Khi bắt đầu xây dựng và thiết kế không gian nội thất, nhiều gia đình thường phân vân giữa việc xây nhà gác lửng hoặc thêm một tầng nữa cho căn nhà. Nhưng làm sao để xây nhà gác lửng đơn giản nhưng phải đẹp hiện đại cho gia đình mình? Xây dựng ao để gác lửng hài hòa với tổng thể ngôi nhà? Nếu vậy thì hãy cùng Arteco tham khảo ngay những lưu ý dưới đây nhé.  

1. XÂY NHÀ GÁC LỬNG LÀ GÌ?

Gác lửng thường nằm tại vị trí giữa của những tầng chính trong ngôi nhà. Thông thường, nó được xây dựng tại khu vực tầng 1 (tầng trệt). Gác lửng này không được coi là một tầng riêng biệt. Sở dĩ như vậy là bởi nó có diện tích và chiều cao không lớn.

Arteco - Xây nhà gác lửng

2. TẠI SAO XÂY NHÀ GÁC LỬNG NGÀY CÀNG PHỔ BIẾN?

Trước hết là về tính ứng dụng. Khu vực gác lửng được con người sử dụng với nhiều hình thức và nhiều chức năng khác nhau. Trong quá khứ, gác lửng được sử dụng với chức năng chính là chứa đồ. Đây là không gian chứa đồ lý tưởng của rất nhiều gia đình. Nó vừa kín đáo, an toàn lại có thể chứa được rất nhiều đồ. Nhưng ngày nay, người ta có thể tận dụng gác lửng làm không gian riêng tư, kín đáo. Gác lửng có thể phục vụ cho cuộc sống sinh hoạt của cá nhân như phòng ngủ, phòng làm việc. Không chỉ có vậy, gác lửng còn được sử dụng như phòng khách, phòng bếp, phòng ăn, khu vực giải trí… Nói tóm lại, gác lửng góp phần không nhỏ vào việc mở rộng không gian sống của con người. Bởi vậy cho nên, nó rất hay được sử dụng cho những công trình có diện tích, không gian sử dụng không lớn như biệt thự 1 tầng.

Arteco - Xây nhà gác lửng

Tiếp theo là tính thẩm mỹ. Xã hội càng phát triển thì nhu cầu thẩm mỹ của con người càng nâng cao. Gác lửng được thiết kế không chỉ đáp ứng về công năng mà còn phải thỏa mãn về yếu tố thẩm mỹ.
Đó là những nguyên nhân làm cho việc thiết kế và xây dựng nhà có gác lửng trở nên phổ biến trong điều kiện, hoàn cảnh hiện nay. Và, đây cũng chính là động lực để chúng tôi thực hiện bài viết nghiên cứu về mẫu nhà gác lửng đẹp này.

3. NHỮNG LƯU Ý KHI XÂY NHÀ CÓ GÁC LỬNG

Để có được một thiết kế mẫu nhà gác lửng đẹp nói riêng và nhà ở có gác lửng nói chung vừa ý nhất, ta cần phải lưu ý một số nội dung sau:

3.1.  QUY CHUẨN TRONG THIẾT KẾ XÂY NHÀ CÓ GÁC LỬNG

Nếu gia chủ xây nhà gác lửng tại tầng 1 (trệt) thì chiều cao tối thiểu cần đạt 5m. Nhưng, chiều cao tối đa lại là 5.8m. Diện tích của gác lửng không được vượt qua 80m2 diện tích mặt sàn của tầng 1 trệt.

3.2.  LỰA CHỌN CÔNG NĂNG PHÙ HỢP CHO KHU VỰC GÁC LỬNG

Đây là công việc vô cùng quan trọng. Sở dĩ như vậy là bởi cách tạo hình, thiết kế và vố trí vật dụng, đồ dùng sẽ được quyết định dựa trên công năng nó được sắp xếp. Bởi vậy cho nên xác định đúng đắn vấn đề công năng sử dụng ngay từ đầu sẽ khiến cho công cuộc thiết kế và trang trí mẫu nhà gác lửng đẹp trở nên dễ dàng và đồng bộ hơn.

