Bất cứ ai khi xây nhà thì một vấn đề đau đầu nhất là lựa chọn vật liệu xây dựng. Lựa chọn vật liệu thế nào để đảm bảo vững chắc, bền đẹp, kinh tế cho ngôi nhà. Vậy làm sao để lựa chọn được vật liệu tốt khi xây nhà? Dùng loại thép gì cho ngôi nhà của gia đình? Xi măng của hãng nào? Gạch chọn ra sao? Xi, cát đá, bê tông thì như thế nào? Hãy cùng Arteco tìm hiểu qua bài viết sau nhé!

1. KINH NGHIỆM LỰA CHỌN VẬT LIỆU XÂY DỰNG

Để lựa chọn vật liệu xây dựng tốt, đáp ứng yêu cầu và tiết kiệm chi phí, bạn cần lưu ý:
 • Lựa chọn đơn vị cung cấp uy tín, chất lượng.
 • Nên mua và chuẩn bị trước một nửa lượng vật liệu xây dựng cần thiết.
 • Hiểu rõ đặc tính của từng loại nguyên liệu.
 • Tuân thủ thiết kế: Chọn vật liệu xây dựng theo hồ sơ thiết kế. Công việc này đã được kiến trúc sư tính toán kỹ nên sẽ giảm thiểu được một phần chi phí.
Arteco - Kinh nghiệm lựa chọn vật liệu xây dựng
Arteco – Kinh nghiệm lựa chọn vật liệu xây dựng

2. KINH NGHIỆM LỰA CHỌN VẬT LIỆU XÂY DỰNG THÔ

2.1. LỰA CHỌN VẬT LIỆU GẠCH XÂY DỰNG

Gạch là một loại vật liệu vô cùng quan trọng, nó là bộ khung che chắn cho mọi thứ trong nhà. Ngôi nhà của bạn chắc chắn hay không phụ thuộc rất nhiều vào loại gạch bạn sử dụng để xây nhà. Thông thường, gạch tốt sẽ có có các góc cạnh sắc nét. Màu sắc lô gạch đồng đều, giống nhau. Gạch tốt khi va vào nhau tạo âm thanh keng keng. Khi thử gạch nên thả từ độ cao 1m xuống đường. Nếu gạch vỡ vụn đồng nghĩa chất lượng có vấn đề và không nên mua loại gạch này.

Arteco - Gạch tốt thường sắc nét, màu sắc đồng đều
Arteco – Gạch tốt thường sắc nét, màu sắc đồng đều

2.2. LỰA CHỌN VẬT LIỆU ĐÁ XÂY DỰNG

Trong xây dựng ngưới ta sử dụng 2 loại đá chính là đá đenđá xanh. Đá xanh có nguồn gốc là đá Hóa An hay Đồng Nai. Hai loại đá này có cường độ nén cao hơn nhiều so với đá đen. Loại đá đen có nguồn gốc từ Bình Điền hoặc Tân Uyên. Đá đen chỉ thường được sử dụng để trải nền làm đường vì loại đá này có tính chịu lực không cao, rất mềm và dễ vỡ.

Đá xây dựng bao gồm các loại: 1×2, 3×4, 4×6,… dùng để làm tăng sức chịu tải trọng cho bê tông. Đá thường sử dụng hiện nay là đá 1×2, 2×3, cốt liệu đá khi sử dụng phải sạch tạp chất.

Arteco - Kinh nghiệm lựa chọn vật liệu đá xây dựng
Arteco – Kinh nghiệm lựa chọn vật liệu đá xây dựng

2.3. LỰA CHỌN VẬT LIỆU SẮT, THÉP XÂY DỰNG

Sắt thép xây dựng có rất nhiều chủng loại thép như Việt Nhật (Vinakyoei), Pomina, Thép miền nam, và một số loại thép tổ hợp khác,… Trong đó có 2 loại thép Việt Nhật và Pomina là có chất lượng tốt nhất với mức giá tương đương nhau. Ngoài ra, khi lựa chọn sắt, thép bạn nên cân nhắc:

 • Chọn sắt, thép xây nhà của thương hiệu thép uy tín trên thị trường.
 • Cần xác định số lượng và chi phí sao cho hợp lý.
 • Yêu cầu về vận chuyển và bảo quản thép trong xây dựng.
 • Bạn có thể tham khảo ý kiến kỹ sư xây dựng để lựa chọn loại sắt thép phù hợp nhất đối với từng kết cấu công trình.
Arteco - Cần chọn sắt, thép xây nhà của thương hiệu thép uy tín trên thị trường
Arteco – Cần chọn sắt, thép xây nhà của thương hiệu thép uy tín trên thị trường

