Có nên xây nhà lệch tầng không là câu hỏi được nhiều gia chủ quan tâm. Nhà lệch tầng là giải pháp kiến trúc áp dụng trên mảnh đất có kích thước nhỏ. Tuy nhiên, yếu tố kĩ thuật cũng rất quan trọng trong hình thức xây này. Bài viết dưới đây Arteco sẽ chia sẻ tất cả kiến thức về xây nhà lệch tầng.

1. TỔNG QUAN VỀ XÂY NHÀ LỆCH TẦNG

1.1. NHÀ LỆCH TẦNG LÀ GÌ

Đúng như tên gọi, nhà lệch tầng tức là các mặt sàn trong ngôi nhà đó được thiết kế so le nhau (không nằm trên cùng một mặt phẳng). Bản chất nhà lệch tầng chính là sự khác biệt về độ cao giữa các tấm sàn hoặc không gian giữa các tầng.

Cầu thang trong nhà lệch tầng thường được thiết kế ở giữa, thẳng với giếng trời, xung quanh là 2 – 3 phòng bao quanh. Các căn phòng này được sắp xếp đan xen với nhau, vừa tiết kiệm diện tích vừa tạo không gian thoải mái để sinh hoạt. Khi nhìn từ trên cao xuống, khu vực cầu thang sẽ là nơi đón ánh sáng tự nhiên vào trong nhà và chia đều ra các phòng, tạo cảm giác thoáng rộng và mát mẻ dù diện tích nền hạn chế.

Arteco - Xây nhà lệch tầng là gì?
Arteco – Xây nhà lệch tầng là gì?

1.2. 2 LOẠI NHÀ LỆCH TẦNG CHÍNH

Nhà lệnh tầng được chia làm 2 loại chính, bao gồm:

  • Nhà lệch tầng có phần bếp và nhà ăn nâng lên vài bậc, nhằm phân chia không gian phía sau và phía trước ngôi nhà. Từ độ cao của khu vực phía sau nhà, thiết kế cầu thang đi lên tầng và cứ đan qua đan lại để lên các tầng trên. Với cách làm này, mặt bằng nền của từng tầng sẽ có sự chênh lệch nhất định.
  • Nhà lệch tầng có 1 sàn lửng, có cầu thang đi lên và được xem như tầng lửng. Tầng dưới dùng để xe, làm nhà kho hoặc nhà vệ sinh, tầng lệch lửng dùng để đặt bếp ăn.
  • Arteco - Xây nhà lệch tầng

2. CÓ NÊN XÂY NHÀ LỆCH TẦNG KHÔNG

2.1. ƯU ĐIỂM CỦA XÂY NHÀ LỆCH TẦNG

Tiết kiệm diện tích: Nhà lệch tầng tận dụng chiếu nghỉ cầu thang làm hành lang nối giữa 2 phòng nên có thể tiết kiệm diện tích tối đa, đặc biệt phù hợp với những ngôi nhà có chiều ngang hẹp nhưng chiều sâu tốt.
Mở ra không gian thoáng đãng: Các sàn thiết kế so le nhau tạo ra những ống hút gió xiên giữa tầng này với tầng khác. Việc đặt cầu thang giữa nhà kết hợp với giếng trời cũng giúp nhà ở luôn luôn thoáng mát và tràn ngập ánh sáng.
Tạo vẻ đẹp đa chiều, mới lạ và độc đáo: Các phòng nằm so le nhau nên tầm nhìn giữa các tầng rất đa dạng, tạo cảm giác ngôi nhà có nhiều không gian, không nhàm chán. Cầu thang cứ sau khoảng 10 – 15 bậc lại có thể đi vào được một tầng. Ngoài ra, các khu vực chức năng trong nhà lệch tầng cũng được phân chia tách bạch và tiện dụng.
Gần gũi với thiên nhiên: Đón được nắng gió tự nhiên qua khu vực giếng trời và cầu thang giữa nhà. Tại các chiếu nghỉ có thể tận dụng để trồng cây xanh, tạo cảm giác gần gũi với thiên nhiên.

2.2. KHUYẾT ĐIỂM CỦA XÂY NHÀ LỆCH TẦNG

Phụ thuộc vào quy hoạch: Về cao độ, nhà lệch tầng có thể không phù hợp với một số quy hoạch quy định cụ thể về chiều cao từng tầng. Ngoài ra, cần thiết kế nhà vệ sinh riêng cho từng tầng để thuận tiện cho việc đi lại và sử dụng.
Có thể gây bất tiện cho người già, trẻ nhỏ: Tổng thể nhà lệch tầng được chia ra thành nhiều không gian với các cao độ khác nhau nên có thể gây khó chịu cho việc đi lại khi cứ ra khỏi cửa phòng là phải bước lên/xuống bậc cầu thang.
Chi phí xây nhà lệch tầng cao hơn, đòi hỏi kiến trúc sư có chuyên môn: Kết cấu nhà lệch tầng không đồng trục nên diện tích các bức tường và vật tư cần dùng sẽ tăng lên. Chi phí hoàn thiện theo đó sẽ cao hơn so với xây nhà ống truyền thống. Việc thiết kế, thi công cũng đòi hỏi tính toán kỹ về độ cao, bậc thang… nên cần kiến trúc sư giàu chuyên môn, kinh nghiệm.
Dễ bị rườm rà, rối mắt: Nếu chủ nhà “tham” trang trí hoặc sử dụng nội thất quá cầu kỳ sẽ tạo cảm giác chật chội, cấu trúc ngôi nhà rườm rà và rối mắt.

2.3. CÓ NÊN XÂY NHÀ LỆCH TẦNG

Qua việc tìm hiểu những ưu/nhược điểm của nhà lệch tầng, có thể thấy việc nên xây nhà lệch tầng hay không còn phụ thuộc vào mặt bằng xây dựng, nhu cầu sử dụng cũng như sở thích của mỗi người. Trên thực tế, thiết kế lệch tầng sẽ phù hợp hơn với những ngôi nhà có diện tích nhỏ, chiều rộng hạn chế nhưng chiều sâu tốt (do có thể gia tăng diện tích sử dụng cho không gian hẹp). Còn với những ngôi nhà xây trên đất vuông, mặt bằng rộng rãi thì gia chủ thường chọn xây nhà theo kiểu truyền thống hơn, không nhất thiết phải tận dụng không gian bằng việc thiết kế lệch tầng gây rối mắt.

 

>> Xem thêm những dịch vụ nổi bật của Arteco tại đây
Còn nếu có những thắc mắc gì thì đừng ngần ngại mà liên hệ với Arteco theo số hotline: 0899 984 988 – 1900277287 (24/7) hoặc qua fanpage Facebook: Artéco – Chuyên gia Xây dựng đến từ nước Pháp