Sau khi xây nhà xong bao lâu thì sơn được là câu hỏi của rất nhiều khách hàng của Arteco khi muốn gấp rút hoàn thiện ngôi nhà để chuyển về ở luôn. Đây cũng là câu hỏi mà nhiều chủ đầu tư băn khoăn trong quá trình thiết kế, xây dựng nhà ở để mang lại hiệu quả sử dụng tốt nhất cho các mẫu biệt thự đẹp. Hãy cùng Arteco tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

1. SAU KHI TRÁT TƯỜNG CÓ NÊN SƠN LUÔN KHÔNG?

Giai đoạn hoàn thiện ngôi nhà trước khi sơn chính là trát tường nhà. Với cách trát tường nhà phẳng, sạch đẹp thì khi sơn sẽ không bị ghồ ghế và có tính thẩm mĩ cao.

Thi công sơn sau khi quá trình trát tường diễn ra không có sai sót và đảm bảo phần vữa trát tường đã đủ mức độ khô ráo và đủ tiêu chuẩn. Xây nhà xong bao lâu thì sơn được? Sau khi xây nhà và hoàn thiện trát tường cần có thời gian để bảo dưỡng tường mới :

  • Không để va chạm với bề mặt tường vừa trát.
  • Vài ngày sau khi trát cần tưới nước cho ẩm mặt trát, nhất là khi trời khô hanh, nắng gắt.
  • Che mưa, nạng 2-3 ngày đầu

Arteco - xây nhà xong bao lâu thì sơn được

Với câu hỏi xây nhà xong bao lâu thì sơn được có thể khẳng định sau khi trát tường chúng ta không nên sơn ngay và cần có thời gian để bảo dưỡng tường. Tuy nhiên vấn đề bao lâu thì sơn được còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác như vấn đề thời tiết, vấn đề kinh tế, vấn đề mức độ khô của tường…

2. SAU KHI XÂY NHÀ XONG BAO LÂU THÌ SƠN ĐƯỢC CÒN PHỤ THUỘC VÀO YẾU TỐ THỜI TIẾT

2.1. XÂY NHÀ XONG BAO LÂU THÌ SƠN ĐƯỢC VỚI MÙA KHÔ

Thời gian xây nhà hoàn thiện vào mùa hanh khô không ẩm thấp như mùa hạ là có thể thực hiện ngay và luôn việc sơn nhà sau vài ngày. Thậm chí chỉ từ 2 – 3 ngày sau khi trát xong là có thể sơn luôn rồi.

Tuy nhiên trời nắng nóng khô quá cũng không nên thi công vì sơn cần một thời gian nhất định để thấm và bám dính bề mặt. Sau khi xây nhà xong bao lâu thì sơn được?. Nếu nhiệt độ cao quá khoảng trên 40◦C thì cũng không nên thi công sơn vì nhiệt độ cao sẽ làm dung môi bay hơi nhanh dẫn đến hiện tượng màng sơn bong tróc do độ bám giảm, dễ rạn, nứt do biến đổi đột ngột về trạng thái.

Tuy nhiên kể cả trong điều kiện thời tiết thuận lợi không nồm ẩm quá thì cũng cần lưu ý một số vấn đề sau:

  • Trước khi lăn sơn lót hoặc sơn màu thì bạn nên lăn một lớp nước sạch lên để gia tăng độ ẩm cho tường, giúp sơn bám dính tốt hơn
  • Nếu như tường quá khô bạn nên pha loãng sơn lót với nước sạch rồi mới lăn lên tường

2.2. XÂY NHÀ XONG BAO LÂU THÌ SƠN ĐƯỢC VỚI MÙA ẨM

Ngược lại với mùa nóng bức là mùa quá nồm ẩm. Chúng ta không nên sơn nhà ngay sau khi trát tường trong điều kiện thời tiết trời mưa kéo dài hay quá nồm ẩm vì độ ẩm quá cao. Điều này khiến công trình lâu khô và gặp nhiều sự cố như khả năng ngấm ẩm, thấm nước, bong tróc xảy ra cao ngay sau khi sơn. Trong trường hợp trời mưa, nồm ẩm có thể phải chờ đến 2 – 3 tháng để sơn nhà.

Trên thực tế khi hoàn thiện trát tường, thời tiết không ẩm thấp là có thể thực hiện việc sơn ngay. Nên chọn thời tiết thuận lợi nhất để thi công. Thông thường trong điều kiện thời tiết lí tưởng (nhiệt độ trung bình khoảng 30° C, độ ẩm môi trường khoảng 80%), khô ráo liên tục thì khoảng 21 – 28 ngày sau khi trát xong tường nhà sẽ đạt được độ khô phù hợp để tiến hành công việc sơn nhà. Nghĩa là từ 3 tuần đến 1 tháng sau khi trát tường hoặc nếu nhiệt độ cao hơn là khoảng 14 ngày.

3. SAU KHI XÂY NHÀ XONG BAO LÂU THÌ SƠN ĐƯỢC CÒN PHỤ THUỘC VÀO ĐỘ KHÔ CỦA TƯỜNG

Mức độ khô của tường được quyết định lớn nhất ở điều kiện thời tiết. Độ khô tường đảm bảo tiêu chuẩn các đội thợ thường đo bằng máy đô độ ẩm. Thông thường mặt tường nên đảm bảo độ ẩm dưới 16% và trên 10%.
Về quá trình khô của sơn thì chia ra làm 2 giai đoạn:
  • Khô bề mặt: Đây là giai đoạn khô đầu tiên, chỉ cần khô bề mặt là ta có thể tiến hành thi công được lớp sơn tiếp theo rồi. Ở giai đoạn này thì có thể màu sắc chưa được chuẩn so với màu đã chọn.
  • Giai đoạn khô hoàn toàn: Kể đến khi tường khô hoàn toàn. Đây là thời điểm mà màng sơn đã khô hết cả trong và bề mặt. Lúc này thì màu sắc đã lên chuẩn đều và đẹp. Kèm theo đó là màng sơn đã đạt được độ cứng cần thiết để bảo vệ tường

Arteco - xây nhà xong bao lâu thì sơn được

Hi vọng qua bài viết vừa rồi bạn sẽ có được câu trả lời xây nhà xong bao lâu thì sơn được

Xem thêm:

Nguyên nhân và cách khắc phục nền nhà phồng rộp

Cách đổ và bảo dưỡng bê tông mùa nắng nóng

Kinh nghiệm lựa chọn vật liệu xây dựng tốt nhất khi xây nhà

Arteco với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực kiến trúc, xây dựng tự hào là một trong những đơn vị cung cấp dịch vụ xây nhà trọn gói tốt nhất Hà Nội.
>> Xem thêm những dịch vụ nổi bật của Arteco tại đây
Còn nếu có những thắc mắc gì thì đừng ngần ngại mà liên hệ với Arteco theo số hotline: 0899 984 988 – 1900277287 (24/7) hoặc qua fanpage Facebook: Artéco – Chuyên gia Xây dựng đến từ nước Pháp