Móng là kết cấu chịu trọng tải của toàn bộ công trình vào nền đất. Vì vậy, nó được xem là kết cấu quan trọng nhất khi xây dựng công trình. Muốn công trình bền vững việc đổ bê tông cho móng phải được cân nhắc kĩ càng. Những năm gần đây, các trạm trộn bê tông thương phẩm phát triển mạnh. Đánh dấu sự ra đời của bê tông tươi trộn sẵn. Bê tông tươi được ưa chuộng nhờ tiết kiệm thời gian, công sức. Vậy nên đổ bê tông trộn tay hay bê tông tươi tốt hơn? Đổ đổ móng nên dùng bê tông nào? Hãy cùng Arteco tìm hiểu qua bài viết sau nhé!

1. BÊ TÔNG TƯƠI LÀ GÌ? ƯU NHƯỢC ĐIỂM CỦA BÊ TÔNG TƯƠI

1.1. BÊ TÔNG TƯƠI LÀ GÌ?

Bê tông tươi hay còn có tên gọi khác là bê tông thương phẩm hay bê tông trộn sẵn. Là một loại hỗn hợp cốt liệu cát, đá, xi măng rời PCB40, nước, phụ gia theo tỉ lệ riêng biệt được sản xuất tại các trạm trộn. Các loại bê tông tươi mang đcác tính chất khác nhau tùy theo mục đích sử dụng. 

Arteco - Trạm trộn bê tông tươi
Arteco – Trạm trộn bê tông tươi

1.2. ƯU ĐIỂM CỦA BÊ TÔNG TƯƠI

Hiện nay ở các thành phố, thị xã thì hầu hết các công trình xây dựng đều lựa chọn sử dụng vật liệu này. Nó có những ưu điểm sau:

 • Được sản xuất bằng những máy móc, thiết bị hiện đại
 • Sử dụng xi măng rời PCB40. Xi măng vừa sản xuất ra tại nhà máy sẽ được xe bồn chở luôn tới các trạm trộn. Vì vậy mà xi măng luôn mới. Nhờ đó tránh tình trạng tồn kho như với các loại xi măng thông thường.
 • Hệ thống cân điện tử hiện đại, chính xác giúp cho tỷ lệ cấp phối chính xác đến 99,9%
 • Dễ dàng thi công, chỉ cần kết hợp với hệ thống máy bơm cần hoặc bơm tĩnh là đã có thể thi công các hạng mục công trình xây dựng như móng nhà cao tầng, móng nhà dân dụng.
 • Không cần thuê nhân công để xách, khuân hỗn hợp. Vì vậy mà tiết kiệm được chi phí. Tăng độ an toàn cho thi công
 • Thời gian thi công nhanh chóng, không tốn thời gian
 • Dễ dàng bảo quản
 • Không gây ô nhiễm môi trường

1.3. NHƯỢC ĐIỂM CỦA BÊ TÔNG TƯƠI

Bê tông tươi có nhược điểm là khó kiểm định được chất lượng bê tông trộn. Vì đã được trộn sẵn nên chủ đầu tư rất khó kiểm định chất lượng của bê tông. Hoặc chủ quan không lấy mẫu kiểm định trước khi đổ móng. Nhiều đơn vị trộn bê tông sẽ cắt xén, thay thế nguyên vật liệu khác với hợp đồng làm việc. Ví dụ như sử dụng đá non dễ vỡ, cát có pha nhiều tạp chất hoặc xi măng kém chất lượng.

