Một vị trí đặt cửa ra vào đẹp không chỉ mang ý nghĩa về thiết kế mà còn mang cả ý nghĩ về mặt phong thủy. Vì cửa là nơi đón những điều tốt đẹp và cũng sẽ ngăn chặn những luồng khí xấu muốn xâm nhập vào nhà. Ngoài ra vị trí đặt cửa cũng một phần nào giải trừ bớt những tai họa mà gia chủ có thể gặp phải khi  không chọn được hướng nhà phù hợp. Nhưng làm sao để có một vị trí đặt cửa đẹp thì không phải gia chủ nào cũng biết? Hãy để Arteco đưa ra cho bạn một số “Những vị trí đặt cửa nhất định phải kiêng kỵ nhé”!

1. VỊ TRÍ ĐẶT CỬA ĐÚNG PHONG THỦY

Xây nhà chọn hướng, và cửa chính của ngôi nhà cũng là hướng chính, ảnh hưởng đến phong thủy chung tác động đến đời sống, tài lộc, sức khỏe… của gia chủ. Các chuyên gia phong thủy đã đưa ra nhiều nguyên tắc cần chú ý khi bố trí cửa chính.

Cửa chính phải tạo được cảm giác hấp dẫn sinh khí vào nhà, từ hình dáng cửa cũng như màu sơn, thảm trước cửa, ổ khóa, tay vặn… đều phải mang vẻ thân thiện, chào mời. Cửa chính nên đặt ở vị trí sáng sủa có ánh sáng mặt trời, nếu phải đi qua một hành lang thiếu sáng hoặc bị tàng cây rậm che khuất phía trước thì phải có đèn chiếu cho sáng sủa.

Cửa chính phải tạo sinh khí cảm giác an toàn, tránh không bị đường đi, cột đèn, hay đòn dông của nhà đối diện (mà khoa học phong thủy gọi là “mũi tên độc”) chiếu vào. Nếu gặp tình trạng này có thể hóa giải bằng cách treo gương bát quái phía trước nhà để phản hồi lại.

Kích thước của cửa phải tương xứng với ngôi nhà, nhà lớn mà cửa hẹp thì sinh khí vào không đủ, giới hạn sinh khí là hạn chế tiền tài, may mắn hạnh phúc đến với mình. Ngược lại nếu cửa quá rộng so với nhà cũng không tốt, sinh khí tràn vào nhiều quá gây mất cân bằng. Cửa trước và cửa sau không nên thẳng một hàng vì sẽ làm cho sinh khí vào nhà trôi thẳng ra phía sau, để khắc phục có thể đặt một kệ sách, một chậu cây chắn ở giữa hoặc treo phong linh ở giữa hai cửa để giữ sinh khí.

2. VỊ TRÍ ĐẶT CỬA NHẤT ĐỊNH PHẢI KIÊNG KỴ

2.1. VỊ TRÍ ĐẶT CỬA NGÕ VÀ CỬA RA VÀO

Theo các chuyên gia phong thủy, khí vận hành trong nhà được xem là lý tưởng khi nó thông suốt cũng như vận chuyển của máu trong một cơ thể khỏe mạnh. Bởi cửa ra vào là nơi dẫn khí và đón vận may đến, theo đúng cách thì cửa trong nhà, hành lang và cầu thang dẫn khí chuyển động khắp nhà. Do vậy, sự vận hành phải điều hoà, đừng quá nhanh mà cũng đừng quá chậm.

Lối cửa chính phải mở ra chỗ rộng nhất của phòng hay đại sảnh. Đại sảnh là nơi mở ra để thu khí và tạo ấn tượng đầu tiên cho người trong gia đình. Đây là một điều vô cùng quan trọng trong thuật phong thuỷ. Nơi này phải khoan khoái, ấm cúng và thân mật. Có như vậy thì người cư ngụ mới hưng phấn và điều hoà. Cánh cửa mở nghịch chiều sẽ kềm chặt khí, bị dội khí và vận may của người cư ngụ không đến, làm cho họ bị đau yếu về thể chất và tinh thần.

2.2. VỊ TRÍ ĐẶT CỬA THÔNG

Trong phong thủy cửa thông luôn cần thiết để đảm bảo sự thoáng khí cho cả ngôi nhà (đặc biệt là những ngôi biệt thự cổ điển, biệt thự 3 tầng trở lên hay biệt thự lâu đài,…). Tuy nhiên, việc đặt cửa thất cách lại gây hậu quả xấu và lục đục trong nhà.

