiểu khi không khí càng ở trên cao, cách xa mặt đất thì càng ít bị cản trở. Do đó chuyển động sẽ nhanh hơn và có áp suất thấp hơn.

Vì thế, gió thổi trên mái nhà có áp suất thấp hơn thì sẽ tạo ra áp lực âm. Sau đó thu hút khí tươi đi qua, làm mát công trình.

Tổng kết

Trên đây là 6 giải pháp thông gió tự nhiên cho nhà ở mà gia chủ có thể tham khảo. Hi vọng, bài viết đã cung cấp nhiều thông tin hữu ích, giúp bạn đọc hoàn thiện và tối ưu cho ngôi nhà của mình.

Nếu có những thắc mắc hoặc cần tư vấn thêm về các dịch vụ thiết kế, xây dựng nhà trọn gói, đừng ngần ngại liên hệ tới Arteco để được hỗ trợ chi tiết nhé!
Hotline: 0899 984 988 – 1900277287 (24/7)