Arteco - Bê tông tươi thường khó kiểm định được chất lượng
Arteco – Bê tông tươi thường khó kiểm định được chất lượng

2. BÊ TÔNG TRỘN TAY LÀ GÌ? ƯU NHƯỢC ĐIỂM CỦA BÊ TÔNG TRỘNG TAY

2.1. BÊ TÔNG TRỘN TAY LÀ GÌ?

Bê tông trộn tay là loại bê tông truyền thống từ xa xưa trong xây dựng. Đội thợ sẽ sử dụng tay để mà tiến hành nhào trộn cát, đá, xi măng, nước theo tỷ lệ nhất định.Cần chuẩn bị mặt bằng để trộn mới có thể sản xuất bê tông trộn tay. Yêu cầu mặt bằng phải sạch, bằng phẳng. Sử dụng các phương tiện thủ công như thúng, xô… để chia tỷ lệ cát, đá, xi măng, nước. Cuối cùng dùng xẻng, cuối để mà nhào trộn hỗn hợp trên cho đều. Vì vậy mà năng suất hạn chế. Chỉ thích hợp cho các công trình nhỏ.

Arteco - Bê tông trộn tay
Arteco – Bê tông trộn tay

2.2. ƯU, NHƯỢC ĐIỂM CỦA BÊ TÔNG TRỘN TAY

Bê tông trộn tay thủ công có một vài nhược điểm:

 • Sử dụng sức người là chủ yếu. Vì vậy mà tốc độ sẽ rất chậm. Không thể đảm bảo độ dẻo của bê tông theo yêu cầu
 • Khó đảm bảo được tỷ lệ cấp phối chính xác so với sử dụng máy móc
 • Chi phí nhân công cao, chỉ có thể sản xuất ra các loại mác bê tông thấp
 • Phương pháp này chủ yếu sử dụng các bao xi măng. Loại xi măng này được sản xuất tại nhà máy rồi đóng báo, chuyển tới các đại lý sau đó mới đến tay người dùng. Vì vậy mà có thể sẽ có hiện tượng bị vón cục, gây ảnh hưởng đến chất lượng hỗn hợp bê tông
 • Phải mất chi phí chuẩn bị kho bãi để chứa nguyên vật liệu
 • Trong quá trình nhào trộn, bụi xi măng, bụi cát đá văng ra gây ô nhiễm môi trường
 • Sử dụng nhiều nhân công nên dễ gây mất an toàn lao động

Bê tông trộn tay cũng có ưu điểm đó là dễ dàng kiểm tra, giám sát chất lượng bê tông. Đảm bảo chất lượng của công trình.

Arteco - Bê tông trộn tay cũng có ưu điểm đó là dễ dàng kiểm tra, giám sát chất lượng bê tông
Arteco – Bê tông trộn tay cũng có ưu điểm đó là dễ dàng kiểm tra, giám sát chất lượng bê tông

3. NÊN ĐỔ MÓNG BẰNG BÊ TÔNG TƯƠI HAY BÊ TÔNG TRỘN TAY

Móng là một kết cấu rất quan trọng của toàn bộ công trình. Vì vậy mà chúng ta cần phải sử dụng những nguyên liệu tốt nhất để thi công hạng mục này. Về cơ bản, bê tông tươi tốt hơn bê tông truyền thống. Và được ứng dụng phổ biến hơn cả. Các công trình công cộng, nhà cao tầng, chung cư, biệt thự vườn, nhà ở quê có diện tích rộng… thì nên sử dụng bê tông tươi. Trừ trường hợp những công trình xây dựng nhỏ, không thuận tiện giao thông thì phải sử dụng bê tông trộn tay. Còn đâu hầu như phần lớn đều lựa chọn sử dụng bê tông tươi đổ móng, sàn, dầm.

Hy vọng sau bài viết  bạn dễ dàng lựa chọn nên đổ bê tông trộn tay hay bê tông tươi tốt hơn? Đổ đổ móng nên dùng bê tông nào?. Hi vọng sẽ có hữu ích khi bạn quyết định xây nhà phố.
Arteco với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực kiến trúc, xây dựng tự hào là một trong những đơn vị cung cấp dịch vụ xây nhà trọn gói tốt nhất Hà Nội.
>> Xem thêm những dịch vụ nổi bật của Arteco tại đây
Còn nếu có những thắc mắc gì thì đừng ngần ngại mà liên hệ với Arteco theo số hotline: 0899 984 988 – 1900277287 (24/7) hoặc qua fanpage Facebook: Artéco – Chuyên gia Xây dựng đến từ nước Pháp