Khi thiết kế, xây dựng nhà cửa, phong thủy là yếu tố được đặt lên hàng đầu. Vì điều đó quyết định mảnh đất đó có tốt cho việc phát triển của gia chủ hay không. Vậy phong thủy trong xây dựng nhà ở gồm những gì? Cần kiêng kị điều gì khi xây nhà? Hãy cùng Arteco tìm hiểu qua bài viết sau nhé!

1. PHONG THỦY LÀ GÌ?

Phong thủy là học thuyết nghiên cứu sự ảnh hưởng của hướng  gió, hướng khímạch nước đến đời sống con người. Phong là gió, hiện tượng không khí chuyển động. Thủy là nước; là dòng nước tượng trưng cho địa thế.

Phong thủy tổng hợp các yếu tố về địa hình, địa thế xung quanh nhà ở, thôn xóm, thành phố hoặc mồ mả, hướng gió, dòng nước.  Cùng với đó là tọa hướng, hình dạng, bố cục mặt bằng không gian xây dựng. Phong thủy liên quan đến cát hung, họa phúc, thọ yểu, sự cùng thông của nhân sự. Cát ắt là phong thủy hợp, hung ắt là phong thủy không hợp.

Arteco - Phong thủy là gì?
Arteco – Phong thủy là gì?

 

2. TẠI SAO NÊN XÂY NHÀ HỢP PHONG THUỶ ?

Xây nhà là một trong 3 việc hệ trọng của đời người. Chính vì thế, trước khi xây dựng, gia chủ cần chú ý kỹ về phong thủy để gia đạo được yên bình, làm ăn phát đạt.

Phong thủy coi trọng địa khí lên hàng đầu, vì địa khí sẽ quyết định được mảnh đất đó có tốt cho việc phát triển công danh tài lộc, sức khỏe hay không. Nếu mảnh đất đó mà có xạ khí tức là tử khí thì cần phải hóa giải khí đất trước khi xây dựng. Nếu gia chủ không kiểm tra địa khí và thiết kế phong thủy trước khi xây dựng thì khi làm nhà trên đó sẽ rất nguy hiểm và khó hóa giải.

Arteco - Phong thủy khi xây dựng nhà ở
Arteco – Phong thủy khi xây dựng nhà ở

3. MỘT SỐ TRƯỜNG PHÁI TRONG THIẾT KẾ PHONG THỦY TRƯỚC KHI XÂY NHÀ

Các trường phái trong thiết kế phong thủy không được tách rời nhau. Chúng phải được kết hợp một cách hài hòa và có chung các yếu tố cốt lõi.

3.1. PHONG THỦY ĐỊA KHÍ 

Phong thủy địa khí đo khí đất, đo năng lượng của đất. Từ đó sẽ biết mảnh đất đó là mảnh đất phát về kinh doanh, về quan trường, hay là mảnh đất bình thường, đất gây bệnh… Từ đó, bạn có phương pháp hóa giải nếu không may gặp đất xấu.

3.2. PHONG THỦY BÁT TRẠCH

Phong thủy bát trạch dựa trên cung mệnh của mệnh chủ và hướng đất. Giúp tính toán xem hướng nhà có hợp không không hợp thì hóa giải như thế nào? Tính toán các hướng: giường ngủ, hướng bếp, hướng bàn thờ, hướng bàn học, bàn làm việc, hướng cửa, hướng cổng sao cho được các khí tốt.

3.3. PHONG THỦY LOAN ĐẦU 

Phong thủy loan đầu khảo sát, phân tích các con đường, ngôi nhà, dòng sông, ao hồ, ngọn núi, cao ốc chung quanh mảnh đất. Để xem tác hại hay tác dụng tốt đến ngôi nhà, từ đó đưa ra phương pháp hóa giải.

3.4. HUYỀN KHÔNG PHI TINH

Huyền thông phi tinh dựa vào năm xây dựng và nhập trạch, dựa vào số độ la bàn của sơn – hướng ngôi nhà để xác định các thế trận sao (khí của các vì sao trong chòm sao bắc đẩu) ảnh hưởng như thế nào. Từ đó các phương án mở cửa chính, cửa phụ, làm non bộ, làm tiểu cảnh nước, làm cửa cổng.

3.5. AN THẦN SÁT

Đây là trường phái tính toán phải đạt đến độ tuyệt đối và khi đó sắp xếp phân phòng, mở cửa cổng, cửa chính để đạt được sự ứng nghiệm. Đây có thể coi là nghệ thuật và cũng là đỉnh cao trong phong thủy.

