Xây nhà luôn được coi là một trong những việc quan trọng nhất của đời người. Để xây nhà việc xem tuổi là một điều cực kỳ cần thiết nhằm tránh những điều xui xẻo. Khi xem tuổi người ta luôn muốn tránh hạn Kim Lâu. Vậy hạn Kim Lâu là gì? Cách tính tuổi phạm hạn Kim Lâu như thế nào? Phạm Kim Lâu lục súc có xây nhà được không và cách hoá giải ra sao? Hãy cùng Arteco tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

1. HẠN KIM LÂU LÀ GÌ?

Theo nghĩa Hán Việt “Kim là vàng, Lâu là nhà”, vậy Kim Lâu nghĩa là nhà vàng. Nguồn gốc của hạn Kim lâu xuất phát từ quan niệm xưa của tầng lớp vua chúa, quý tộc. Khi con gái của họ kết hôn, làm nhà thì sẽ chọn tổ chức vào tuổi Kim Lâu để có thể có một cuộc sống sung túc, có điện ngọc, lầu son. Do đó, giới vua quan mong muốn vàng bạc, cuộc sống giàu sang không bị cướp mất hay đổi vận nên cấm dân thường cưới hỏi và làm nhà vào năm có tuổi Kim Lâu.
Theo thời gian, thuật ngữ này dần trở thành những điều kiêng kỵ cần tránh khi tiến hành các việc trọng đại như xây nhà, kết hôn.
Hạn Kim Lâu được chia làm 4 loại vận hạn, còn gọi là Tứ Kim Lâu:
  • Kim Lâu thân: Nếu xây nhà phạm phải Kim Lâu thân thì có nghĩa là bản thân người đứng tuổi làm nhà sẽ gặp tai hoạ. Mọi tai hoạ sẽ đổ dồn vào người trụ cột đứng tuổi làm nhà trong gia đình.
  • Kim Lâu thê (vợ): Nghĩa là kỵ người vợ. Nếu người đứng tuổi phạm Kim Lâu thê xây nhà thì sẽ gây tai hoạ cho người vợ. Còn xét về cưới hỏi, nếu phạm Kim Lâu thê thì người chồng sẽ chịu hậu quả.
  • Kim Lâu tử: Tử nghĩa là con, nếu xây nhà phạm Kim Lâu tử thì con cái trong gia đình sẽ là người gánh chịu tai hoạ.
  • Kim Lâu Lục súc: Đây là hạn không liên quan đến con người nhưng nó gây hoạ cho gia súc, vật nuôi, ảnh hưởng đến kinh tế gia đình.

2. CÁCH TÍNH TUỔI KIM LÂU

Để tính tuổi Kim Lâu ta sẽ lấy tuổi mụ chia cho 9 rồi xem số dư:

Trường hợp 1: Nếu tuổi mụ chia 9 mà dư 0, 2, 4, 5, 7, 9 thì không phạm hạn Kim Lâu

Trường hợp 2: Nếu chia 9 mà có số dư là 1, 3, 6, 8 thì phạm phải Kim Lâu. Trong đó, tuỳ theo số dư của tuổi mà phạm phải loại hạn Kim Lâu khác nhau đó là:

  • Dư 1: Phạm Kim Lâu thân
  • Dư 3: Phạm Kim Lâu thê
  • Dư 6: Phạm Kim Lâu tử
  • Dư 8: Phạm Kim Lâu lục súc
Arteco - Tuổi xây nhà phạm kim lâu
Arteco – Tuổi xây nhà phạm kim lâu

3. XÂY NHÀ PHẠM KIM LÂU LỤC SÚC CÓ ĐƯỢC HAY KHÔNG?

Theo quan niệm dân gian, người có tuổi phạm phải hạn Kim Lâu thì tuyệt đối không được xây nhà. Trường hợp xây nhà phạm Kim Lâu lục súc nhưng gia đình không chăn nuôi các loại vật nuôi như gia súc, gia cầm làm kinh tế chủ đạo thì vẫn có thể làm nhà được. Hạn này chỉ khiến bạn gặp khó khăn trong việc chăn nuôi, con vật dễ ốm, bệnh tật, chết, ảnh hưởng đến việc làm ăn và kinh tế gia đình.

Đa phần thì việc xây nhà tuổi Kim Lâu là không nên làm bởi nó có thể gây ra những tai hại nhất định cho gia đình. Nếu nhẹ thì tán hao tài sản, nặng thì có thể mất mạng hoặc gia đình ly tán.

4. CÁCH HÓA GIẢI KIM LÂU KHI XÂY NHÀ NHƯ THẾ NÀO?

Cách hoá giải phạm Kim Lâu làm nhà đó chính là mượn tuổi người không phải trong nhà và không phạm Kim Lâu để làm nhà. Người này sẽ đứng tên cúng lễ động thổ làm nhà, đổ móng, đổ trần, đổ mái, cúng nhập trạch. Sau đó đến năm mà gia chủ được tuổi thì có thể làm lễ cúng mua bán nhà “âm” cho gia đình.

Trên đây là toàn bộ thông tin liên quan đến tuổi Kim Lâu và trả lời cho câu hỏi xây nhà phạm Kim Lâu có được không? Hy vọng sẽ giúp bạn có thêm những kiến thức hữu ích trước khi có ý định xây dựng nhà cửa.

>> Xem thêm những dịch vụ nổi bật của Arteco tại đây
Còn nếu có những thắc mắc gì thì đừng ngần ngại mà liên hệ với Arteco theo số hotline: 0899 984 988 – 1900277287 (24/7) hoặc qua fanpage Facebook: Artéco – Chuyên gia Xây dựng đến từ nước Pháp