Có thờ có thiêng, có kiêng có lành” để có được cuộc sống ấm êm, tài lộc vào nhà thì cẩn trọng trong thờ cúng là việc làm không thể thiếu. Tuy nhiên, nhiều gia chủ còn mắc sai lầm trong việc đặt bàn thờ trong nhà dẫn đến mang vận xấu vào nhà. Với những căn nhà hiện nay thì vị trí đặt bàn thờ đòi hỏi cả hai yếu tố là vừa phải đảm bảo mỹ quan cho ngôi nhà nhưng cũng phải vừa hợp phong thủy. Bài viết dưới đây của  Arteco mong rằng có thể giúp quý bạn đọc có thêm nhiều thông tin hữu ích!

1. NGUYÊN TẮC CHO VỊ TRÍ ĐẶT BÀN THỜ

Một trong những điều bạn không nên bỏ qua trong cách đặt bàn thờ chính là các nguyên tắc đặt bàn thờ bất di bất dịch đã được đời xưa truyền lại. Nắm chắc các nguyên tắc đặt bàn thờ sẽ giúp bạn có thể lựa chọn vị trí đặt bàn thờ một cách đúng chuẩn và hợp phong thủy.

 • Chọn vị trí đặt bàn thờ luôn phải là tọa cát và hướng cát hoặc tọa hung hướng cát. Chỉ như vậy, gia chủ mới được phù hộ và đón được nhiều tài lộc.
 • Trong cách kê bàn thờ nên kê bàn thờ một cách ngay ngắn, chắc chắn và cân bằng. Tránh kê bàn thờ tại những vị trí mấp mô, thiếu bằng phẳng sẽ tạo ra sự bấp bênh, sóng gió trong cuộc sống theo quan niệm phong thủy.

Arteco - vị trí đặt bàn thờ

2. VỊ TRÍ ĐẶT BÀN THỜ CHO NHÀ MẶT ĐẤT

2.1. VỊ TRÍ ĐẶT BÀN THỜ PHÒNG KHÁCH

Khi bố trí phòng khách có bàn thờ, bạn cần có được một không gian riêng cho bàn thờ mà không bị ảnh hưởng bởi không gian sinh hoạt chung. Phòng khách kết hợp phòng thờ đẹp chính là tạo ra sự liên kết hài hòa và cân đối giữa hai không gian. Muốn bố trí bàn thờ trong phòng khách gia chủ cần dựa vào diện tích không gian để lựa chọn kích thước và kiểu dáng bàn thờ phù hợp nhất.

Đối với phòng rộng, bạn nên lựa chọn phòng khách có bàn thờ kích thước lớn để không gian trở nên gần gũi, ấm cúng hơn. Ngược lại, với những phòng hẹp, bạn có thể bố trí phòng khách có bàn thờ kích thước nhỏ để vừa tiết kiệm diện tích vừa đảm bảo được yếu tố thẩm mỹ tốt nhất. Đây chính là cách bố trí bàn thờ trong phòng khách các bạn nên tham khảo.

Nếu đặt bàn thờ trong phòng khách, bạn nên đặt bàn thờ cao hơn những vật dụng khác trong cùng một không gian. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể tạo nên phòng thờ trong phòng khách nhờ vào những vách ngăn hay những tấm rèm che. Chúng sẽ giúp tạo nên không gian phòng thờ trong phòng khách vô cùng hoàn hảo, vừa tạo sự riêng tư vừa tăng tính thẩm mỹ.

2.1. VỊ TRÍ ĐẶT BÀN THỜ KẾT HỢP TỦ TI VI

Bàn thờ kết hợp tủ tivi là một trong những xu hướng thiết kế nội thất hiện đại đang rất được ưa chuộng hiện nay. Đối với các căn hộ chung cư hiện đại, ngoài việc bố trí bàn thờ trong phòng khách thì sử dụng tủ tivi kết hợp tủ thờ sẽ là lựa chọn vô cùng hoàn hảo. Tuy nhiên vẫn còn khá nhiều thắc mắc về vấn đề có nên đặt tivi dưới bàn thờ?

