Thạc sỹ, KTS Đinh Ngọc Đức sinh năm 1993 là gương mặt Kiến trúc sư được chọn để giới thiệu trong series “Humans of Arteco” lần này.
Từ nhỏ, anh đã thích thú và tò mò những thứ liên quan đến nhà cửa, đồng thời tự nhận thấy bản thân có một chút máu nghệ sĩ trong người nên dù học đại học không phải chuyên ngành kiến trúc nhưng sau khi ra trường vẫn quyết định theo con đường trở thành Kiến trúc sư.

1. ĐẾN VỚI ARTECO BỞI CÁI TÂM VÀ TẦM

Khi được hỏi về lí do vì sao chọn Arteco thì anh đã có những chia sẻ thật lòng rằng: “Thời điểm mình mới vào công ty Arteco là thời điểm sau khi mình đã thử tự lập startup kinh doanh nhưng thất bại”. Từ thất bại đầu tiên này, anh nhận thấy bản thân cần tìm một môi trường làm việc thật sự chuyên nghiệp, có tầm nhìn để phát triển cũng như gắn bó lâu dài. Và, giữa vô vàn công ty kiến trúc – xây dựng lúc bấy giờ, anh đã chọn Arteco bởi anh thấy ở Arteco sự nghiêm túc, tận tâm từ ban lãnh đạo đồng thời còn là tiềm lực và tham vọng phát triển trong tương lai.

2. SỰ CHUẨN XÁC LẤP ĐẦY TRONG THIẾT KẾ

Mỗi người Kiến trúc sư lại có nguyên tắc làm việc riêng và với anh Đức, tôn chỉ đầu tiên khi thiết kế là: “Muốn làm đẹp, trước hết phải làm đúng đã”. Theo anh, nghề thiết kế nội thất là một ngành nghề kết hợp giữa khoa học kĩ thuật và nghệ thuật, trong đó 75% là kĩ thuật và 25% là mĩ thuật. Vì thế, anh luôn dặn các bạn trong phòng trước hết phải vẽ đúng đã, khi vẽ đúng thì tự khắc nó sẽ đẹp. Bật mí nho nhỏ là ở phòng anh có biệt danh là “ông hoàng của sự chính xác” đó.

3. MÌNH NGHĨ MÌNH CÓ THỂ, CHẮC CHẮN MÌNH CÓ THỂ!

Còn nhớ cuối năm ngoái khi anh triển khai thiết kế dự án lớn đầu tiên cho công ty. Được biết, chủ nhà là người thích sự đột phá và ấn tượng nên anh có đưa vào trong thiết kế một vài bức tượng có hình thù dị biệt. Tuy nhiên, khi họp bàn, ban lãnh đạo có đưa ra ý kiến có thể nên giảm bớt những chi tiết mang tính táo bạo này lại. Là người trực tiếp chủ trì thiết kế, anh đã cố gắng thuyết phục và bảo vệ thành công quan điểm của mình.
Sau này, khi công trình được phê duyệt thì chủ nhà nhận xét chính bức tượng đó là thứ khiến cho chủ nhà ấn tượng và chốt phương án ngay từ lần gửi đầu tiên. Cảm giác bản thân làm việc trên lý luận và cố gắng đưa ra lý lẽ bảo vệ nó, tất nhiên không bảo thủ và phải dựa trên một định hướng rõ ràng, giống như một loại “chiến thắng” đối với anh. Đây cũng là kỉ niệm đáng nhớ nhất của anh Đức trong quá trình làm việc.

4. HIỆN TẠI HÃY CỨ SỐNG VỚI ĐAM MÊ CÔNG VIỆC ĐÃ…

Nghề Kiến trúc sư thường rất bận rộn và không ngoại trừ, bản thân anh Đức cũng khó tránh khỏi việc thường xuyên phải chạy deadline ngoài giờ hành chính. Trả lời cho câu hỏi công việc có ảnh hưởng tới cuộc sống cá nhân của anh không là lời đáp “hiện tại mình đang độc thân và cũng chưa có ý định lập gia đình trong tương lai gần nên phần lớn thời gian mình có thể dành cho công việc được. Nếu sau này, khi có nhiều mối quan tâm hơn thì có lẽ mình sẽ phải tìm cách để tự động hoá mọi thứ và giảm lượng thời gian làm việc của mình.”
Với định hướng vẫn tích cực làm nghề trong những năm tới, mong rằng anh sẽ phát triển hơn nữa và tạo ra nhiều sản phẩm chất lượng cho công ty. Cuối cùng, cảm ơn anh vì đã là một phần của Arteco.