Xây nhà dựng cửa là một trong ba việc trọng đại của đời người. Vì vậy, hầu hết mọi người đều có rất nhiều băn khoăn, lo lắng xoay quanh vấn đề này. Câu hỏi được đặt ra nhiều nhất là liệu có nên xây nhà  tháng Giêng hay không? Hãy cùng Arteco theo dõi bài viết sau đây để tìm hiểu lời giải cho vấn đề này nhé!

1. TẠI SAO XÂY NHÀ THÁNG GIÊNG LẠI CẦN PHẢI KIÊNG KỊ?

Theo quan điểm của người xưa “ Có thờ có thiêng có kiêng có lành” đặc biệt là trong tháng Giêng đầu năm thì càng phải cẩn trọng hơn trong tất cả mọi việc để cho “ đầu xuôi đuôi lọt”.

Các cụ cho rằng tháng giêng nên hạn chế việc xây nhà vì những lý do sau đây:

1.1. CẦN TRÁNH ĐẬP PHÁ NHÀ ĐẦU NĂM VÌ MANG LẠI XUI RỦI CẢ NĂM

Việc xây nhà thì luôn đi kèm với đào đất, dỡ tường, việc này được coi là gỡ đi vận may cả năm, đem vận khí xấu vào nhà cho gia chủ. Điều này cũng tương tự như những việc vỡ gương vỡ bát vào đầu năm.

1.2. ĐỘI THỢ VẪN CHƯA CÓ TINH THẦN LÀM VIỆC

Người xưa vẫn hay nói “Tháng giêng là tháng ăn chơi”, theo dân gian thì tháng một mọi người vẫn đang chìm trong không khí lễ tết nên chưa tập trung làm việc. Nếu xây nhà trong thời gian này thì chất lượng công việc sẽ không cao, không đảm bảo năng suất.

1.3. THỜI TIẾT THÁNG GIÊNG HAY MƯA PHÙN, GIÓ BẤC KHÔNG THUẬN LỢI

Thiên thời, địa lợi nhân hòa luôn là yếu tố tạo nên sự thành công cho mọi việc. Thời tiết vào tháng giêng thường xảy ra tình trạng nồm ẩm dẫn đến chất lượng vật liệu công trình sẽ bị ảnh hưởng, đặc biệt là cát và xi măng. Cát thường xảy ra tình trạng kết dính khó sàng lọc, xi măng để lâu trong không khí ẩm cũng sẽ làm cho chất lượng đi xuống. Ngoài ra, thời tiết này còn ảnh hưởng đến chất lượng móng và chống thấm vì nước bị đọng lại khá nhiều.

2. NẾU VẪN MUỐN XÂY NHÀ THÁNG GIÊNG GIA CHỦ CẦN LÀM GÌ?

Tuy nhiên, trên đây chỉ là những quan niệm xưa cũ mà chưa có cơ sở khoa học để chứng minh việc xây nhà vào dịp ra riêng là xấu hay tốt. Gia chủ quyết định khởi công làm nhà vào dịp nào thì cũng cần chú ý những điều sau đây:

  • Cần chuẩn bị chu đáo về nhân lực cũng như vật lực vì xây nhà là cả một quá trình dài từ 4-6 tháng, thậm chí lâu hơn. Trước khi thi công, hồ sơ xây dựng cần phải được thông qua và thống nhất bản vẽ thiết kế, dự trù kinh phí.
  • Tham khảo thầy phong thủy để chọn ngày tốt khởi công. Bên cạnh đó, gia chủ cũng cần xem xét về yếu tố thời tiết. Thời điểm đẹp nhất trong năm thường là tháng 8 đến tháng 12, bởi lúc này thời tiết khô ráo, ít mưa và thời gian ban ngày dài hơn ban đêm.
  • Lựa chọn giải pháp an toàn đó là tìm kiếm các công ty thiết kế và thi công trọn gói. Gia chủ chỉ cần ký hợp đồng, yêu cầu đảm bảo tiến độ, chất lượng, việc còn lại thì đơn vị đó sẽ phải chịu trách nhiệm.

Trên đây là những giải đáp cho câu hỏi có nên xây nhà tháng Giêng của Arteco. Hi vọng những thông tin hữu ích này sẽ giúp các bạn trong việc thi công nhà cửa.

>> Xem thêm những dịch vụ nổi bật của Arteco tại đây
Còn nếu có những thắc mắc gì thì đừng ngần ngại mà liên hệ với Arteco theo số hotline: 0899 984 988 – 1900277287 (24/7) hoặc qua fanpage Facebook: Artéco – Chuyên gia Xây dựng đến từ nước Pháp