Dưới bàn thờ nên đặt gì và không nên đặt gì là điều gia chủ cần phải biết. Theo phong thủy, dưới bàn thờ không nên đặt bất cứ đồ đạc gì hết. Tuy nhiên, để đáp ứng quy tắc đó, các nhà sản xuất đã thiết kế nên những bàn thờ kết hợp tủ tivi vô cùng hiện đại cùng nhiều mẫu mã giúp tách riêng bàn thờ và kệ tivi. Từ đó, các gia chủ có thể thoải mái lựa chọn bàn thờ kết hợp tủ tivi mà không còn cần phải lo lắng.

3. VỊ TRÍ ĐẶT BÀN THỜ CHO NHÀ CHUNG CƯ

Đối với căn hộ chung cư, do sinh hoạt cùng trên một mặt sàn cũng sẽ khiến cho mọi thứ thay đổi và lựa chọn một vị trí hợp lý cho bàn thờ cũng khó khăn hơn. Gia chủ nên chọn góc thờ, bàn thờ đặt trong khoảng giữa các mặt bằng căn hộ và không nằm hẳn một phòng nào.

Vị trí bàn thờ cần nên nằm ở vị trí thoáng, nhưng không được nhìn thẳng bếp hay giường ngủ. Xung quanh bàn thờ có thể làm rèm bằng hoa văn cổ, khi đốt nhang để thờ cúng bạn hãy kéo rèm lên. Sau khi nhang tàn thì lại buông rèm, để giữ cho không gian thờ cúng được thanh tịnh.

Tóm lại, đối với căn hộ chung cư, nếu không bố trí được một phòng thờ riêng thì cần có rèm, vách ngăn để che bàn thờ và đặt bàn thờ ở vị trí trang trọng nhất.

4. NHỮNG ĐIỀU KIÊNG KỴ VỀ VỊ TRÍ ĐẶT BÀN THỜ

 • Không đặt bàn thờ sát nhà tắm. Bởi theo quan niệm, tắm rửa là việc trút bỏ ô uế, vì vậy, nếu đặt bàn thờ cạnh nơi này sẽ làm mất đi không khí tôn nghiêm.
 • Không đặt bàn thờ ở lối đi lại. Nếu đặt ở lối đi lại ồn ào sẽ làm mất đi sự thanh tịnh của nơi thờ cúng. Như vậy, gia đình sẽ ít có may mắn và tài lộc.
 • Không đặt bàn thờ nhìn ra hướng Ngũ Quỷ: Đông Bắc, hướng Tây Nam.
 • Không đặt bàn thờ ở Tây Nam nhìn hướng Đông Bắc.
 • Không đặt bàn thờ ở Đông Bắc nhìn hướng Tây Nam.
 • Không đặt bàn thờ ở hướng Đông, Đông Nam nhìn hướng Tây.
 • Không đặt bàn thờ trên nóc tủ.
 • Không lấy gỗ đã qua sử dụng để làm bàn thờ.
 • Bàn thờ Thần và Phật có thể để chung, song không nên để bát hương sát nhau.
 • Bàn thờ tổ tiên không nên đặt ở trung tâm nhà, vì sợ hung. Tuy nhiên, bàn thờ Phật có thể đặt ở trung tâm nhà.
 • Bàn thờ tổ tiên và bàn thờ Phật không nên đặt đối nhau trong 1 gian phòng.
 • Không nên treo ảnh người quá cố cao hơn bàn thờ.

Trên đây là toàn bộ những chia sẻ của Arteco về “vị trí đặt bàn thờ” , mong rằng các gia chủ khi đọc được bài viết này cũng đã trang bị thêm cho mình được nhiều kiến thức và kinh nghiệm khi xây dựng. Còn nếu có những thắc mắc gì thì đừng ngần ngại mà liên hệ với Arteco theo số hotline: 0899 984 988 – 1900277287 (24/7) hoặc qua fanpage Facebook: Artéco – Chuyên gia Xây dựng đến từ nước Pháp