2.4. LỰA CHỌN VẬT LIỆU XI MĂNG XÂY DỰNG

Xi măng là vật liệu quan trọng trong việc giúp gắn kết các vật liệu khác. Do đó, cần lựa chọn các loại xi măng chất lượng tốt hay đã có thương hiệu. Không nên chọn các loại xi măng không rõ nguồn gốc, xuất xứ.
Trên thị trường miền bắc hiện nay có một số loại xi măng của Tổng Công ty Xi măng Việt Nam như Xi măng Hoàng Thạch (đã có tiếng và được tin dùng từ lâu), Xi măng Bút Sơn, Xi măng Bỉm Sơn, Xi măng Xuân Thành cũng là một loại xi măng chất lượng giá lại rẻ hơn so với các sản phẩm của Tổng Công ty Xi măng Việt Nam.
Arteco - Kinh nghiệm lựa chọn vật liệu xi măng cho xây dựng
Arteco – Kinh nghiệm lựa chọn vật liệu xi măng cho xây dựng

2.5. LỰA CHỌN VẬT LIỆU CÁT XÂY DỰNG

Cát xây dựng gồm: cát xây, cát đúc, cát san lấp hoặc các loại cát đen, cát vàng,…

Cách chọn vật liệu xây dựng cát như sau:

 • Lấy 1 vốc cát nắm lại, thả ra thì chất bẩn, bụi, bùn sẽ dính vào tay. Cách làm này giúp xác định được cát sạch hay bẩn. Việc lựa chọn các loại cát sạch giúp thuận tiện cho việc thi công. Cát chất lượng là loại cát không chứa bụi bẩn, đất sét,…
 • Cũng cần kiểm tra cát có bị nhiễm phèn, nhiễm mặn hay không để đảm bảo chất lượng thi công tốt nhất.
 • Ngoài ra, bạn cần chọn mua cát đúng với vị trí cần xây dựng, với cát hạt trung để xây và tô tường, cát hạt mịn để san lấp nền móng và cát hạt lớn để đổ bê tông.
 • Khi chọn đơn vị cung cấp, bạn nên lựa chọn những đơn vị gần với công trình để giảm lượng rơi vãi vật liệu xây dựng và tiết kiệm chi phí vận chuyển.
Arteco - Cát chất lượng là cát không thể chứa đất sét, chất bẩn, mica hay vỏ sò….
Arteco – Cát chất lượng là cát không thể chứa đất sét, chất bẩn, mica hay vỏ sò….

3. KINH NGHIỆM LỰA CHỌN VẬT LIỆU XÂY DỰNG PHẦN HOÀN THIỆN

1. LỰA CHỌN VẬT LIỆU THIẾT BỊ VỆ SINH

Thị trường hiện nay có rất nhiều thiết bị vệ sinh uy tín như: IANX, TOTO, VIGLACERA,… Mỗi thiết bị, thương hiệu lại có những ưu nhược điểm đặc trưng riêng. Tùy vào mức độ đầu tư, chi phí bỏ ra mà bạn chọn loại thiết bị phù hợp với công trình.

2.LỰA CHỌN VẬT LIỆU THIẾT BỊ CHIẾU SÁNG

Sau khi hoàn thiện phần thô, đi dây điện âm tường thì sẽ đến việc lắp đặt hệ thống chiếu sáng và thiết bị điện cho ngôi nhà. Đây là một trong những công việc khá đơn giản và dễ thực hiện.

Bạn nên sử dụng các thiết bị chiếu sáng của cùng một thương hiệu. Điều này sẽ giúp quá trình lựa chọn dễ dàng hơn, đồng thời tạo nên vẻ đẹp đồng bộ cho công trình.

3. LỰA CHỌN VẬT LIỆU SƠN TƯỜNG

Bạn nên trực tiếp đến hãng để chọn sơn có mức giá phù hợp. Nếu có thiết kế, phần sơn ngoại thất sẽ thể hiện rõ trong phối cảnh 3D. Bạn chỉ cần lựa chọn màu sơn giống màu sắc trên hình vẽ.

4. LỰA CHỌN VẬT LIỆU GẠCH ỐP LÁT

Các loại gạch ốp lát hiện nay rất đa dạng từ mẫu mã, chủng loại. Khi chọn gạch ốp lát sàn, bạn nên chọn loại phù hợp với phong cách thiết kế nhà. Lưu ý đến độ tráng men, chất lượng gạch. Tránh mua phải gạch không đều nhau, cong vênh, sứt mẻ.

Hy vọng sau bài viết  bạn sẽ hiểu thêm về cách lựa chọn vật liệu xây dựng tốt nhất khi xây nhà. Bạn nên cân nhắc lựa chọn các loại vật liệu phù hợp với điều kiện công trình của mình.
Với Arteco toàn bộ công đoạn này luôn nằm trong dịch vụ xây nhà trọn gói, chúng tôi có đầy đủ kinh nghiệm để mang tới một công trình hoàn thiện từ A-Z giúp bạn tiết kiệm thời gian và tiền bạc.
Còn nếu có những thắc mắc gì thì đừng ngần ngại mà liên hệ với Arteco theo số hotline: 0899 984 988 – 1900277287 (24/7) hoặc qua fanpage Facebook: Artéco – Chuyên gia Xây dựng đến từ nước Pháp