Tình trạng ngập lụt  thường xuyên xảy ra ở khu vực thành phố mỗi khi mưa xuất hiện. Chính vì vậy, để góp phần cải thiện tình trạng ngập nước công nghệ mới mặt đường bê tông rỗng là giải pháp tốt nhất hiện nay. Không chỉ khắc phục được tình trạng ngập lụt mà loại bê tông này còn giúp khắc phục những tác động xấu đến tự nhiên. Hãy cùng Arteco tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

1. BÊ TÔNG RỖNG LÀ GÌ?

Bê tông rỗng là loại bê tông có cấu trúc lỗ rỗng hở liên tục, có độ rỗng (15 – 35%). Thành phần tương tự như bê tông thông thường. Tuy nhiên đá được dùng có cùng cỡ hạt và chứa rất ít hoặc không dùng đến cát. Những hạt đá có cùng kích thước được bao phủ và dính kết với nhau tại các vị trí tiếp xúc bằng lượng hồ xi măng. Đó là nguyên lý để tạo nên lỗ rỗng hở bên bên trong cấu trúc bê tông. Ngoài ra, thì những lỗ rỗng hở này cho phép hơi lạnh từ đất bên dưới làm mát bề mặt của bê tông rỗng.

Arteco - Bê tông rỗng là gì?
Arteco – Bê tông rỗng là gì?

2. ƯU ĐIỂM CỦA BÊ TÔNG RỖNG LÀ GÌ?

 • Do dùng lượng xi măng ít hơn so với bê tông thông thường cùng với việc không sử dụng cát thì bê tông rỗng có khối lượng thể tích nhỏ, giá thành thấp hơn. Bên cạnh đó, hệ số dẫn nhiệt thấp, độ co ngót thấp, không phân tầng và không có sự dịch chuyển mao dẫn của nước.
 • Do có nhiều lỗ rỗng giúp thoát nước một cách nhanh chóng, giảm thiểu hiện tượng nước chảy tràn và cung cấp một lượng nước cho hệ thống nước ngầm.
 • Mặc dù là bê tông rỗng nhưng vẫn đạt được cường độ, độ bền cần thiết.
 • Là vật liệu phục vụ cho quá trình đô thị hóa nhưng lại rất thân thiện với môi trường.

Arteco - Công nghệ bê tông rỗng thoát nước nhanh thích ứng với biến đổi khí hậu

3. ĐẶC ĐIỂM CỦA BÊ TÔNG RỖNG?

 • Thành phần chính của bê tông rỗng là cốt liệu lớn là đá có cùng kích cỡ hạt và được bao bọc bởi một lớp vữa mỏng nhưng không có cốt liệu rỗng nhỏ là cát hoặc có rất ít.
 • Cốt liệu đá được sử dụng có kích thước có thể lên đến 25mm. Kích thước đá càng lớn thì bề mặt bê tông càng gồ ghề còn đá có kích thước nhỏ sẽ cho bề mặt bê tông mịn hơn.
 • Dùng đá có kích thước nhỏ thì kích thước các lỗ rỗng sẽ giảm nhưng các lỗ rỗng lại tăng giúp thoát nước nhanh chóng.
 • Do tính thoát nước tốt nên được sử dụng và các công trình đô thị công cộng như lề bộ hành, công viên, bãi đỗ xe, taluy, mái dốc ven sông.

 

4. NHỮNG LƯU Ý KHI SỬ DỤNG 

 • Mỗi cốt liệu lớn chỉ chế tạo được bê tông nhẹ đến một cường độ giới hạn nhất định nên khi đạt đến cường độ này mà vẫn muốn tăng cường độ cần giảm tỷ lệ nước hoặc xi măng.
 •  Hệ số dẫn nhiệt của bê tông nhẹ sẽ tăng theo khối lượng thể tích và độ ẩm của nó nên cần quan tâm đến vấn đề chống thấm và ngăn nước vào kết cấu bê tông.
 • Khi thi công cần phải có sự thống nhất giữa các yếu tố như tính công tác của hỗn hợp bê tông độ sụt côn, độ cứng, độ phân tầng, phương pháp thi công và chế độ đầm chặt.
 • Cũng giống bê tông thông thường, cốt liệu đá cũng phải đạt trạng thái bão hòa, bề mặt khô ráo mới có thể tiến hành đúc mẫu.

Không chỉ giúp thoát nước nhanh chóng làm giảm tình trạng ngập úng ở khu vực nội thành, bê tông rỗng còn giúp gia tăng lượng nước ngầm để đảm bảo cuộc sống của mọi vạn vật trên trái đất.

Trên đây là những kiến thức cơ bản mà Arteco muốn chia sẻ cho các bạn. Hi vọng qua bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về loại bê tông này để có thể ứng dụng vào xây dựng nhà cửa.

>> Xem thêm những dịch vụ nổi bật của Arteco tại đây
Còn nếu có những thắc mắc gì thì đừng ngần ngại mà liên hệ với Arteco theo số hotline: 0899 984 988 – 1900277287 (24/7) hoặc qua fanpage Facebook: Artéco – Chuyên gia Xây dựng đến từ nước Pháp