 

4. NHỮNG ĐIỀU KIÊNG KỊ TRONG PHONG THỦY KHI XÂY DỰNG NHÀ Ở

4.1. TRÁNH XÂY NHÀ Ở GIỮA HOẶC GẦN ĐƯỜNG CÁI

Theo thuyết phong thủy, không nên xây nhà ở vị trí này. Nếu xây nhà ở cuối đường, khả năng xảy ra trộm cắp là rất lớn. Xây nhà ở cuối ngõ cũng không thuận tiện, khi xảy sự cố không có lối thoát, rất phiền phức và nguy hiểm.

Còn xây nhà ở ngã tư đường sẽ gặp họa sát thương. Hiện nay, nhiều người vẫn tin vào quan niệm này vì nhà ở vị trí này không an toàn, dễ gặp tai nạn giao thông, ảnh hưởng đến sự an toàn của những người trong nhà.

4.2. KIÊNG XÂY NHÀ TRÊN MẢNH ĐẤT HÌNH TAM GIÁC

Theo phong thủy, không nên xây nhà trên mảnh đất hình tam giác (nơi hai con đường gặp nhau). Vị trí này dễ khiến người trong nhà không yên ổn, xảy ra nhiều tranh chấp và rắc rối. Hơn nữa, xây nhà trên mảnh đất hình tam giác gây lãng phí tài chính và khó thiết kế các phòng.

4.3. KIÊNG XÂY NHÀ Ở CHÂN NÚI VÀ ĐẦU HẺM NÚI

Không nên chọn vị trí dưới núi đá, nơi chân núi nối liền với mặt đất hay giữa hai đầu hẻm núi. Vì nguy cơ núi lở hoặc nước lũ là rất lớn. Những nơi này phong cảnh khá đẹp, nhưng lại ở vị trí hai ngọn núi hình thành hẻm núi hình dẻ quạt. Vì thế, qua nhiều năm mưa gió, đáy sông lắng đọng nhiều cát, khu vực nền móng yếu và tiềm ẩn nguy cơ sạt lở, ngập lụt cao.

4.4. KIÊNG TRỒNG CÂY TO TRƯỚC CỬA NHÀ 

Cổ nhân nói trước cửa có cây to hay cột điện là điềm dữ. Vì cây cổ thụ gây khó khăn trong việc đi lại, chắn khí dương vào nhà, để âm khí tích tụ khó thoát ra. Ngoài ra, đây cũng là cơ hội để kẻ xấu lợi dụng sự che chắn của cành lá, dễ quan sát và trèo vào nhà, gây phiền toái cho gia đình.

4.5. KHÔNG NÊN XÂY NHÀ QUÁ CAO

Nhà quá cao bốn bề không được che chắn, thiếu kín đáo, tạo tâm lý bất ổn cho người trong nhà đồng thời tạo sự cách biệt với xung quanh. Kiểu nhà này cũng không có điều kiện được che nắng, dương thịnh âm yếu, âm dương không điều hòa cũng ảnh hưởng đến sức khỏe những người trong gia đình.

4.6. TƯỜNG BAO QUANH NHÀ KHÔNG XÂY QUÁ CAO

Tường bao quanh nhà xây quá cao không những làm hỏng bố cục nhà mà còn khiến cho người trong nhà có cảm giác như bị nhốt, sẽ dẫn đến nghèo túng. Việc xây tường cao để chống trộm cắp nhưng nếu xây cao quá sẽ che tầm nhìn từ bên trong nhà và tạo cơ hội cho trộm cắp.

Về thẩm mỹ, tường xây quá cao còn che mất cửa sổ, mái nhà và nóc nhà.. Điều này tạo cảm giác bức bách, khó khăn trong việc lấy ánh sáng và thông gió. Vì vậy, khi xây nhà, không nên để tường bao quanh nhà cao quá 1,5m và cách nhà khoảng 50cm trở lên.

4.7. KHÔNG XÂY NHÀ GẦN ĐỀN CHÙA

Nên kiêng xây nhà ở những khu vực đền chùa vì linh khí sẽ bị chùa hút hết, không có lợi cho con người. Trong thực tế, gần đền chùa có nhiều người đến cúng bái, thắp hương, bầu không khí bị ô nhiễm, không có lợi cho sức khỏe. Chính vì thế, khi chọn vị trí xây nhà ở, nên tránh xa khu vực đền chùa, miếu…

Trên đây là những kiến thức chung về phong thủy và những điều kiêng kị trong xây dựng nhà ở. Hi vọng những thông tin hữu ích này sẽ giúp các bạn trong việc xây nhà. Nhằm mang lại sự may mắn hưng thịnh, đẩy lùi những rủi ro có thể có trong căn nhà bạn.

>> Xem thêm những dịch vụ nổi bật của Arteco tại đây

Còn nếu có những thắc mắc gì thì đừng ngần ngại mà liên hệ với Arteco theo số hotline: 0899 984 988 – 1900277287 (24/7) hoặc qua fanpage Facebook: Artéco – Chuyên gia Xây dựng đến từ nước Pháp