Cầu thang được xem như là xương sống của một ngôi nhà. Cầu thang không chỉ mang tính thẩm mĩ, nó còn giúp chúng ta đi lại giữa các phòng, các tầng. Việc bố trí cầu thang chuẩn phong thủy còn đem đến lại sự vượng khí cho ngôi nhà. Vậy cụ thể phong thủy cầu thang nhà ống gồm những gì?. Hãy cùng Arteco tìm hiểu trong bài viết sau nhé!

1. CÁCH BỐ TRÍ CẦU THANG HỢP PHONG THỦY NGÔI NHÀ

Arteco - Bố trí cầu thang hợp phong thủy
Arteco – Bố trí cầu thang hợp phong thủy

 Để có thể bố trí được một cầu thang hợp phong thủy, chúng ta có một số lưu ý sau:

  • An toàn

An toàn là yếu tố  hàng đầu khi lắp đặt cầu thang trong nhà. Các thông số, đo đạc, thi công, thiết kế phải đặt độ chính xác cao nhất.

Các mẫu cầu thang nhà ống sẽ có độ rộng trung bình từ 75- 120cm. Bậc thang cao khoảng từ 24 đến 27. Không quá dốc và hẹp. Đặc biệt cần có lan can để đảm bảo sự an toàn của gia đình.

  • Tính thẩm mỹ

Căn nhà ống thường sẽ có diện tích nhỏ, hẹp bề ngang. Chúng ta cần bố trí cầu thang hợp lí, tránh chiếm diện tích. Một số gợi ý cho bạn như: cầu thang thẳng, cầu thang chữ L…

  • Một số lưu ý
Một số vị trí không nên đặt cầu thang:
– Cầu thang đặt giữa nhà
– Cầu thang hướng thẳng cửa chính
– Cầu thang ở phía sau nhà
– Xây nhà vệ sinh ở gầm cầu thang
– Cầu thang theo 1 trong 3 hướng: Đông, Tây Nam, Đông Nam
Về chân cầu thang: Không nên đặt thẳng hướng cửa chính, nhà vệ sinh và nhà bếp.
Về độ dài cầu thang: Không nên làm cầu thang quá dài, vì càng dài thì khí lưu thông giữa các tầng lại càng yếu.

2. NGUYÊN TẮC BỐ TRÍ CẦU THANG HỢP PHONG THỦY

2.1. VỀ VỊ TRÍ VÀ CÁCH BỐ TRÍ CẦU THANG

  • Cầu thang sẽ dẫn dắt luồng khí tốt vào căn nhà của bạn. Thiết kế cầu thang ở cuối nhà, khiến vận khí suy giảm. Vì vậy hãy để chân cầu thang được đặt ở hướng tốt
  • Cầu thang nên được đặt ở những vị trí thoáng, nhiều sinh khí. Bạn có thể bố trí cầu thang của căn nhà theo các cung: Âm quý nhân, Dương Quý Nhân, Thiên mã, Thiên Lộc, Đào Hoa. Bên cạnh đó tránh các cung Thiên hình, Đại sát – điểm cung thần sát 
Arteco - Phong thủy cầu thang, vị trí cầu thang
Arteco – Phong thủy cầu thang, vị trí cầu thang

2.2. VỀ SỐ BẬC CẦU THANG 

Để có số bậc thang hợp lí, bạn có thể áp dụng theo công thức 4n + 1. Số bậc cầu thang được tính từ bậc đầu tiên đến bậc cuối cùng. Tương ứng theo vòng tuần hoàn “ sinh, lão, bệnh, tử”.

Arteco - Số bậc cầu thang hợp phong thủy
Arteco – Số bậc cầu thang hợp phong thủy

2.3. KẾT CẤU CẦU THANG 

Lan can cầu thang được xem như lá bùa bình an, tạo sự an tâm cho gia chủ. Trong thiết kế cầu thang nhà ống, không nên để hở các bậc cầu thang. Điều này vô tình sẽ làm vượng khí bị phân tán. Và ảnh hưởng không tốt đến vận may của gia đình. Vì vậy, cầu thang kín không chỉ an toàn mà còn hợp phong thủy.

2.4. BỐ TRÍ CẦU THANG DỌC NHÀ ỐNG

Việc bố trí cầu thang dọc nhà ống, đôi khi sẽ làm cho tầm nhìn bị bó lại. Để khắc phục điều này, bạn có thể kết hợp lan càng bằng kính. Lan can kính tạo cảm giác rộng rãi, sang trọng hơn cho căn nhà.

2.5. MẪU CẦU THANG NHÀ ỐNG

Việc bố trí cầu thang trong nhà ống cần được tính toán rõ ràng. Mục tiêu lớn nhất là để tiết kiệm không gian. Cầu thang ngang sẽ giúp bạn tận dụng triệt để khoảng gầm cầu thang để thiết kế kệ giày, tủ chứa đồ.

Trên đây là những tổng hợp về Phong thủy cầu thang nhà ống. Hi vọng những thông tin hữu ích này sẽ giúp các bạn trong việc bài trí cầu thang.

>> Xem thêm những dịch vụ nổi bật của Arteco tại đây
Còn nếu có những thắc mắc gì thì đừng ngần ngại mà liên hệ với Arteco theo số hotline: 0899 984 988 – 1900277287 (24/7) hoặc qua fanpage Facebook: Artéco – Chuyên gia Xây dựng đến từ nước Pháp