Móng hay nền móng của công trình là kết cấu nằm dưới cùng của ngôi nhà. Móng nhà có nhiệm vụ chịu trực tiếp tất cả tải trọng cho công trình. Từ cột, sàn cho đến con người và vật dụng nội thất bên trong. Khi xây móng bạn cần phải tuân thủ một số lưu ý để đảm bảo độ bền của ngôi nhà. Hãy cùng Arteco tìm hiểu những Lưu ý xây dựng đối với nền móng nhà là gì nhé!.

1. LOẠI ĐẤT ĐỂ ĐẶT NỀN MÓNG NHÀ

Loại đất để đặt nền móng công trình là một yếu tố rất quan trọng bởi 2 lý do sau:

  • Đất phải có khả năng chịu trọng lượng (tải trọng) của nền và những phần trên của công trình. Các loại đất khác nhau có khả năng chịu tải khác nhau
  • Cách mà đất phản ứng với sự thay đổi của độ ẩm (chẳng hạn như trong mùa mưa kéo dài hoặc mùa khô). Yếu tố độ ẩm có thể dẫn đến đất nở ra hoặc co lại. Đây là một vấn đề đặc biệt với một số loại đất sét

Những thay đổi này chủ yếu xảy ra ở độ sâu nhất định (thường khoảng 0,75m). Do đó nền móng cần được làm sâu hơn để chúng không bị ảnh hưởng bởi chuyển động của mặt đất.

Arteco - Cần quan tâm đến loại đất nền móng nhà
Arteco – Cần quan tâm đến loại đất nền móng nhà

2. ẢNH HƯỞNG CỦA CÔNG TRÌNH LIỀN KỀ TỚI NỀN MÓNG NHÀ

Điều quan trọng là phải đảm bả việc đào móng mới không làm xói mòn các công trình lân cận. Thông thường thì chúng ta sẽ đào ít nhất đến độ sâu bằng với đáy móng của tòa nhà lân cận. Nếu việc đào chạy dọc theo móng hiện có thì cần phải cẩn thận. Ví dụ, bằng cách đào và đổ bê tông móng theo các đoạn ngắn hơn. Cách này mục đích để tránh làm xói mòn chiều dài của cấu trúc liền kề.

3. ẢNH HƯỞNG CỦA CÂY CỐI XUNG QUANH TỚI NỀN MÓNG NHÀ

Cây cối sẽ hút ẩm từ mặt đất xung quanh, thậm chí rộng hơn qua hệ thống rễ của chúng. Khi hơi ẩm được hút thì khu vực đất đó sẽ có xu hướng co lại. Nền đất co lại bao nhiêu sẽ phụ thuộc vào các yếu tố sau:

3.1. LOẠI ĐẤT

Đất sét dễ co ngót hơn các loại đất khác. Chuyển động quá mức của mặt đất sẽ gây hư hỏng cho nền và kết cấu mà nền chịu tải. Kích thước và loại cây. Cây hoặc cây bụi sẽ phát triển lớn như thế nào (chiều cao trưởng thành của nó). Loại cây sẽ quyết định lượng ẩm mà nó thường hút từ mặt đất.

3.1. CÂY CỐI

Nếu có cây cối ở khu vực nền móng là đất sét thì phải đào sâu hơn so với dự kiến. Cho dù nếu cây ở đủ xa, có thể không có tác động nhưng vẫn phải thực hiện điều này. Cây ở đó bị chặt bỏ sắp chết, toàn bộ hoặc một phần hơi ẩm trong rễ sẽ thoát ra.  Dần dần sẽ ngấm vào đất. Nếu đất này là đất sét thì có có thể gây phồng đất, hỏng móng và kết cấu lân cận. Ngoài ra, rễ cây có thể ăn sâu và làm nứt vỡ nền móng hoặc bờ tường công trình về sau.

4. ẢNH HƯỞNG CỦA CỐNG RÃNH TỚI NỀN MÓNG NHÀ

Khi tải trọng từ móng của một tòa nhà được truyền vào đất, nó sẽ lan xuống bên ngoài chân móng theo một góc điển hình là 45 độ. Nếu cống hoặc cống thoát nước nằm trong khu vực 45 độ đó, nó có nguy cơ bị ảnh hưởng bởi tải trọng từ nền và có thể bị nứt. Do đó, việc đào móng thường ít nhất phải bằng độ sâu với đáy (phần ngược) là phần sâu nhất của cống, rãnh.

5. ẢNH HƯỞNG CỦA QUY MÔ XÂY DỰNG TỚI NỀN MÓNG NHÀ

Móng nhà sẽ cần phải chịu nhiều trọng lượng hơn khi xây nhà hai tầng đổ lên. Lúc này cần phải quan tâm đặc biệt đến chiều sâu và chiều rộng của móng. Vì nó liên quan trực tiếp đến khả năng chịu lực của đất nâng đỡ nó. Chiều rộng của móng cũng bị chi phối bởi độ dày của tường.

6. TÌNH TRẠNG CỦA BỀ MẶT ĐẤT TỚI NỀN MÓNG NHÀ

Nền đất chưa được xây dựng và không bị đào xới nhiều sẽ là một nền đất xây dựng tốt. Những khu vực trước đây đã được đào xới hoặc san lấp mặt bằng sẽ thường là đất mềm, hỗn hợp với các vật thể lạ. Không thể làm móng nếu nền đất đó không ổn định như vậy.

Trên đây là những điều chúng ta cần chú ý khi thi công xây dựng móng nhà hay bất kỳ công trình nào. Hi vọng những chia sẻ trên sẽ giúp ích được cho bạn khi có dự tính xây nhà.

>> Xem thêm những dịch vụ nổi bật của Arteco tại đây
Còn nếu có những thắc mắc gì thì đừng ngần ngại mà liên hệ với Arteco theo số hotline: 0899 984 988 – 1900277287 (24/7) hoặc qua fanpage Facebook: Artéco – Chuyên gia Xây dựng đến từ nước Pháp