3.3.  LỰA CHỌN VẬT LIỆU PHÙ HỢP CHO KHU VỰC GÁC LỬNG

Gác lửng tốt nhất nên được xây dựng cùng lúc với công trình nhà ở. Khi đó, hệ thống gác lửng này sẽ có những thông số về kích thước phù hợp. Thông thường, khu vực gác lửng sẽ sử dụng bê tông – cốt thép làm vật liệu chính. Vật liệu này có tuổi thọ cao lại dễ dàng bố trí công năng tại đó.
Nếu khu vực gác lửng được thi công sau khi công trình nhà ở đã đi vào sử dụng thì vật liệu lý tưởng sẽ là những vật liệu nhẹ, dễ sử dụng và có độ cứng, độ bền cao. Thông thường, vật liệu được sử dụng trong trường hợp này là gỗ, tấm làm gác lửng chuyên dụng… Gia chủ chỉ nên sắp xếp công năng cơ bản và đơn giản tại đó như sử dụng làm phòng ngủ, phòng làm việc. Không nên dùng nó làm bếp ăn, phòng khách hay phòng thể thao…

3.4.  VẤN ĐỀ CẦU THANG CỦA NHÀ CÓ GÁC LỬNG

Cầu thang là bộ phận không thể thiếu trong những thiết kế nhà có gác lửng. Cầu thang được sử dụng tại đây nên là những loại có kích thước không lớn và cấu tạo không quá phức tạp. Loại hình cầu thang phù hợp nhất cho những công trình này là cầu thang thẳng, cầu thang xương cá, cầu thang xoắn ốc… Vị trí đặt cầu thang cũng nên được cân nhắc. Gia chủ không nên đặt xầu thang tại khu vực chính giữa vì nó vừa tốn diện tích lại gây vướng, ảnh hưởng đến kiến trúc của công trình. Chính bởi vậy, vị trí thích hợp nhất cho khu vực cầu thang này là nằm ở phía sát tường. Vị trí này làm cho không gian nhà ở trở nên rộng rãi, thông thoáng. Điều đó làm cho công trình nhà ở, đặc biệt là những công trình có diện tích nhỏ như biệt thự 1 tầng, biệt thự 2 tầng… trở nên xinh đẹp, hấp dẫn hơn.

3.5.  CÁCH BỐ TRÍ NỘI THẤT PHÙ HỢP VỚI KHÔNG GIAN GÁC LỬNG

Những vật dụng tại khu vực gác lửng phải được lựa chọn theo tiêu chí tiện nghi, gọn nhẹ và phù hợp. Ta chỉ nên đặt những vật dụng thật sự cần thiết tại khu vực gác lửng. Bởi không gian, diện tích nơi đây tương đối hẹp. Điều này làm cho tính thẩm mỹ, phong cách kiến trúc của công trình bị ảnh hưởng lớn. Không chỉ có vậy, khi sinh hoạt trong một không gian như vậy thì con người sẽ có cảm giác khó chịu, rất không thoải mái.

Hiện nay, việc sử dụng đèn trần dạng chùm hay quạt trần là vô cùng phổ biến. Nhưng với nhà có gác lửng ta không nên sử dụng hệ thống đèn hay quạt này. Sở dĩ như vậy là bởi khu vực gác lửng này có chiều cao ở mức thấp. Nếu đặt quạt trần tại nơi thấp, con người sống tại đó sẽ có khả năng chạm phải. Điều này là vô cùng nguy hiểm.

Trên đây là những kinh nghiệm về xây nhà gác lửng mà Arteco muốn chia sẻ cho các bạn. Hi vọng bài viết sẽ giúp bạn chuẩn bị kĩ càng trước khi xây nhà.

>> Xem thêm những dịch vụ nổi bật của Arteco tại đây
Còn nếu có những thắc mắc gì thì đừng ngần ngại mà liên hệ với Arteco theo số hotline: 0899 984 988 – 1900277287 (24/7) hoặc qua fanpage Facebook: Artéco – Chuyên gia Xây dựng đến từ nước Pháp