Tường nhà sau khi xây xong xuất hiện các vết nứt dọc, nứt ngang không phải là chuyện hiếm gặp. Tình trạng này xảy ra có thể do rất nhiều nguyên nhân khác nhau. Ví dụ như kỹ thuật xây chưa đúng, do đặc điểm khí hậu, thời tiết… Vậy làm thế nào để có thể hạn chế tối đa nứt tường nhà? Hãy cùng Arteco tìm hiểu trong bài viết sau nhé!

1. NGUYÊN NHÂN GÂY NỨT TƯỜNG NHÀ

1.1. DO KHÍ HẬU

Việt Nam sở hữu kiểu khí hậu nóng ẩm đặc trưng. Đây là loại hình khí hậu khiến cho tình trạng nứt trần, nứt tường hay nứt cổ trần rất dễ xảy ra. Thêm vào đó, nếu sử dụng vật liệu kém đàn hồi thì sẽ khiến tình trạng chuyển vị, co giãn do nhiệt độ tác động mạnh đến tường. Chúng khiến những vết nứt liên tục xuất hiện.

Arteco - Khí hậu nhiệt đới gây nứt tường

1.2. DO THI CÔNG CHƯA ĐÚNG KĨ THUẬT

Với trường hợp vết nứt chân chim nhẹ thì nguyên nhân có thể do việc tô trát vữa, kháng kiềm, bả matit cũng như lăn sơn không đúng kỹ thuật. cụ thể như sau:
  • Tường bị khô nhưng vẫn trát
  • Vữa trộn không đều: bị khô quá hoặc bị ướt quá
  • Vữa trát quá mỏng (nhỏ hơn 1cm) hoặc quá dày (lớn hơn 1.5cm)
  • Cát quá mịn
  • Gạch không đảm bảo chất lượng
Với những vết nứt phát triển rộng dần thì có thể do phần móng bị sụt.

2. LÀM THẾ NÀO ĐỂ GIẢM TÌNH TRẠNG NỨT TƯỜNG NHÀ

2.1. ĐẢM BẢO ĐÚNG KĨ THUẬT XÂY DỰNG

Thợ cần phải đảm bảo chuẩn kĩ thuật xây tường. Tường phải thật thẳng, mạch vữa phải no và được miết gọn gàng. Thêm vào đó, cần sử dụng loại xi măng, cát và gạch sao cho chuẩn.

Gạch cần phải tưới nước trước khi xây. Bới vữa xây cần một thời gian để kết dính và đông cứng. Như vậy mới có thể kết các viên gạch lại thành 1 bức tường vững chắc. Nếu gạch bị khô, nó sẽ hút nước từ hỗn hợp vữa xây. Vữa bị thiếu nước làm ảnh hưởng đến quá trình đông cứng, từ đó tường sẽ xuất hiện vết nứt.