Sau đây là 3 lưu ý chính về phong thủy cửa thông bạn cần nắm vững:

 • Một cánh cửa chính đối thẳng với cửa hậu thì vượng khí vào rồi ra đi quá nhanh, khiến nhiều cơ may đến và tuột đi khỏi tầm tay, khoảng cách 2 cửa này càng ngắn thì càng làm hoàn cảnh thêm khó khăn, nếu xa thì tốt hơn vì điều này giúp cho sự vận hành của khí được hanh thông.
 • Hãy coi chừng cửa chính thông luôn nhưng hơi lệch đi, gây trở ngại cho sức khỏe, thường được gọi là vết cắn trộm, góc khung cửa sắt như dao cũng có tác dụng xấu. Hai cửa nằm trên đường song song mà so le nhau thì tạo sự chệch khí.
 • Kích thước các cửa phải phù hợp. Sẽ tốt nếu cửa lớn mở vào các phòng rộng như phòng ngủ, phòng khách. Còn cửa nhỏ hơn cho nhà kho, nhà bếp, nhà vệ sinh, phòng tắm,…

2.3. VỊ TRÍ ĐẶT CỬA SỔ

Chúng tôi cũng đã tổng hợp một số hướng dẫn mở cửa sổ dưới đây, mời bạn tham khảo:

 • Trong văn phòng không nên có quá nhiều cửa sổ. Một cửa chính có kèm ba cửa sổ là thích hợp nhất.
 • Cửa sổ không nên quá rộng và thông thường chỉ nên để hai bức tường có cửa sổ. Đặt cửa sổ quá nhiều sẽ gây mất mát tài sản và doanh thu.
 • Cửa sổ không nên đối diện trực tiếp với cửa chính vì khí bay vào nhà nhanh chóng bị bay ra, giống như đặt một tấm gương đối diện với cửa chính thì không mang lại những ý nghĩa tốt lành.
 • Thiết kế cửa sổ có hình dạng phù hợp với ngũ hành để tạo ra sự hài hòa cho không gian làm việc.

3. KÍCH THƯỚC PHONG THỦY VỚI TỪNG LOẠI CỬA TRONG NHÀ

Tiếp tục nội dung bài viết, mời bạn cùng theo dõi kích thước các loại cửa được dùng trong xây cất hoặc tu tạo nhà cửa. Tuy nhiên, xin lưu ý rằng đây là những thông tin chỉ có tính tham khảo do một số nhà phong thủy kinh nghiệm lâu năm cung cấp:

3.1. CỬA CHÍNH Ở TẦNG TRỆT HAY TRÊN LẦU

 • Cao: 2,30 – 2,52 – 2,72 – 2,92 (mét)
 • Rộng: 1,46 – 1,62 – 1,90 – 2,32 – 2,46 – 2,92 – 3,12 – 3,32 – 3,72 – 4,12 – 4,56 – 4,80 (mét)

3.2. CỬA 1 CÁNH, 2 CÁNH, CỬA HẬU HOẶC CỬA PHỤ

 • Cao: 2,10 – 2,30 – 2,52 – 2,72 (mét)
 • Rộng: 0,81 – 1,07 – 1,25 – 1,46 – 1,90 – 2,12 (mét)

3.3. CỬA THÔNG PHÒNG (CỬA NÀY THƯỜNG KHÔNG CÓ CÁNH, CÓ THỂ PHỦ RÈM THƯA, TREO MÀN)

 • Cao: 1,90 – 2,10 – 2,12 (mét)
 • Rộng: 0,80 – 1,06 – 1,22 (mét)

3.4. CỬA PHÒNG NGỦ CỦA GIA CHỦ

 • Cao: 1,90 – 2,10 – 2,30 (mét)
 • Rộng: 0,82 – 1,04 – 1,24 (mét)

3.5. CỬA PHÒNG NGỦ CON TUỔI CÒN ĐI HỌC

 • Cao: 1,90 – 2,10 – 2,30 (mét)
 • Rộng: 0,82 – 1,06 – 1,26 (mét)

3.6. CỬA PHÒNG TẮM, NHÀ VỆ SINH

 • Cao: 1,90 – 2,10 – 2,30 (mét)
 • Rộng: 0,68 – 0,82 – 1,02 (mét)

3.7. CỬA PHÒNG KHÁCH

 • Cao: 1,90 – 2,10 – 2,30 (mét)
 • Rộng: 0,85 – 1,05 – 1,2 (mét)

3.8. CỬA SỔ

Tùy nghi sử dụng, không theo kích thước địa lý, vì cửa sổ không phải là cửa xuất nhập, cửa đi ra vào. Thông thường tổng diện tích cửa sổ bằng 3 lần tổng diện tích cửa chính.

3.9. CỬA CỔNG NGÕ

Khi nào có đà ngang xây trên 2 đầu trụ cổng thì mới theo kích thước địa lý. Còn cổng không có đà ngang thì không cần theo kích thước địa lý.

Trên đây là toàn bộ những chia sẻ của Arteco về “Vị trí đặt cửa” , mong rằng các gia chủ khi đọc được bài viết này cũng đã trang bị thêm cho mình được nhiều kiến thức và kinh nghiệm khi xây dựng. Còn nếu có những thắc mắc gì thì đừng ngần ngại mà liên hệ với Arteco theo số hotline: 0899 984 988 – 1900277287 (24/7) hoặc qua fanpage Facebook: Artéco – Chuyên gia Xây dựng đến từ nước Pháp